Đẩy mạnh cải cách hành chính

Thành phố Hồ Chí Minh đang quyết tâm đẩy mạnh cải cách hành chính trên mọi lĩnh vực để tạo môi trường thuận lợi cho người dân và các doanh nghiệp phát triển kinh doanh, thu hút các nguồn lực đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh của thành phố so với các tỉnh khác.

Cắt giảm nhiều thủ tục

Có mặt tại phòng Đăng kí quyền sở hữu đất đai quận 9 những ngày này mới thấy được sự nỗ lực trong cải cách hành chính của chính quyền thành phố. Tại đây, khu vực ra vào luôn để sẵn tấm bảng hướng dẫn người dân thực hiện các thủ tục đăng kí và lấy số thứ tự giao dịch. Khi tới lượt giao dịch, người dân được cán bộ hướng dẫn nhiệt tình, cụ thể từng loại giấy tờ cần chuẩn bị để hoàn thiện hồ sơ giao dịch.

Người dân thực hiện các giao dịch hành chính nhanh hơn khi thành phố đẩy mạnh cải cách hành chính. Ảnh: Ảnh: Hoàng Tuyết

Anh Trần Văn Nhân (ngụ ở Phước Long B, quận 9) đã nhiều lần đi làm hồ sơ đăng bộ nhà đất, nhưng lần này anh cảm thấy rất vui khi việc đăng kí nhà đất hiện đã được cải cách cắt giảm nhiều thủ tục và thái độ cán bộ cũng thay đổi tích cực hơn. Anh Nhân cho biết, trước đây để có giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà đất tên mình, người dân phải mất cả tháng hoàn thiện hồ sơ. Tuy nhiên, sau khi thành phố có chủ trương cải cách hành chính trong lĩnh vực đăng kí đất đai thì chỉ mất 5 -10 ngày là người dân đã có tờ giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà đất mang tên mình. Những cán bộ hướng dẫn tại phòng đăng kí đất đai của quận, huyện cũng rất nhiệt tình, niềm nở với người dân. Những điều này, giúp người dân giảm bớt thời gian đi lại và thấy vui vẻ hơn khi tiếp xúc với cán bộ.

Giải thích cho việc cắt giảm nhiều thủ tục khi đăng kí quyền sử dụng đất đai hiện nay, ông Lê Văn Khoa, Phó Chủ tịch UBND thành phố cho rằng, việc cấp đăng kí quyền sử dụng đất đã được cải cách theo Nghị định 43. Nghị định này giúp giảm bớt nhiều thủ tục hành chính gây phiền hà cho dân, ví dụ khi chưa có quyết định 43, để có được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở mang tên mình người dân phải có 40 - 50 chữ kí của các cơ quan quản lý. Nhờ Nghị định 43 đã giúp giảm bớt chỉ còn 8 - 9 chữ kí của cơ quan quản lý. Đặc biệt, người dân có thể chọn làm giấy quyền sở hữu nhà đất tại quận huyện hoặc lên Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố thực hiện.

Nhận định về hiệu quả của công tác cải cách thủ tục hành chính của thành phố, bà Vũ Thị Mai, Thứ trưởng Bộ Tài chính cho rằng, thành phố đang làm khá tốt công tác này. Với 170 ngàn doanh nghiệp đang hoạt động, chiếm tỷ lệ khá cao so với cả nước, nhưng tốc độ hiện đại hóa của các ngành liên quan phục vụ doanh nghiệp cũng tiến bộ kịp thời. Chẳng hạn như ngành thuế mức độ hiện đại hóa khá nhanh, mọi hoạt động giao dịch với doanh nghiệp đều thông qua điện tử. Nhờ cải cách mà doanh nghiệp tiết kiệm được thời gian, chi phí đi lại. Trước kia doanh nghiệp phải mất 531 giờ thông quan thì nay giảm còn 117 giờ. Nộp thuế và đăng ký điện tử đạt 99%. Hiện nay, thành phố đang thí điểm hóa đơn điện tử, nếu thành công sẽ được nhân rộng và áp dụng trên cả nước. Không riêng gì ngành thuế, các ngành khác cũng đã cải cách hành chính khá tốt đem lại doanh thu lớn cho thành phố.

Ưu tiên “số hóa” các thủ tục

Dù có nhiều nỗ lực, tuy nhiên công tác cải cách hành chính vẫn còn tồn tại nhiều bất cập. Trong một buổi làm việc với TP Hồ Chí Minh gần đây, Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình cũng chỉ ra rằng: “Một số bộ phận công chức còn quan liêu, nhũng nhiễu, hách dịch khi giải quyết công việc của người dân, doanh nghiệp. Thời gian thủ tục hành chính kéo dài hơn so với quy định, hồ sơ thành phố bị trễ hẹn khá cao. Đây là những nguyên nhân mà thời gian qua thành phố liên tục tụt hạng. Chỉ số cải cách hành chính của thành phố năm 2014 là 18/63 tỉnh thành giảm 12 bậc; chỉ số chi phí không chính thức đạt 4,4, chỉ là điểm đến thứ 54/63 tỉnh thành. Mức độ hài lòng của doanh nghiệp về các thủ tục hải quan cũng cần phải xem lại, khi 53% doanh nghiệp cho biết phải trả chi phí không chính thức cho hải quan tại thành phố… là những ví dụ.

Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh cũng cho biết, thành phố xác định phục vụ dân và doanh nghiệp phải ngày càng tốt nên công tác cải cách hành chính phải là những việc làm hết sức cụ thể. Thực tế, thành phố đang cố gắng tạo điều kiện thuận lợi và thông thoáng cho doanh nghiệp trong và ngoài nước phát triển. Thành phố cũng đặt mục tiêu đến năm 2020, thực hiện 100% dịch vụ công cấp độ 4, đồng thời liên thông điện tử 100%.

Theo ông Phong, để phục vụ cho khoảng 13 triệu dân đang sinh sống thường xuyên trên địa bàn, trọng tâm cải cách hành chính là cải cách nhanh, khẩn trương, có hiệu quả và chú trọng xây đội ngũ công chức phục vụ tận tâm, tử tế với người dân, doanh nghiệp. Thành phố phải nghiêm túc thực hiện chấn chỉnh thái độ của công chức với người dân, cán bộ công chức viết thư xin lỗi dân khi chưa giải quyết xong các thủ tục hành chính cho người dân, trả lời dân và xin lỗi dân công khai trên website, thực hiện tiếp công dân thường xuyên để giải quyết các bức xức cho dân, lập các đường dây nóng để ghi nhận các vấn đề bức xúc của người dân với chính quyền…

“Đặc biệt, thành phố đang hướng đến xây dựng chính quyền điện tử phục vụ người dân và doanh nghiệp, vì vậy, thành phố đang tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin vào thực hiện cải cách hành chính nhằm tạo môi trường kinh doanh, đầu tư thông thoáng, minh bạch. Hiện thành phố có trên 2.000 dịch vụ công trực tuyến hoạt động hiệu quả, được người dân và doanh nghiệp đánh giá cao. Sắp tới, thành phố sẽ triển khai nhiều nhóm dịch vụ mới, trong đó ưu tiên “số hóa” các thủ tục về cấp phép thành lập chi nhánh, văn phòng đại diện của doanh nghiệp nước ngoài; cấp giấy chứng nhận đầu tư, thành lập doanh nghiệp; cấp phép lao động… Thời gian tới, thành phố sẽ triển khai nhiều nhóm dịch vụ mới, trong đó ưu tiên “số hóa” các thủ tục về cấp phép thành lập chi nhánh, văn phòng đại diện của doanh nghiệp nước ngoài; cấp giấy chứng nhận đầu tư, thành lập doanh nghiệp; cấp phép lao động”, ông Phong cho biết thêm.

Theo báo cáo của UBND thành phố, từ đầu năm 2015 đến nay, thành phố đã ban hành 17 quyết định, công bố 608 thủ tục hành chính trên tất cả các lĩnh vực. Các sở ngành và 24 quận, huyện, UBND 322 phường, xã, thị trấn đã thành lập bộ phận tiếp và trả kết quả để áp dụng mô hình một cửa, một cửa liên thông ứng dụng công nghệ thông tin. Thành phố đang cung cấp dịch vụ trực tuyến với 1.700 dịch vụ ở mức độ 2, 426 dịch vụ ở mức độ 3, 58 dịch vụ ở mức độ 4.


Hoàng Tuyết
Sự hài lòng của người dân là thước đo cải cách hành chính
Sự hài lòng của người dân là thước đo cải cách hành chính

Viết thư xin lỗi dân nếu trả hồ sơ trễ, kiểm tra độ hài lòng của dân và tiến tới kiểm tra độ không hài lòng của dân... Thành phố Hồ Chí Minh đang nỗ lực cải cách hành chính thiết thực và thực chất.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN