Hiểm họa thiếu nước sạch đối với trẻ em còn lớn hơn cả bạo lực

Thiếu nước sạch và dịch vụ vệ sinh có thể khiến trẻ em dưới 15 tuổi có nguy cơ tử vong cao gấp 3 lần so với việc phải hứng chịu bạo lực ở các vùng xảy ra xung đột.

Chú thích ảnh
Trẻ em Afghanistan lấy nước tại vòi nước công cộng ở thủ đô Kabul. Ảnh: AFP/TTXVN

Đây là thông tin được đưa ra trong báo cáo của Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) đưa ra ngày 22/3 vào đúng dịp ngày Nước thế giới, là tiếng chuông cảnh báo đối với quyền tiếp cận với nước và dịch vụ vệ sinh được quốc tế công nhận.

Theo UNICEF, việc thiếu nước sạch thậm chí còn nguy hiểm hơn đối với những trẻ dưới 5 tuổi. Theo đó, tỷ lệ tử vong ở lứa tuổi này do không được tiếp cận với nguồn nước đủ tiêu chuẩn còn có thể cao gấp hơn 20 lần tỷ lệ tử vong do bạo lực. Đặc biệt, trẻ em dễ bị tử vong do mắc các bệnh liên quan đến tiêu chảy khi xung đột cản trở việc tiếp cận nguồn nước sạch.

Để có thể đưa ra được kết luận trên, các chuyên gia UNICEF đã thống kê và nghiên cứu tác động của việc thiếu nước sạch và vệ sinh đối với trẻ em ở 16 nước đang trải qua xung đột, trong đó có Myanmar, Afghanistan và Yemen. Thống kê cho thấy trong giai đoạn từ năm 2014-2016, có tới 85.000 trẻ em tử vong do mắc bệnh tiêu chảy mà nguyên nhân chủ yếu là do chất lượng nước không đảm bảo, thiếu điều kiện vệ sinh. Trong khi đó, số trẻ thiệt mạng do xung đột chỉ là 31.000 trẻ.

Tổ chức Bác sĩ Không Biên giới (MSF) khẳng định kết luận này không phải là điều gây ngạc nhiên, bởi thiếu nước sạch và vệ sinh lâu nay vẫn là một trong những nguy cơ lớn nhất đối với cộng đồng, đặc biệt là trẻ em nhỏ - có hệ miễn dịch chưa hoàn chỉnh để chống chọi với các vi khuẩn có thể gây ra bệnh tiêu chảy. Theo Trung tâm phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh Mỹ, các bệnh liên quan đến tiêu chảy là nguyên nhân cao thứ 2 khiến trẻ em dưới 5 tuổi tử vong do trẻ dễ mất nước hơn người lớn.

Trên thực tế, tại các vùng xảy ra xung đột, việc tiếp cận nguồn nước còn nhiều rủi ro trong đó có việc dễ bị bắn hoặc tấn công tình dục, và nước có thể còn bị ô nhiễm.

Ngọc Hà (TTXVN)

Vấn đề quan tâm

Việc làm

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản