Nợ đọng bảo hiểm xã hội tại Hà Nội có chiều hướng gia tăng

Theo Bảo hiểm xã hội (BHXH) thành phố Hà Nội, đến hết tháng 4/2019, Hà Nội có 37.557 đơn vị nợ BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN). Tổng số tiền nợ phải tính lãi lên đến hơn 2.084 tỷ đồng, tăng mạnh so với tháng 12/2018.

Chú thích ảnh
Giải quyết thủ tục bảo hiểm thất nghiệp cho lao động tại Hà Nội. Ảnh: XM

Bà Đàm Thị Hòa, Phó Giám đốc BHXH Hà Nội, cho biết: Nguyên nhân số tiền nợ tăng cao là do nhiều doanh nghiệp trên địa bàn gặp khó khăn trong sản xuất kinh doanh, hoạt động cầm chừng. Số tiền nợ ở khối doanh nghiệp ngoài quốc doanh chiếm tỷ trọng lớn. Số doanh nghiệp giải thể, ngừng hoạt động có chiều hướng tăng, việc xử lý nợ BHXH, BHYT đối với doanh nghiệp giải thể, ngừng hoạt động… chưa có quy định, hướng dẫn giải quyết của pháp luật. Công tác đôn đốc, thanh kiểm tra các đơn vị, doanh nghiệp nợ BHXH, BHYT, BHTN ở một số nơi chưa sâu sát…

Trong số các đơn vị nợ đọng, Công ty cổ phần Lilama 3 có số nợ lớn nhất, lên tới 33 tỷ đồng, nợ kéo dài gần 6 năm. Đứng thứ hai về nợ đọng BHXH, BHYT, BHTN là Công ty TNHH May mặc XK VIT Garment, với số nợ hơn 21 tỷ đồng, kéo dài 18 tháng; trong số nợ bảo hiểm, có đến một nửa là tiền lãi.

Để bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động về các chế độ BHXH, BHYT, BHTN trên địa bàn và đạt chỉ tiêu giảm tỷ lệ nợ BHXH năm 2019 xuống dưới 2%, BHXH Thành phố Hà Nội đề nghị các sở, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã tiếp tục tăng cường tuyên tuyền chính sách pháp luật về BHXH, BHYT, thường xuyên nhắc nhở các doanh nghiệp thực hiện đóng BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động hàng tháng đúng quy định; phối hợp cơ quan liên quan thanh tra, kiểm tra tại các đơn vị nợ đóng BHXH, BHYT, BHTN...

BHXH Hà Nội đề nghị các cơ quan: Công an, Viện Kiểm sát, Tòa án nhân dân xem xét, xử lý hình sự đối với những đơn vị, doanh nghiệp vi phạm theo quy định của Bộ luật Hình sự năm 2015; Liên đoàn Lao động Thành phố tiếp tục chỉ đạo Công đoàn cơ sở khởi kiện theo quy định của pháp luật đối với các doanh nghiệp nợ đóng BHXH để bảo đảm quyền lợi cho người lao động.

Giải đáp các vướng mắc, ý kiến của doanh nghiệp, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý yêu cầu BHXH Thành phố Hà Nội rà soát các đơn vị nợ đọng BHXH, BHYT, BHYTN và tập hợp những vướng mắc khó khăn để đề xuất BHXH Việt Nam và cấp có thẩm quyền nghiên cứu, xem xét. Các doanh nghiệp cần thực hiện nghiêm túc việc đóng BHXH, BHYT cho người lao động.

XC/Báo Tin tức

Vấn đề quan tâm

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản