Đắk Lắk diễn tập, nâng cao khả năng ứng phó dịch COVID-19

Ngày 13/3, tại thành phố Buôn Ma Thuột, ngành y tế tỉnh Đắk Lắk tổ chức diễn tập phương án tiếp nhận, vận chuyển, khoanh vùng cách ly y tế để phòng, chống dịch COVID-19 nhằm nâng cao khả năng ứng phó với dịch bệnh.

Chú thích ảnh
Phương tiện y tế được khử trùng trước khi đi ra khỏi khu phố có bệnh nhân dương tính với virus SARS-Cov-2 trong tình huống diễn tập. 

Tình huống giả định được đặt ra là trên địa bàn thành phố Buôn Ma Thuột phát hiện một bệnh nhân dương tính với virus SARS-CoV-2. Kết quả điều tra dịch tễ cho thấy bệnh nhân trên đã tiếp xúc với nhiều người trong gia đình và khu phố.

Ngay sau đó, cán bộ y tế phòng, chống dịch bệnh đã đến nhà bệnh nhân kiểm tra sức khỏe của những người tiếp xúc gần, huy động phương tiện để đưa những người tiếp xúc gần đi cách ly theo đúng quy định. Toàn bộ khu phố cũng được cách ly để phục vụ công tác khử trùng; đồng thời, tuyên truyền, hướng dẫn cho người dân sinh sống trong khu phố về các biện pháp phòng chống dịch, chấp hành các quy định về phòng chống dịch bệnh.

Theo Phó Giám đốc Sở Y tế Đắk Lắk Nguyễn Trung Thành, việc tổ chức diễn tập phương án phòng, chống dịch COVID-19 nhằm nâng cao khả năng ứng phó của ngành y tế Đắk Lắk và cả hệ thống chính trị trong tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp. Qua công tác diễn tập, các cơ sở y tế trong toàn tỉnh và các đơn vị liên quan đến công tác phòng, chống dịch nắm được quy trình tiếp nhận, vận chuyển, khoanh vùng cách ly y tế, đặc biệt là công tác cánh ly, tuyên truyền cho người dân trong phạm vi một khu phố.

Tỉnh Đắk Lắk đến nay chưa ghi nhận trường hợp dương tính với virus SARS-Cov-2 nhưng công tác phòng, chống dịch bệnh được triển khai quyết liệt nhằm chủ động trong mọi tình huống. Tỉnh Đắk Lắk đã thành lập khu cách ly tập trung, triển khai máy đo thân nhiệt tại Cảng hàng không Buôn Ma Thuột, chuẩn bị bệnh viện điều trị bệnh lý hô hấp cấp tính… nhằm phản ứng tốt trong mọi tình huống.

Bà H’Yim Kđoh, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh, cho biết, trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh, tỉnh Đắk Lắk đã chỉ đạo ngành y tế, các sở ngành, chính quyền các địa phương tiếp tục kiên trì các nguyên tắc cơ bản của chống dịch: “ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng dập dịch” và sẵn sàng các phương án ứng phó với những diễn biến mới theo tinh thần chỉ đạo của Chính phủ.

Về Kế hoạch tổ chức Chương trình kích cầu du lịch nhằm khắc phục ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn, tỉnh Đắk Lắk giao Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch khẩn trương phối hợp với Hiệp hội Du lịch tỉnh có văn bản đề nghị Hiệp hội Du lịch Việt Nam tạm thời chưa thực hiện các hoạt động kích cầu du lịch tại tỉnh trong thời gian cao điểm phòng, chống dịch COVID-19. Cùng với đó, tỉnh hạn chế tập trung đông người trong việc tổ chức lễ cưới, tiệc cưới; tại các khu vui chơi, giải trí như quán bar, vũ trường, phòng karaoke… để phòng, chống, ngăn ngừa sự lây lan của dịch bệnh.

Chú thích ảnh
Cán bộ y tế kiểm tra thân nhiệt cho những người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với virus SARS-Cov-2 trong tình huống diễn tập.

Sở Thông tin và Truyền thông có trách nhiệm chủ trì, phối hợp với Sở Y tế xây dựng trang thông tin chính thức của tỉnh về tình hình phòng, chống dịch COVID-19, kịp thời cập nhật diễn biến dịch bệnh và các khuyến cáo, hướng dẫn cụ thể, cập nhật văn bản chỉ đạo của các cấp, các ngành để đảm bảo minh bạch thông tin, giúp các sở, ngành, đơn vị, địa phương cũng như người dân dễ dàng tiếp nhận thông tin, không hoang mang trước những thông tin thất thiệt, không chính thống trên các trang mạng xã hội.

Tin, ảnh: Tuấn Anh (TTXVN)
Cách ly ngay những người trên chuyến bay có bệnh nhân COVID-19, diễn tập phòng chống dịch toàn quân
Cách ly ngay những người trên chuyến bay có bệnh nhân COVID-19, diễn tập phòng chống dịch toàn quân

Trước tình hình dịch COVID-19 đang hết sức phức tạp hiện nay, cả nước tiếp tục kiên định các nguyên tắc, phương châm chống dịch nhưng phải có chiến thuật linh hoạt, phù hợp, lường trước các tình huống mới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN