Hà Nội tái diễn 'chặt chém' giá trông giữ xe

Sau khi thành phố Hà Nội tăng giá trông giữ xe từ ngày 1/1/2018, tưởng rằng tình trạng thu quá giá quy định tồn tại dai dẳng nhiều năm trước đây trên địa bàn sẽ được giải quyết. Thế nhưng, thời gian gần đây, tại một số địa bàn vốn là điểm nóng, việc thu quá giá quy định dịch vụ trông giữ xe vẫn tiếp tục tái diễn, “chặt chém” người gửi xe gấp đôi, thậm chí gấp 4 – 5 lần quy định, khiến người dân hết sức bức xúc.

Nhân viên trông giữ xe hướng dẫn xe đỗ đúng nơi quy định. Ảnh minh họa: Huy Hùng/TTXVN

Chiều 25/7, dạo một vòng xung quanh khu vực các bệnh viện, chợ… trên địa bàn, phát hiện nhiều nơi thu quá giá dịch vụ trông giữ xe cao gấp 2, thậm chí gấp 4 lần. Điển hình nhất là khu vực trông giữ xe ở tòa nhà Hàm Cá Mập, đầu cầu Gỗ, quận Hoàn Kiếm. Mặc dù đã rất nhiều lần báo chí phản ánh về tình trạng “chặt chém”  của điểm trông giữ này nhưng việc thu quá giá quy định vẫn không được giải quyết, tồn tại dai dẳng hết năm này qua năm khác.

Phản ánh về tình trạng này, chị Nguyễn Mai ở quận Hoàng Mai cho biết, khi gửi xe tại điểm trông giữ xe bên hông tòa nhà Hàm Cá Mập, ngay đầu cầu Gỗ, một nam nhân viên trông giữ xe nói giọng miền Trung đã thu giá trông giữ 20.000 đồng/xe/ lượt. Khi thắc mắc tại sao thu quá gấp 4 lần quy định, nhân viên trông giữ liền giật phắt tấm vé trên tay chị buông thõng 1 câu: “Chị tìm chỗ khác mà gửi”.

Chị Phương Ánh ở quận Hoàn Kiếm cũng cho biết, tại các điểm trông giữ xe khu vực chợ Đồng Xuân và chợ Hôm, nhân viên trông giữ ở đây cũng thu của khách 10.000 đồng/1 xe.

Trước đó, dư luận cũng phản ánh tình trạng thu quá giá quy định xảy ra ở một số bệnh viện lớn thuộc tuyến Trung ương đóng trên địa bàn. Tại những địa điểm này số lượng phương tiện gửi hàng ngày rất lớn.

Mặc dù phí trông giữ theo quy định hiện hành, tại địa bàn các quận; các điểm danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử, công trình văn hóa, thành phố quy định giá trông giữ ban ngày với xe đạp, xe đạp điện là 3.000 đồng/lượt, ban đêm là 5.000 đồng/lượt, cả ngày và đêm là 7.000 đồng; theo tháng là 70.000 đồng. Giá trông giữ ban ngày với xe máy, xe máy điện là 5.000 đồng/lượt, ban đêm là 8.000 đồng/lượt, cả ngày và đêm là 12.000 đồng/lượt và theo tháng là 120.000 đồng/xe.

Thế nhưng tại một số điểm trông giữ như khu vực Bệnh viện Việt Đức (có địa chỉ tại số 40 Tràng Thi, phường Hàng Bông, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội), ngay trước cổng bệnh viện, dọc tuyến đường Phủ Doãn có điểm trông xe máy và ô tô do Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường quản lý; hay điểm trông giữ tại Bệnh viện mắt Trung ương (có địa chỉ tại số 85 Bà Triệu, phường Bùi Thị Xuân, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) có dấu hiệu thu quá giá quy định. Sau khi dư luận phản ánh, tại thời điểm ngày 26/7, khảo sát qua các điểm trông giữ này tình trạng thu quá giá quy định đã được giải quyết.

Trao đổi vấn đề này, Sở Giao thông Vận tải Hà Nội cho biết, ngày 10/1/2018, UBND thành phố Hà Nội đã có văn bản số 113/UBND-ĐT về việc tăng cường quản lý, kiểm tra, xử lý vi phạm tại các bãi trông giữ phương tiện, điểm trông giữ phương tiện không phép, sai phép, thu sai quy định…; trong đó yêu cầu các sở, ngành chức năng, UBND các quận huyện, thị xã tăng cường quản lý, kiểm tra, xử lý nghiêm vi phạm theo quy định của pháp luật, đặc biệt tại các bãi trông giữ phương tiện, điểm trông giữ phương tiện không phép, sai phép thu phí sai quy định…trên địa bàn do các quận, huyện, thị xã, quản lý.

Cùng đó, có biện pháp chống tái lấn chiếm, tái vi phạm và chịu trách nhiệm trước UBND thành phố về việc duy trì trật tự đô thị trên địa bàn ; kiên quyết đình chỉ, thu hồi giấy phép đối với các tổ chức, cá nhân vi phạm.

Căn cứ văn bản chỉ đạo của UBND thành phố, Sở Tài chính đã có Quyết định thành lập đoàn kiểm tra liên ngành thành phố về việc chấp hành quy định nhà nước về phí và giá trên địa bàn thành phố...


Theo Sở Giao thông Vận tải, từ ngày 16/1 – 7/3/2018, Sở này đã phối hợp tham gia đoàn kiểm tra Liên ngành thành phố kiểm tra được 53 điểm trông giữ phương tiện trên địa bàn các quận, lập biên bản vi phạm hành chính và xử phạt vi phạm hành chính 47 điểm với tổng số tiến phạt 1,096 tỷ đồng.

Trước phản ánh về tình trạng thu quá giá quy định vẫn tiếp tục tái diễn, Sở Giao thông Vận tải cho biết, Sở Giao thông vận tải với chức năng, nhiệm vụ được giao sẽ tiếp tục phối hợp với các sở, ngành để kiểm tra, xử lý các vi phạm khi có yêu cầu tham gia đoàn kiểm tra liên ngành của thành phố.

Đối với việc kiểm tra, xử lý các vi phạm trong hoạt động trông giữ phương tiện tại các điểm, bãi trông xe trên địa bàn thành phố là công việc thường xuyên của lực lượng thanh tra giao thông, Sở Giao thông Vận tải giao Thanh tra Sở ngoài nhiệm vụ thường xuyên tuần tra, kiểm tra để phát hiện kịp thời, xử lý các vi phạm tại các điểm đỗ xe theo chức năng, nhiệm vụ, cần phải xây dựng các kế hoạch liên ngành để kiểm tra, xử lý theo chuyên đề hoặc tổng kiểm tra, xử lý các vi phạm liên quan đến hoạt động trông giữ xe, trong đó những vi phạm liên quan đến lĩnh vực tài chính thì liên ngành sẽ kịp thời kiểm tra, xử lý ngay theo thẩm quyền được giao.

Tuy nhiên, từ thực tế kiểm tra, để nâng cao hiệu quả kiểm tra, xử lý vi phạm, lực lượng chức năng cần có sự hợp tác của người dân trong việc phản ánh kịp thời cũng như cung cấp những bằng chứng cụ thể về việc thu quá giá quy định của dịch vụ trông giữ xe để lực lượng chức năng có căn cứ để xử lý, chấn chỉnh.

Tuyết Mai (TTXVN)
Hà Nội 'mạnh tay' với điểm trông giữ xe không phép
Hà Nội 'mạnh tay' với điểm trông giữ xe không phép

Qua thống kê, rà soát các điểm trông giữ xe của Ban Chỉ đạo 197 thành phố Hà Nội, đến thời điểm này, trên địa bàn thành phố vẫn còn tồn tại 499 điểm trông giữ xe không phép.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN