Chật vật thưởng Tết

Để giữ chân người lao động, các doanh nghiệp đều đang cố gắng “xoay xở” lo thưởng Tết cho người lao động, góp phần giúp nhiều gia đình người lao động đón một cái Tết tươm tất.


Thưởng Tết sớm để yên lòng người lao động

 

Chiều 18/12, tại TP Hồ Chí Minh, Ban Quản lý các khu công nghiệp - khu chế xuất (KCN – KCX) TP Hồ Chí Minh đã có buổi gặp gỡ báo chí để thông tin về tình hình lương thưởng Tết tại các doanh nghiệp (DN). Đây là địa phương sớm nhất cả nước có nhiều DN công bố thưởng Tết và các chương trình chăm lo Tết cho người lao động… Đến thời điểm này đã có 160 doanh nghiệp báo cáo về việc lương thưởng Tết cho Ban quản lý.

 

Nhiều cách thưởng


Còn gần 2 tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán nhưng rất nhiều DN đã chủ động công bố thưởng Tết sớm cho người lao động yên tâm sản xuất. Đơn cử, Công ty Sanofi Aventis đã công bố mức thưởng Tết cho người lao động từ rất sớm. Cụ thể, trong tháng 12, người lao động được nhận 3,5 triệu đồng tiền thưởng và 2 triệu đồng tiền quà Tết. Trong tháng 1/2013, người lao động sẽ nhận tháng lương thứ 13 của công ty và quà tặng của công đoàn trị giá 500.000 đồng/suất.


Nhiều công nhân đang thấp thỏm chờ DN công bố lương thưởng Tết.

 

Ông Bùi Văn Xuân, Giám đốc Công ty dệt may Gia định - Phong phú (thuộc Tổng công ty dệt may Gia Định) cho biết: “Để người lao động yên tâm sản xuất, năm nay chúng tôi đã phải tìm mọi cách để lo thưởng Tết. Chậm nhất khoảng cuối tháng 12 công ty sẽ công bố lương thưởng Tết. Năm ngoái, mức thưởng Tết thấp nhất của công ty là 3 triệu đồng/người, cao nhất là 10 triệu đồng/người. Hiện, công ty có khoảng 400 lao động, theo đó dự kiến, mức thưởng Tết năm nay sẽ áp dụng từ 4 -10 triệu đồng/người”.


Theo ông Nguyễn Tấn Định, Phó Ban Quản lí KCN-KCX TP.HCM, quy định của Bộ LĐ-TB&XH trong thỏa ước lao động tập thể mà DN ký với người lao động là phải có lương tháng 13 cho công nhân. Vì vậy trong năm nay, dù DN khó khăn thế nào cũng phải thưởng Tết cho công nhân.


Bên cạnh việc lo thưởng Tết cho người lao động bằng tiền, các DN trong KCN-KCX còn thưởng thêm cho công nhân rất nhiều vật phẩm giá trị, tổ chức tiệc tất niên.


Theo ông Trần Xuân Lâm, Chánh văn phòng Ban Quản lý KCN-KCX TP Hồ Chí Minh, có DN đang đặt áo khoác làm quà Tết tặng công nhân, liên hoan quay xổ số trúng thưởng các phần quà giá trị như xe máy, ti vi, tủ lạnh, nồi cơm điện… Những ngày cuối năm, lao động sẽ phải tăng ca nhưng sẽ được trợ cấp thêm 100.000 đồng/ngày. Đối với những DN phải liên tục vận hành máy móc như cơ khí nên khi công nhân tình nguyện làm việc trong những ngày Tết, lương sẽ được trả cao gấp 3 lần.


Nhiều công nhân vẫn phấp phỏng chờ


Những DN công bố thưởng Tết theo đánh giá đa phần đều là DN trong nước, còn những DN có vốn đầu tư nước ngoài cho đến nay vẫn chưa có thông báo với ban quản lý KCN-KCX. Điều này cũng đang khiến nhiều lao động thấp thỏm chờ đợi.


Chị Đỗ Thị Thủy, công nhân một DN may mặc trong KCX Tân Thuận (quận 7) cho biết: “Năm ngoái, tôi được thưởng lương tháng thứ 13, nhiều quà Tết như bia tươi, bánh mứt kẹo Tết, dầu ăn… Năm nay, thấy công ty đang phải cắt giảm nhân công, tôi cũng lo lắng không biết thưởng Tết có bằng năm ngoái không hay sẽ thấp hơn”.


Ngoài ra, việc nhiều công nhân ngóng lương thưởng Tết xuất phát từ việc đa số người lao động làm việc tại TP Hồ Chí Minh là lao động ngoại tỉnh (chiếm 60-70%). Vì vậy, người lao động đang chờ DN công bố lương thưởng Tết để tính đường về quê ăn Tết hay ở lại.


Anh Lê Trường Tạo (quê Nam Định- công nhân da giày trong Khu chế xuất Linh Trung (Thủ Đức) có vợ vừa mới sinh con. Tất cả chi tiêu đang trông vào 5 triệu đồng tiền lương của anh. Khoản tiền phòng trọ, điện, nước, tiền sữa cho con hết hơn 3 triệu đồng/tháng. Anh than thở: “Giá cả leo thang khiến tàu xe cũng tăng giá, trong khi đó công ty vẫn chưa công bố tiền thưởng Tết khiến tôi rất lo lắng. Vợ chồng tôi đang tính, nếu về quê ăn Tết năm nay, phải dè sẻn chi tiêu. Tôi vẫn đang chờ công ty công bố thưởng Tết xem thưởng nhiều hay ít khi đó mới dám tính chuyện về quê ăn Tết hay không?”.


Theo yêu cầu của Ban quản lý, đầu tuần sau, tất cả các DN nằm trong KCN-KCX sẽ phải đồng loạt công bố mức thưởng Tết để công nhân an tâm làm việc. Bà Nguyễn Thị Dân, Trưởng phòng Lao động - Tiền lương tiền công (Sở LĐ-TB&XH TP Hồ Chí Minh) cho biết: Trong tuần này, khi các DN đã gửi thống kê về hết, Sở sẽ tổng hợp và khoảng cuối tháng 12, thành phố sẽ có công bố rộng rãi về mức lương thưởng Tết năm nay.


Ông Mai Đức Chính, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam:Dự đoán, mức thưởng kém: Hiện nay, Tổng Liên đoàn Lao động đang yêu cầu các địa phương thống kê báo cáo tình hình thưởng Tết. Phải gần Tết mới có được số liệu. Hiện nay, chúng tôi cũng chưa có thông tin gì nhiều. Có thể, nhận định chung là mức thưởng năm nay sẽ kém hơn so với năm trước. Thậm chí, có nơi không có thưởng.

 

Ông Nguyễn Văn Khải, Phó chủ tịch Liên Đoàn Lao động TP.HCM:Tăng cường giám sát việc trả lương, thưởng Tết: Liên đoàn Lao động đã chỉ đạo các cấp công đoàn cơ sở tăng cường công tác giám sát chặt chẽ lương thưởng Tết. Với các DN khó khăn, cần chủ động trao đổi với chủ DN để có giải pháp tạo nguồn tài chính trả lương, thưởng Tết cho người lao động. Trường hợp DN vẫn không có nguồn thì công đoàn cơ sở phải báo ngay cho công đoàn cấp trên trực tiếp để tìm hướng tháo gỡ. Công đoàn cấp trên cơ sở phải cử cán bộ giám sát việc trả lương, thưởng tại các DN gặp khó khăn; phối hợp với các cơ quan chức năng chốt danh sách người lao động bị nợ lương, bảo quản tài sản khi chủ DN bỏ trốn; tìm chỗ làm mới cho công nhân mất việc… Mặt khác, công đoàn cấp trên cơ sở cần tổ chức hỗ trợ Tết cho những công nhân không có điều kiện về quê để động viên tinh thần công nhân.

 


 P.V

loading...
loading...

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản