Dự thảo Bộ luật Lao động sửa đổi đề xuất điều chỉnh linh hoạt hơn giờ làm việc

Ông Nguyễn Văn Bình, Phó Vụ trưởng Phụ trách Vụ pháp chế (Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội), đơn vị chủ trì soạn thảo về dự thảo Bộ luật Lao động sửa đổi cho biết: Dự thảo vẫn đang trong quá trình tiếp thu ý kiến của người dân, và nội dung về cơ bản vẫn giữ nguyên. Riêng về thời gian làm việc, theo đề xuất sẽ linh hoạt hơn.

Chú thích ảnh
Sàn giao dịch việc làm Hà Nội. Ảnh: XM

Trong nội dung về thống nhất giờ làm việc trong cả nước, phương án 1 của Tờ trình đề xuất: “Giao Chính phủ quy định thống nhất thời điểm bắt đầu và kết thúc thời gian làm việc của các cơ quan hành chính trên cả nước”.

Ông Nguyễn Văn Bình cho biết: Nếu được thông qua, thời gian cụ thể sẽ do Chính phủ quy định căn cứ theo thời tiết, vùng miền. Sự thống nhất giờ làm việc sẽ linh hoạt hơn với nhiều phương án.

Trước đó, dự thảo Bộ luật Lao động sửa đổi công bố ngày 28/4 có quy định “Giao Chính phủ quy định thống nhất thời điểm bắt đầu và kết thúc thời gian làm việc của các cơ quan hành chính trên cả nước”. Thời gian làm việc dự kiến là từ 8h30 đến 17h30, nghỉ trưa 60 phút (trừ những đơn vị hoặc bộ phận phải thường trực 24/24 giờ để đảm bảo liên thông công việc hoặc trực tiếp giải quyết công việc với người dân).

Còn phương án 2 vẫn đề xuất: “Giữ nguyên quy định giờ làm việc như hiện hành. Thời gian làm việc không được quy định trong Bộ luật Lao động mà được quy định tại các văn bản hành chính (đối với các Bộ do Thủ tướng quyết định, đối với UBND và các cơ quan chuyên môn thuộc ủy ban do Chủ tịch UBND tỉnh quyết)”.

Trao đổi với báo chí, ông Bùi Sỹ Lợi, Phó Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội cho rằng: Việc quy định thời giờ làm việc vẫn nên duy trì như hiện nay bởi Nghị định Chính phủ đang giao cho Chủ tịch UBND các tỉnh thành quy định thời gian làm việc tại các địa phương để phù hợp với điều kiện khí hậu, phong tục tập quán.

 

XC/Báo Tin tức
Người lao động khối sản xuất ‘kêu khó’ khi tăng tuổi nghỉ hưu
Người lao động khối sản xuất ‘kêu khó’ khi tăng tuổi nghỉ hưu

Qua khảo sát ý kiến của 400 công nhân tại một doanh nghiệp, chỉ có 2 công nhân nữ và 5 công nhân nam đồng ý việc tăng tuổi nghỉ hưu.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN