Hàng tháng công ty đều trừ tiền đóng BHXH, nhưng không nhận được sổ BHXH, thẻ BHYT

Bạn đọc hỏi: Tôi đang công tác tại công ty tư nhân, hàng tháng công ty đều trừ tiền lương để đóng Bảo hiểm xã hội (BHXH), Bảo hiểm y tế (BHYT), nhưng đến nay, tôi vẫn không nhận được thẻ BHYT và sổ BHXH. Vậy có thể là công ty tôi đã không đóng các loại bảo hiểm cho nhân viên? Và như vậy, Công ty tôi sẽ bị xử lý ra sao?

Chú thích ảnh
Trao sổ BHXH cho người lao động. Ảnh: XM.

Về vấn đề này, căn cứ quy định tại Điều 17, Khoản 2 Điều 21, Khoản 3 Điều 122 Luật BHXH năm 2014; Khoản 1 Điều 11, Khoản 1 Điều 15, Khoản 3 Điều 49 Văn bản hợp nhất Luật BHYT số 01/VBHN-VPQH ngày 10/7/2014, Khoản 2 Điều 44 Luật Việc làm năm 2013, trường hợp hàng tháng Công ty bạn đều trích tiền đóng BHXH, BHYT, BHTN từ tiền lương, nhưng không nộp hoặc chưa nộp cho cơ quan BHXH là vi phạm quy định của pháp luật về BHXH, BHYT, BHTN; thì  ngoài việc phải đóng đủ số tiền BHXH, BHYT, BHTN chưa đóng, chậm đóng và bị xử lý theo quy định của pháp luật, còn phải nộp số tiền lãi BHXH, BHTN bằng 2 lần mức lãi suất đầu tư quỹ BHXH bình quân của năm trước liền kề tính trên số tiền, thời gian chậm đóng BHXH, BHTN, nộp số tiền lãi BHYT bằng hai lần mức lãi suất liên ngân hàng tính trên số tiền, thời gian chậm đóng BHYT.

Mặt khác, theo quy định tại Điểm d Khoản 2, Điểm c Khoản 3, Khoản 4, Khoản 5 Điều 216 Bộ luật Hình sự năm 2015, người nào có nghĩa vụ đóng BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động mà gian dối hoặc bằng thủ đoạn khác để không đóng số tiền bảo hiểm đã thu hoặc đã khấu trừ của người lao động từ 6 tháng trở lên, đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 200 triệu đồng đến 3 tỷ đồng hoặc bị phạt tù từ 6 tháng đến 7 năm.

Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 20 triệu đồng đến 100 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 năm đến 5 năm.

Để biết được thông tin đóng BHXH, BHYT của mình, bạn có thể thực hiện tra cứu thông tin đóng BHXH, BHYT tại trang web của BHXH Việt Nam (www.baohiemxahoi.gov.vn) hoặc liên hệ với BHXH địa phương nơi quản lý thu BHXH đối với công ty nơi bạn làm việc.

XC/Báo Tin tức
Đóng BHXH 6 tháng liên tục có được nhận chế độ thai sản?
Đóng BHXH 6 tháng liên tục có được nhận chế độ thai sản?

Bạn đọc hỏi: Tôi đóng BHXH vào đầu 4/2018 và đến trung tuần tháng 10/2018 nghỉ thai sản. Đến nay tôi vẫn chưa nhận được tiền BHXH về chế độ thai sản. Vậy theo quy định, tôi có được hưởng không?

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN