Cấp giấy phép lái xe quốc tế, người dân hào hứng

Ngày 3/11 tại Hà Nội, Tổng cục Đường bộ Việt Nam (Bộ Giao thông vận tải – GTVT) đã chính thức cấp giấy phép lái xe quốc tế (International Driving Permit-IDP) cho công dân Việt Nam


Theo ông Nguyễn Văn Quyền, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam, người dân có nhu cầu cấp giấy phép lái xe quốc tế chỉ cần làm đơn đề nghị cấp giấy phép lái xe quốc tế theo mẫu và mang giấy phép lái xe, hộ chiếu còn giá trị để kiểm tra, đối chiếu, 2 ảnh 3x4 nền màu trắng đến các điểm cấp đổi làm thủ tục, nộp lệ phí. 

Sau khoảng 5 ngày, người dân sẽ lấy được giấy phép lái xe quốc tế với thời hạn không quá 3 năm và được sử dụng tại 73 nước theo quy định của Công ước quốc tế 1968 về giao thông đường bộ và công ước về biển báo-tín hiệu đường bộ (Công ước Vienna).

Quầy làm thủ tục đổi bằng lái xe quốc tế tại Tổng cục Đường bộ Việt Nam

Tuy nhiên, ông Quyền cũng cho rằng, với điều kiện máy móc và lượng người ít, chỉ trong vòng 2-3 tiếng là có thể lấy được bằng lái xe quốc tế với mức lệ phí cấp là 135.000 đồng. Trong trường hợp không đợi lấy bằng thì lái xe có thể ủy quyền cho người khác lấy hoặc để lại địa chỉ và nộp phí để đơn vị cấp gửi qua đường bưu điện về nơi cư trú.

Mẫu bằng lái xe quốc tế.

Theo ông Quyền, đến thời điểm này, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã nhận được 37 đơn xin cấp bằng lái xe quốc tế. Ngay trong sáng nay, đơn vị đã cấp được 11 bằng lái xe quốc tế cho người dân. Đề cập đến việc triển khai nhân rộng việc cấp giấy phép lái xe quốc tế tại các địa phương, theo lãnh đạo Tổng cục Đường bộ Việt nam, các Sở GTVT đã được tập huấn, chuyển giao công nghệ để chuẩn bị thiết bị, nguồn nhân lực. 

Ông Quyền cho biết thêm: Trong giai đoạn này, nếu địa phương nào có nhu cầu mà Sở GTVT đó chưa cấp được bằng lái xe quốc tế thì Sở chỉ cần tiếp nhận hồ sơ và truyền dữ liệu của người xin cấp bằng lái về Tổng cục để cấp. Tổng cục sẽ gửi trả lại bằng cho Sở để chuyển cho người dân có nhu cầu cấp bằng lái xe quốc tế. Những địa phương có nhu cầu nhiều như TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Hải Phòng, Cần Thơ sẽ triển khai trong thời gian sớm nhất, nhưng còn phụ thuộc vào dây chuyền thiết bị bởi các tỉnh này vẫn đang trong giai đoạn đấu thầu đơn vị cung ứng phôi bằng lái xe.

Anh Nguyễn Thành Trung, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội cho biết: Do thường xuyên phải đi công tác Thái Lan, Indonesia, nên ngay trong sáng nay anh đã đến Tổng cục Đường bộ Việt Nam để đổi bằng lái xe quốc tế. Thủ tục cấp bằng lái xe quốc tế rất nhanh, mức lệ phí 135.000 đồng/lần hoàn toàn hợp lý, đáp ứng yêu cầu cho người dân.

Giấy phép lái xe quốc tế là một quyển sổ có kích thước A6 (148 x 105cm), có ký hiệu bảo mật, bìa màu xám, trang trong màu trắng theo mẫu quy định. Các trang đầu ghi thông tin cơ bản, phạm vi sử dụng bằng tiếng Việt và tiếng Anh. Các trang sau là phần khai về người lái và phân hạng xe bằng các thứ tiếng Nga, Pháp, Tây Ban Nha.

Người có giấy phép lái xe quốc tế phải mang theo người khi lái xe và xuất trình cùng giấy phép lái xe quốc gia trên lãnh thổ của các nước tham gia Công ước Vienna đồng thời tuân thủ pháp luật của nước sở tại. Giấy phép lái xe quốc tế có thể bị tước quyền sử dụng có thời hạn khi vi phạm quy định luật hiện hành nước sở tại nhưng không quá thời gian người lái xe rời khỏi nước đó.

Người có giấy phép lái xe quốc tế do các nước tham gia Công ước Vienna cấp khi điều khiển phương tiện cơ giới đường bộ trên lãnh thổ Việt Nam phải mang theo giấy phép lái xe và giấy phép lái xe quốc gia được cấp phù hợp với hạng xe điều khiển. Bằng lái xe quốc tế do Việt Nam cấp không có giá trị sử dụng trong lãnh thổ Việt Nam do đã có bằng lái quốc gia.

Tiến Hiếu
Nhật Bản xem xét cấp giấy phép lái xe cho người khiếm thính
Nhật Bản xem xét cấp giấy phép lái xe cho người khiếm thính

Cơ quan Cảnh sát quốc gia Nhật Bản (NPA) ngày 22/10 cho biết chính phủ nước này đang xem xét kế hoạch cấp giấy phép điều khiển phương tiện giao thông như taxi hay xe buýt cho đối tượng người khiếm thính có sử dụng thiết bị trợ thính.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN