Dấu ấn tuổi trẻ trên hành trình xây dựng nông thôn mới

Với phương châm “Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”, thanh niên Thái Bình đã tích cực tham gia nhiều phong trào phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Bằng cách làm sáng tạo, hiệu quả, thiết thực, tuổi trẻ Thái Bình đã để lại nhiều dấu ấn trên hành trình đưa “Quê hương năm tấn” trở thành địa phương dẫn đầu cả nước trong phong trào xây dựng nông thôn mới.

Chú thích ảnh
Đoàn thanh niên tại các địa phương trên địa bàn tỉnh Thái Bình tổ chức trồng cây xanh tại các tuyến đường để hưởng ứng "Ngày Chủ nhật xanh”. Ảnh minh họa: Thế Duyệt/TTXVN

Nhiều mô hình thiết thực

Hơn 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, cấp ủy, chính quyền tỉnh Thái Bình luôn xác định đây là hành trình “có điểm khởi đầu nhưng không có điểm kết thúc”. Bởi vậy, để “giữ lửa” phong trào đòi hỏi sự chung tay vào cuộc của cả hệ thống, các tổ chức chính trị - xã hội, đoàn thể nhằm tạo sự đồng thuận, thống nhất từ cấp ủy Đảng, chính quyền đến nhân dân, phát huy sức mạnh nội lực để thực hiện hiệu quả các tiêu chí nông thôn mới. Trong đó, tinh thần, sức trẻ và sự nhiệt huyết của lực lượng thanh niên có đóng góp không nhỏ.

Từ một xã thuần nông nghèo, xuất phát điểm thấp, tháng 11/2023, An Thái (huyện Quỳnh Phụ) là địa phương đầu tiên của tỉnh được thẩm định đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu, vượt xa so với kỳ vọng của địa phương. Bí thư Đảng ủy xã  An Thái Nguyễn Hữu Hoàng cho biết, một trong những yếu tố để xã bứt phá vươn lên là phát huy tinh thần đoàn kết cả hệ thống chính trị; từ đó, khơi dậy vai trò chủ thể của nhân dân với “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân giám sát, dân thụ hưởng”. Trong thực hiện các tiêu chí nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu, cùng với các ban, ngành, đoàn thể tại địa phương, mô hình do Đoàn thanh niên xã xây dựng là một trong 12 mô hình tiêu biểu, góp phần giúp địa phương đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao và kiểu mẫu. Điển hình như các mô hình: Thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới; Cổng trường an toàn giao thông; Xung kích bảo vệ Tổ quốc, giữ gìn trật tự an toàn xã hội; Vườn thanh niên; thành lập các tổ thanh niên xung kích để tuyên truyền thực hiện mô hình tuyến đường hoa thanh niên, Tổ công nghệ số cộng đồng, mô hình Tổ liên gia phòng cháy, chữa cháy…

Tại thôn Thanh Bản 2 (xã Xuân Hòa, huyện Vũ Thư), cây cầu Hạnh phúc đã thực sự mang lại niềm vui cho người dân nơi đây. Cây cầu mới được cải tạo bằng bê tông chắc chắn thay cho cầu cũ xập xệ. Cùng với đó, tuyến đường nhánh cấp 1 trục thôn đã được cứng hóa. Đây là hai công trình, phần việc Đoàn Thanh niên xã thực hiện, góp phần đưa Xuân Hòa đạt tiêu chí giao thông trong xây dựng nông thôn mới nâng cao. Đoàn Thanh niên xã đã phối hợp, vận động nhân dân, thanh niên, người xa quê đóng góp, ủng hộ trên 250 triệu đồng. Đoàn viên, thanh niên xã đóng góp gần 100 ngày công, trực tiếp cùng nhân dân tham gia các phần việc liên quan.

Bí thư Huyện Đoàn Vũ Thư Phan Thị Ngân Phương chia sẻ, công trình, phần việc của Đoàn Thanh niên xã Xuân Hòa thực hiện là một trong rất nhiều công trình, phần việc tiêu biểu của tuổi trẻ địa phương chung sức xây dựng nông thôn mới. Năm 2023 các cấp bộ Đoàn, Hội, Đội trong huyện đã triển khai gần 100 công trình, phần việc chung tay xây dựng nông thôn mới với tổng giá trị trên 500 triệu đồng. Đoàn viên, thanh niên toàn huyện còn đóng góp hàng nghìn ngày công lao động tham gia thi công các công trình giao thông, nâng cấp các điểm sinh hoạt, vui chơi cho thiếu nhi, vệ sinh môi trường, trồng cây xanh, cắm biển cảnh báo đuối nước...

Dấu ấn tuổi trẻ 

Đến hết tháng 9/2019, Thái Bình có 100% số xã đạt chuẩn nông thôn mới; là một trong 8 tỉnh trên toàn quốc hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới cấp xã được Chính phủ biểu dương. Đến nay, toàn tỉnh có 27 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, 9 xã đã hoàn thiện các tiêu chí nông thôn mới nâng cao, 1 xã đã hoàn thiện các tiêu chí nông thôn mới kiểu mẫu đang hoàn thiện hồ sơ trình UBND tỉnh công nhận.

Bí thư Tỉnh Đoàn Thái Bình Thiệu Minh Quỳnh cho biết, thực hiện phong trào “Tuổi trẻ Thái Bình chung tay xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu”, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn đã chỉ đạo thực hiện nhiều chương trình, hoạt động thiết thực thu hút đông đảo đoàn viên, thanh niên tham gia và đạt nhiều kết quả tích cực. Các đội hình thanh niên tình nguyện được duy trì hiệu quả, thực hiện đa dạng qua các công trình, phần việc cụ thể gắn với “Ngày thứ Bảy tình nguyện”, “Ngày Chủ nhật xanh” như: Phối hợp các tổ chức Đoàn, doanh nghiệp huy động nguồn xã hội hóa để thực hiện các công trình thanh niên, vệ sinh môi trường, thu gom rác thải, trồng mới cây xanh..

Năm 2023, các cấp bộ Đoàn trong tỉnh đã khánh thành 40 công trình thắp sáng đường quê với tổng chiều dài hơn 60 km; khánh thành 15 mô hình thanh niên “Con đường bích họa” cấp tỉnh; 64 công trình thanh niên cấp huyện, 1.855 công trình, phần việc thanh niên cấp cơ sở tham gia xây dựng nông thôn mới. Các cấp bộ Đoàn, Hội trong toàn tỉnh đã vận động, huy động được hơn 3.500 ngày công, chung tay sửa chữa, xây mới 55 km đường giao thông với tổng trị giá gần 1,5 tỷ đồng….

Với tinh thần và sức trẻ, các công trình, phần việc do thanh niên đảm nhiệm đã góp phần làm thay đổi diện mạo quê hương, đưa phong trào “Tuổi trẻ Thái Bình chung tay xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu” không chỉ là lời kêu gọi mà đã trở thành phong trào mạnh mẽ, rộng khắp, ghi dấu ấn của màu xanh tuổi trẻ trên hành trình “thay da đổi thịt” của quê hương.

Thu Hoài (TTXVN)
Hợp tác về y tế giữa tỉnh Thái Bình và Vương quốc Đan Mạch đạt kết quả tích cực
Hợp tác về y tế giữa tỉnh Thái Bình và Vương quốc Đan Mạch đạt kết quả tích cực

Ngày 5/3, Đoàn công tác Bộ Nội vụ và Y tế Vương quốc Đan Mạch do bà Sophie Løhde Jacobsen, Bộ trưởng làm Trưởng đoàn tới thăm và làm việc tại tỉnh Thái Bình.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN