Hà Nội: Quyết liệt dọn cáp viễn thông "vô chủ"

Mới đây nhất, vụ phát cháy bó dây điện và cáp thông tin treo loằng ngoằng ở ngã ba phố Tạ Quang Bửu và Bách Khoa (Hà Nội) đã khiến người dân tại khu vực hoang mang. Vụ cháy xảy ra ở khu vực đông dân cư và tập trung nhiều trường học: Trường mẫu giáo Hoàng Gia và Trường THPT Thăng Long. Ngành điện "đổ" nguyên nhân vụ cháy là do chập dây cáp thông tin, hầu hết là dây "vô chủ".

Phóng viên Tin Tức đã trao đổi với Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông (TT-TT) Hà Nội, ông Phạm Quốc Bản (ảnh) xung quanh vấn đề này.

Thưa ông, để tránh được nguy hiểm cũng như đảm bảo mỹ quan đô thị, ngành điện và viễn thông sẽ phải làm gì để thực hiện tốt việc treo dây cáp thông tin?

Đối với cáp nổi: Sắp tới, Sở TT-TT Hà Nội sẽ ban hành quy trình treo, buộc dây thế nào cho đúng tiêu chuẩn kỹ thuật. Thực tế vừa qua, các đơn vị thường buộc chụm cáp vào nhau dẫn đến nguy cơ chập cháy, mất mỹ quan, mất thông tin liên lạc rất cao. Chúng tôi sẽ phối hợp với ngành điện lực để ra một quy chuẩn về việc nên treo lớp dây nào trước, dây nào sau để các doanh nghiệp viễn thông làm theo.

Tình trạng dây cáp gây mất mỹ quan sẽ dần được dẹp bỏ. Ảnh: Lê Phú


Có một thực trạng là hiện nay có đến 2/3 sợi dây cáp “vô chủ” đang treo buộc trên cột điện. Chúng tôi đã yêu cầu các doanh nghiệp viễn thông phải chủ động đánh dấu sợi cáp của mình trên từng tuyến phố. Sợi cáp nào không đánh dấu sẽ bị cơ quan chức năng cắt bỏ. Việc này sẽ được làm quyết liệt trong năm nay.

Trước tình trạng cáp viễn thông như mớ bòng bong treo trên các cột điện, Thành phố Hà Nội đã quyết định hạ ngầm cáp viễn thông. Kết quả thực hiện việc này ra sao, thưa ông?

Vừa rồi, Đoàn kiểm tra liên ngành (gồm Sở TT-TT Hà Nội, Sở Xây dựng, Sở Công thương, Sở Giao Thông Vận tải, Tổng công ty Điện lực thành phố Hà Nội, Ban Quản lý chỉnh trang đô thị Hà Nội) đã kiểm tra hiện trường rất nhiều tuyến phố thuộc các dự án hạ ngầm trên địa bàn thành phố. Tuy nhiên vẫn còn tồn tại nhiều bất cập như: Một số tuyến phố, các tủ, hộp và dây cáp thừa sau khi đấu chuyển sang hệ thống ngầm, các đơn vị không thu hồi gây mất an toàn và mỹ quan đô thị; nhiều bể cáp, hố ga bị mất nắp gây mất an toàn giao thông, đặc biệt tại một số tuyến phố đã hạ ngầm tái diễn hiện tượng kéo mới dây truyền thanh, cáp điện lực và các dây thuê bao viễn thông (điển hình là tại các địa bàn xung quanh hồ Hoàn Kiếm, phố Nguyễn Chí Thanh, Liễu Giai, Văn Cao, Thụy Khê - Tây Hồ).

Trong quá trình kiểm tra, Bộ TT-TT phát hiện một số doanh nghiệp mặc dù không có giấy phép cung cấp dịch vụ viễn thông nhưng vẫn tiến hành cung cấp dịch vụ thiết lập, bán, cho thuê và bảo trì các kênh cáp quang, cáp đồng nội hạt cho nhiều đơn vị tại Hà Nội (như: Công ty Somonet kéo cáp quang tại tuyến Xuân Thủy - Cầu Giấy).

Tôi cho rằng, việc triển khai các dự án hạ ngầm, sắp xếp các đường dây hay cáp đi nổi là công việc khó khăn vì liên quan đến nhiều đơn vị.

Trong quá trình thi công hạ ngầm các đường dây thông tin, đơn vị thi công chưa tuân thủ các quy định kỹ thuật chuyên ngành dẫn đến tình trạng lộn xộn các đầu cáp tại các tủ, hộp cáp. Sở TT-TT Hà Nội đã có quy chuẩn kỹ thuật cho việc hạ cáp?

Hiện nay, các tuyến phố đã hạ cáp chưa được nghiệm thu. Sở TT-TT Hà Nội đã kiến nghị với Sở Xây dựng chuẩn bị cuộc họp liên ngành để nghiệm thu công trình. Chúng tôi kiến nghị: Nếu không có Sở TT-TT Hà Nội thì không cho nghiệm thu vì ở góc độ chuyên môn, Sở chúng tôi sẽ đánh giá được về tiêu chuẩn kỹ thuật, về hạ ngầm đúng hay chưa… Thành phố Hà Nội vừa giao cho Sở TT-TT Hà Nội có trách nhiệm quản lý nhà nước về tiêu chuẩn kỹ thuật của việc hạ ngầm và dự kiến giao cho Sở chọn 4 tuyến phố để hạ ngầm mẫu, đảm bảo đúng theo các tiêu chuẩn kỹ thuật.

Rà soát và thay thế các cột điện hỏng

UBND thành phố Hà Nội vừa có công văn gửi Công ty Chiếu sáng và Thiết bị đô thị Hà Nội; Tổng công ty Điện lực Hà Nội (EVN Hà Nội) phải kiểm tra, rà soát, lập dự án cải tạo, thay thế các cột điện bị nghiêng, gãy, đổ không đảm bảo an toàn và mỹ quan đô thị.
Hiện nay Hà Nội có nhiều cột điện cũ bị nghiêng, bị gãy hoặc phải chịu tải quá nhiều bởi hệ thống dây, cáp viễn thông trên cột dẫn đến nguy cơ bị nghiêng, đổ, không đảm bảo an toàn cho người, phương tiện qua lại và các công trình lân cận. Vì vậy, UBND thành phố Hà Nội đã yêu cầu EVN Hà Nội có trách nhiệm kiểm tra, rà soát hệ thống cột điện có nguy cơ hỏng để bổ sung, thay thế kịp thời. Phía Công ty Chiếu sáng và Thiết bị đô thị Hà Nội rà soát lại toàn bộ các hệ thống cột điện, cột đèn chiếu sáng, cột treo mắc dây, cáp viễn thông... để thống kê số lượng, chủng loại và địa điểm các cột bị hỏng để có giải pháp cải tạo thay thế. Tháng 9/2011, các đơn vị này phải báo cáo kết quả với thành phố.


Minh Phương
(thực hiện)

loading...
loading...

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản