Dân bức xúc vì thi công Quốc lộ 1 tại Phú Yên làm nứt nhà

Quá trình thi công mở rộng Quốc lộ 1 đoạn qua địa phận tỉnh Phú Yên đã khiến nhiều ngôi nhà hai bên đường bị ảnh hưởng, phần lớn là bị nứt.

Chú thích ảnh
Nhà dân ở xã Hòa Xuân Đông, huyện Đông Hòa bị nứt nhưng đến nay vẫn chưa được đền bù. 

Đến nay, Quốc lộ 1 đã hoàn thành và đưa vào sử dụng gần 3 năm nhưng nhiều hộ dân có nhà bị nứt vẫn chưa nhận được tiền đền bù.

Dự án mở rộng Quốc lộ 1 đi qua 4 huyện, thị xã, thành phố của tỉnh Phú Yên gồm: huyện Tuy An và Đông Hòa, thị xã Sông Cầu, thành phố Tuy Hòa. Đến nay, đơn vị bảo hiểm là Tổng công ty Bảo hiểm PVI đã thẩm định và chi trả tiền bồi thường cho 990 hộ dân có nhà bị nứt do quá trình thi công với tổng kinh phí khoảng 5 tỷ đồng. Tuy nhiên, theo báo cáo của các địa phương, toàn tỉnh vẫn còn 1.789 đơn kiến nghị của các hộ dân, trong đó riêng huyện Đông Hòa có 676 đơn. Các đơn kiến nghị đều liên quan đến nhà bị nứt do thi công Quốc lộ 1 nhưng chưa được thẩm định và chi trả tiền bồi thường.

Tại xã Hòa Xuân Đông, huyện Đông Hòa, nhiều người dân bức xúc vì chẳng biết tìm ai để đòi bồi thường cho những thiệt hại mà họ đang phải gánh chịu. Bà Nguyễn Thị Lan ở thôn Phú Khê, xã Hòa Xuân Đông cho biết: Căn nhà cấp 4 của gia đình bị nứt nhiều chỗ nhưng kinh tế khó khăn nên chỉ sửa chữa tạm. Khe nứt trên tường được trám lại bằng một lớp xi măng. Mỗi khi trời mưa, nước lại tràn vào nhà qua vết nứt này. Đã hai lần có người đến đo đạc, tính toán nhưng mãi chẳng thấy tiền đền bù đâu. Trong khi đó, có một số hộ gần kề đã được nhận.

Tương tự, căn nhà được xây khá kiên cố của gia đình chị Trần Thị Thanh Huyền ở thôn Phú Khê, xã Hòa Xuân Đông cũng bị nứt. Nhiều vết nứt giữa nền móng với tường và các khe cửa vẫn còn rõ. Chị Huyền cho biết: Đơn vị bảo hiểm có hứa hẹn với người dân trong thôn rằng sẽ có người nhận tiền đền bù đợt 1, có người đợt 2. Tuy nhiên đến nay vẫn không thấy đâu. Người dân bức xúc và nhiều lần họp, làm đơn kiến nghị gửi chính quyền.

Chú thích ảnh
Nhà dân ở xã Hòa Xuân Đông, huyện Đông Hòa bị nứt nhưng đến nay vẫn chưa được đền bù.

Những kiến nghị của các hộ dân đã nhiều lần được phản ánh tại các buổi tiếp xúc cử tri. Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Phú Yên đã chuyển những kiến nghị này đến Bộ Giao thông Vận tải và được Thứ trưởng Lê Đình Thọ ký văn bản số 6828/BGTVT-VP ngày 26/6/2018 trả lời. Văn bản nêu: Những nội dung kiến nghị của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Phú Yên nằm trong tồn tại chung về việc xử lý hỗ trợ, bồi thường cho nhà ở, công trình nằm trong phạm vi giải phóng mặt bằng bị ảnh hưởng do quá trình thi công các dự án đầu tư xây dựng mở rộng Quốc lộ 1.

Theo thông báo số: 1541/TB-TTKQH, ngày 21/12/2017 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, việc xử lý nứt nhà dân là khoản tiền bồi thường theo quy định của pháp luật dân sự và không sử dụng nguồn vốn từ ngân sách Nhà nước để bồi thường. Do vậy, hiện chưa đủ cơ sở để Bộ Giao thông Vận tải và chính quyền địa phương triển khai việc hỗ trợ, bồi thường cho các hộ dân bị ảnh hưởng ngoài trách nhiệm bồi thường của doanh nghiệp bảo hiểm. Bộ Giao thông Vận tải sẽ tiếp tục phối hợp với UBND tỉnh nghiên cứu đề xuất, báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét chỉ đạo giải quyết dứt điểm tồn tại này.

Trước đây để đảm bảo tiến độ mở rộng Quốc lộ 1, nhà thầu đã hối thúc chính quyền địa phương và người dân bàn giao mặt bằng. Nay những thiệt hại của người dân cần được các cơ quan chức năng liên quan sớm giải quyết.

Tin, ảnh: Thế Lập (TTXVN)

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản