Hà Nội bắt đầu cấp giấy phép lái xe quốc tế

Ngày 1/3, Sở Giao thông Vận tải Hà Nội bắt đầu thực hiện cấp giấy phép lái xe quốc tế cho người dân tại hai địa chỉ số 2 đường Phùng Hưng và 16 Cao Bá Quát.

Quầy làm thủ tục đổi bằng lái xe quốc tế tại Tổng cục Đường bộ Việt Nam.

Ngày 1/3, Sở Giao thông Vận tải Hà Nội đã bắt đầu thực hiện cấp và cấp lại giấy phép lái xe quốc tế (gọi tắt là IDP) cho người dân tại hai địa chỉ số 2 đường Phùng Hưng và 16 Cao Bá Quát. Việc thực hiện thủ tục hành chính này được triển khai rút gọn, thuận lợi tối đa.

Theo ông Trương Đình Nghĩa, Trưởng phòng Quản lý phương tiện, Sở Giao thông Vận tải Hà Nội, để chuẩn bị cho công tác cấp phép lái xe quốc tế, Sở đã đầu tư cơ sở hạ tầng phù hợp với các phần mềm đổi, cấp giấy phép lái xe quốc tế. Hiện phòng có thể cung cấp được từ 250 đến 300 giấy phép mỗi ngày. Nếu nhu cầu tăng thêm, Sở sẽ đề xuất để mở thêm những điểm cấp giấy phép khác.

Ông Nghĩa cho biết thêm, giấy phép lái xe quốc tế được cấp dựa trên dữ liệu thông tin từ mạng quản lý toàn quốc mà Sở Giao thông Vân tải đang quản lý. Mọi vi phạm của người lái xe đều được cập nhật ở hệ thống này. Bất cứ cơ quan giám sát, kiểm tra nào cũng đều có thể khai thác. Trong ngày đầu triển khai đổi, cấp phép lái xe quốc tế, số lượng người đến vẫn chưa đông và 2 địa điểm vẫn có thể đáp ứng được.

Theo Thông tư 29/2015/TT-BGTVT của Bộ Giao thông Vận tải quy định về cấp, sử dụng giấy phép lái xe quốc tế, về mặt thủ tục, tại hai địa điểm cấp phép các thủ tục hành chính được giảm thiểu đến mức tối đa. "Người dân muốn được cấp và cấp lại giấy phép lái xe quốc tế thì chỉ cần khai vào một tờ đơn để bản thân xác nhận những thông tin cá nhân. Mục đích là để sau này chúng tôi có thể tra cứu, giám sát và quản lý. Về mặt hình thức, bắt buộc công dân phải có mặt để có chữ ký trên giấy phép lái xe quốc tế, cũng như chụp ảnh tại chỗ", ông Nghĩa cho biết.

Là 1 trong 18 người đầu tiên đến thực hiện việc cấp và cấp lại giấy phép lái xe trong đầu giờ sáng, anh Vũ Thành Trung, ở tại số 4 Quán Thánh, quận Ba Đình, Hà Nội chia sẻ, mặc dù từ ngày 1/3, Sở Giao thông Vận tải triển khai đổi, cấp giấp phép lái xe quốc tế nhưng lượng người đến đăng ký vẫn chưa nhiều. Tuy nhiên, trước việc áp dụng cải cách hành chính và sự hướng dẫn nhiệt tình của các cán bộ nên người dân chỉ cần đóng lệ phí 135.000 đồng và sau một tuần, kể cả ngày nghỉ là đã có thể lấy được giấy phép.

Theo quy định, người dân Hà Nội muốn được cấp giấy phép lái xe quốc tế bắt buộc phải đến làm thủ tục, chụp ảnh, ký vào hồ sơ. Còn người dân có giấy phép lái xe được cấp ở các tỉnh, thành khác có nhu cầu đến Sở Giao thông Vận tải Hà Nội xin cấp thì phải mang theo giấy phép lái xe bản gốc, chất liệu PET thì sẽ đều được cấp giấy phép lái xe quốc tế.

Tuyết Mai (TTXVN)

Phóng sự - Điều tra

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản