Doanh nghiệp phải chia sẻ với người lao động

“Năm nay là năm rất khó khăn. Có thể kinh doanh không hiệu quả nhưng DN vẫn phải tìm nguồn để có một khoản thưởng hoặc ít nhất là phải thanh toán hết được các khoản lương cho người lao động”, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Phạm Minh Huân bày tỏ quan điểm.

 

´Thưa Thứ trưởng, tình hình thông báo về thưởng Tết ở các địa phương hiện nay ra sao?


Hiện nay, Bộ đã có công văn gửi các sở yêu cầu báo cáo về lương thưởng Tết nhưng hiện nay chưa có địa phương nào gửi. Tôi nghĩ, năm nay cũng là một năm rất khó khăn. Bản thân tôi khi hỏi các chủ doanh nghiệp để xem năm nay lương thưởng Tết tăng lên hay giảm đi hay giữ bằng năm ngoái thì nhiều doanh nghiệp vẫn giữ bí mật.


Tuy nhiên theo tôi, nếu DN coi lao động là nguồn lực thì dù khó khăn đến mấy, DN cũng phải chia sẻ với người lao động. Thưởng Tết đã là truyền thống lâu nay. Có thể kinh doanh không hiệu quả nhưng DN vẫn phải tìm nguồn để có một khoản thưởng hoặc ít nhất là phải thanh toán hết được các khoản lương cho người lao động để họ về quê ăn Tết và sau đó họ quay trở lại làm việc và tiếp tục tạo ra doanh thu, tạo ra lợi nhuận cho doanh nghiệp. Còn mức cụ thể thì có thể các doanh nghiệp sẽ còn phải cân nhắc, tính toán trong điều kiện cụ thể.


Công bố thông tin về mức thưởng Tết cũng là đòi hỏi của thị trường lao động và cũng là vấn đề mà Bộ đang phải đối mặt. Hiện nay, các DN đang tập hợp để gửi về cho các sở. Trong tháng 1/2013, Bộ sẽ công bố cụ thể.


´Hiện đã lác đác có DN công bố mức lương thưởng Tết. Trong tình hình kinh tế hiện nay, ông dự kiến mức thưởng Tết năm nay như thế nào?


Như tôi đã nói, nếu coi lao động là nguồn lực của DN thì DN phải tìm mọi cách mà lo việc này. Trước hết là thanh toán khoản tiền lương, nợ của người lao động. Thứ hai là phải cân nhắc đến các khoản thưởng. Nếu có điều kiện thì thưởng nhiều, nếu không có nhiều thì phải thưởng một khoản nào đó vì đây là truyền thống. Người dân nói chung và lao động nói riêng, nhất là có những nơi, người lao động đi làm xa thì người ta phải có một khoản để chi tiêu Tết. Tôi nghĩ các doanh nghiệp chắc chắn đều phải có phương án. Còn nói mức cụ thể thì chưa có.

 


Hiện nay, mới có TP.HCM đã công bố. Có doanh nghiệp trong khu công nghiệp thưởng rất cao. Tôi được biết, TP.HCM cũng đang có biện pháp kêu gọi chính quyền và các đoàn thể vận động doanh nghiệp. Vì người lao động làm ở TP.HCM chủ yếu là ở các tỉnh phía Bắc, đồng bằng sông Cửu Long, miền Trung vào làm, dịp Tết Nguyên đán cũng phải có một khoản cho họ về quê, tiêu Tết.


´Những tháng cuối năm, cùng với việc thưởng Tết, theo ông, DN có vấn đề gì khác cần lưu ý?


Các DN cũng phải lưu tâm là thường vào dịp cuối năm là mùa đình công, mùa tranh chấp lao động. Năm nay, tình hình có thể đỡ căng thẳng nhưng cũng phải chú ý để chủ động. Năm 2012, Bình Dương đứng đầu cả nước về tranh chấp lao động. Tiếp đến là TP Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Long An… Phía Bắc thì đỡ hơn những cũng phải lưu tâm. Tôi thấy bây giờ tranh chấp lao động không chỉ tập trung vài tỉnh, thành lớn mà bây giờ lan ra nhiều nơi như Thanh Hóa, Ninh Bình nhưng quy mô khác nhau. Không chỉ DN mà các sở, các địa phương cũng phải chú ý để chủ động giải quyết.


Xin cảm ơn Thứ trưởng!

loading...
loading...

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản