Đền bù thiệt hại cho dân do nổ mìn thi công đường hầm

Ngày 22/6, các đơn vị thi công đường hầm (trên tuyến đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi) xuyên qua núi thuộc thôn Chiêm Sơn, xã Duy Trinh, huyện Duy Xuyên (tỉnh Quảng Nam) đã thực hiện việc chi trả tiền đền bù thiệt hại nhà cửa do quá trình nổ mìn thi công đường hầm gây ra. 


Công nhân đấu dây chuẩn bị cho công đoạn nổ mìn. Ảnh: Trọng Đạt – TTXVN


Hầm xuyên qua núi thuộc địa phận thôn Chiêm Sơn là một dự án trên tuyến đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi, triển khai thi công từ đầu năm 2014. Tuy nhiên đến tháng 5/2015, hàng trăm hộ dân thôn Chiêm Sơn kéo vào đường hầm ngăn cản không cho thi công vì trong quá trình nổ mìn làm đường hầm đã gây nứt nhà dân trong khu vực, khiến việc thi công đường hầm phải tại dừng trong gần một tháng.

Trong thời gian dừng thi công, đơn vị thi công đường hầm là Tổng Công ty Sông Đà - Công ty cổ phần Sông Đà 10 phối hợp với chính quyền địa phương và nhân dân thôn Chiêm Sơn tiến hành nhiều cuộc đối thoại nhưng người dân không đồng ý với số tiền đền bù thiệt hại do đơn vị thi công đưa ra ban đầu là 90 triệu đồng, sau đó tăng lên đến 300 triệu đồng và cuối cùng là trên 600 triệu đồng.

Để giải quyết bức xúc của người dân và tạo điều kiện để thi công đúng tiến độ, ngày 9/6, UBND huyện Duy Xuyên (tỉnh Quảng Nam) đã thành lập đoàn công tác liên ngành phối hợp với chính quyền địa phương, các đơn vị có liên quan và người dân thôn Chiêm Sơn tiến hành kiểm tra, giám sát, xác định lại mức độ hư hỏng đối với toàn bộ số nhà bị ảnh hưởng do việc nổ mìn gây ra để có phương án xử lý dứt điểm, không để bức xúc của người dân kéo dài.
Sau đợt kiểm tra, giám sát này, đơn vị thi công đường hầm là Tổng Công ty Sông Đà - Công ty cổ phần Sông Đà 10 đã đưa ra tổng mức đền bù cho 110 hộ gia đình nhân dân thôn Chiêm Sơn có nhà cửa bị ảnh hưởng là 830 triệu đồng. Mức đền bù này đã được người dân thôn Chiêm Sơn chấp nhận, đồng ý nhận tiền và cam kết không gây khó khăn cho đơn vị thi công đường hầm.

Cũng liên quan đến việc thi công đường hầm, trước bức xúc của người dân, ông Nguyễn Công Dũng, Chủ tịch UBND huyện Duy Xuyên yêu cầu các đơn vị tham gia thi công đường hầm không được nổ mìn phá đá để thi công đường hầm sau 21h30 hàng ngày để không gây ảnh hưởng đến sức khoẻ cho người dân trong vùng.

Dự án đường hầm xuyên qua núi thuộc địa phận thôn Chiêm Sơn, xã Duy Trinh, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam thuộc gói thầu số 4, giá trị hơn 2000 tỷ đồng, do Tổng Công ty Đầu tư và phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) làm chủ đầu tư và Tổng Công ty Sông Đà - Công ty cổ phần Sông Đà 10 là nhà thầu xây lắp chính. Theo kế hoạch, tuyến đường hầm đôi có tổng chiều dài hơn 1.200 m này sẽ khai thông vào dịp Quốc khánh 2/9 tới.


Đoàn Hữu Trung (TTXVN)

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản