Đóng BHXH 6 tháng liên tục có được nhận chế độ thai sản?

Bạn đọc hỏi: Tôi đóng BHXH vào đầu 4/2018 và đến trung tuần tháng 10/2018 nghỉ thai sản. Đến nay tôi vẫn chưa nhận được tiền BHXH về chế độ thai sản. Vậy theo quy định, tôi có được hưởng không?

Chú thích ảnh
Hướng dẫn khám chữa bệnh BHYT tại bệnh viện tuyến huyện Hà Nội. Ảnh: XC

Khoản 2, Khoản 3 Điều 31 Luật BHXH năm 2014 quy định điều kiện hưởng chế độ thai sản đối với lao động nữ sinh con là: Phải đóng BHXH từ đủ 6 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc lao động nữ đã đóng BHXH từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng BHXH từ đủ 3 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

Đối chiếu với quy định nêu trên, nếu bạn đóng BHXH liên tục từ tháng 4/2018 đến lúc sinh con thì bạn đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản khi sinh con.

Trường hợp bạn đã nộp đủ hồ sơ thai sản cho đơn vị mà đến nay vẫn chưa được giải quyết thì có thể do các nguyên nhân sau: Đơn vị của bạn nợ tiền BHXH hoặc đơn vị chưa nộp hồ sơ cho cơ quan BHXH hoặc đơn vị đã nhận được tiền do cơ quan BHXH chuyển đến nhưng chưa chi trả cho bạn hoặc do cơ quan BHXH chưa giải quyết.

Do đó, bạn nên liên hệ với đơn vị nơi bạn làm việc hoặc cơ quan BHXH nơi đơn vị của bạn đóng BHXH để biết thông tin cụ thể.

XC/Báo Tin tức
Công ty ngừng hoạt động, chưa chốt sổ BHXH cho nhân viên sẽ bị xử lý như thế nào?
Công ty ngừng hoạt động, chưa chốt sổ BHXH cho nhân viên sẽ bị xử lý như thế nào?

Bạn đọc hỏi: Tôi xin nghỉ việc cách đây vài tháng và chưa được công ty chốt sổ bảo hiểm xã hội (BHXH). Đến nay, công ty đã ngừng hoạt động. Vậy tôi có cách nào để chốt được sổ BHXH để chuyển đến công ty mới?

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN