Kết thúc chiến dịch sơ tán lao động tại Libya bằng chuyên cơ

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, ngày 11/8, chiến dịch sơ tán lao động Việt Nam tại Libya về nước bằng chuyên cơ của Hãng hàng không quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) theo hợp đồng với nhà thầu Hàn Quốc Huyndai E&C đã kết thúc sau ba ngày triển khai.

Chuyến bay cuối cùng của Vietnam Airlines xuất phát từ sân bay quốc tế Cairo đã cất cánh vào lúc 23 giờ ngày 11/8 mang theo 180 lao động và dự kiến sẽ về tới sân bay Nội Bài vào hồi 13 giờ ngày 12/8. Trước đó, số lao động này đã được chuyển đến Cairo cùng ngày trên 2 chuyến bay thuê riêng của Hãng hàng không quốc gia Libya (Libyan Airlines).

Theo ông Đỗ Xuân Chiến, Phó Giám đốc công ty Vinamex, đến hết ngày 11/8, đã có tổng cộng 458 lao động Việt Nam được sơ tán khỏi Libya qua ngả Cairo trên 5 chuyến bay thuê riêng của Libyan Airlines.

Lao động Việt Nam từ Libya về nước tại Sân bay Quốc tế Nội Bài ngày 11/8. Ảnh: Anh Tuấn – TTXVN


Dự kiến, 224 người còn lại trong tổng số 682 lao động của công ty làm việc tại Libya theo hợp đồng ký kết với Huyndai E&C sẽ được vận chuyển bằng đường không đến Cairo trong ngày 12/8 trước khi trở về nhà trên các chuyến bay thương mại.

Ông Đỗ Xuân Chiến cho biết tất cả 682 lao động nói trên đều trong tình trạng sức khỏe tốt. Đại diện của Huyndai E&C đang có mặt tại Libya và Ai Cập để giải quyết các vướng mắc phát sinh và tiếp tế lương thực, thực phẩm cho các lao động. Đoàn công tác của Vinamex được cử sang Cairo sẽ chỉ rút về nước sau khi nhóm lao động cuối cùng rời khỏi Libya và trở về nhà an toàn.

Trong diễn biến liên quan, ông Trần Tam Anh, Bí thư thứ hai Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập, cho biết vào ngày 16/8 tới, nhóm lao động thứ hai gồm 33 người dự kiến sẽ được sơ tán bằng đường bộ qua cửa khẩu Salloum trên biên giới giữa Libya và Ai Cập. Đại sứ quán đang hoàn tất các thủ tục và tác động qua các kênh chính thức của Ai Cập để xin phép đặc cách nhập cảnh cho số lao động này và đưa họ tới Cairo, về nước bằng đường không.

Trước đó, ngày 4/8, một nhóm 25 lao động Việt Nam tại Libya sơ tán sang Ai Cập bằng đường bộ đã bị mắc kẹt 4 ngày tại vùng đệm của cửa khẩu nói trên do phía Ai Cập chỉ chấp nhận xuất nhập cảnh một chiều đối với các công dân nước này và Libya.

Đại sứ quán Việt Nam đã phải tác động qua nhiều kênh cấp cao, trong đó có Phủ Tổng thống, Bộ Quốc phòng, Bộ Ngoại giao và lực lượng hải quan cửa khẩu của Ai Cập để xin phép nhập cảnh cho số lao động này.


TTXVN/Tin tức

loading...
loading...
Tin khác
  • Ban hành văn bản sai phải bồi thường thiệt hại

    Ban hành văn bản sai phải bồi thường thiệt hại

    05:17 ngày 12/08/2014

    Theo dự thảo Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật (hợp nhất) do Bộ Tư pháp soạn thảo, cá nhân, tổ chức có quyền yêu cầu bồi thường nếu văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL) ban hành trái Hiến pháp, luật, pháp lệnh, quyết định của Chủ tịch nước, nghị định, quyết định của Thủ tướng Chính phủ...

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản