Diễn tập, triển khai kế hoạch chủ động ứng phó với virus Corona

Xác định công tác phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) gây ra là nhiệm vụ cấp bách, ngày 6/2, các tỉnh Vĩnh Long, Quảng Trị, Đắk Lắk, Hòa Bình đã tổ chức diễn tập, triển khai kế hoạch chủ động ứng phó với mọi tình huống nếu dịch xảy ra trên địa bàn; vệ sinh trường lớp, bảo đảm điều kiện an toàn cho học sinh khi trở lại học...

Chủ động ứng phó với mọi tình huống nếu dịch xảy ra

Chú thích ảnh
 Ngành y tế phun thuốc tiêu độc, khử trùng tại Trường mầm non Hoa Lan - phường 1, thành phố Vĩnh Long. Ảnh: Lê Thúy Hằng/TTXVN

Đến ngày 6/2, trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long chưa phát hiện trường hợp nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) gây ra.

Tuy nhiên, các cấp, ngành, địa phương không được lơ là, chủ quan, xác định công tác phòng chống dịch nCoV là nhiệm vụ cấp bách, cần chủ động ứng phó với mọi tình huống nếu dịch xảy ra trên địa bàn. Đó là ý kiến của Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long Lữ Quang Ngời tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona và triển khai kế hoạch ứng phó tình hình dịch bệnh trên địa bàn.

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long, các sở, ngành, địa phương cần tập trung quán triệt, triển khai nghiêm túc văn bản của Trung ương, của tỉnh trong công tác phòng chống dịch; chuẩn bị điều kiện để trong tình huống có dịch xảy ra phải huy động được cơ sở vật chất, nhân lực phục vụ công tác cách ly, điều trị theo đúng quy trình.

Ngành y tế phối hợp với các ngành tăng cường tiêu độc, khử trùng tại trường học, bệnh viện; quản lý chặt chẽ tình hình lưu trú của du khách, người lao động từ Trung Quốc trở về tỉnh làm việc ở các khu công nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh ngoài khu công nghiệp để cách ly, giám sát theo quy định của Bộ Y tế.

Tỉnh Vĩnh Long sẽ thành lập các đoàn kiểm tra tình hình phòng chống dịch bệnh, tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường, xử lý nghiêm hành vi đầu cơ, găm hàng, tăng giá các loại khẩu trang, vật tư, trang thiết bị y tế phục vụ phòng, chống dịch bệnh.

Các ngành, địa phương cần đặc biệt chú trọng công tác tuyên truyền cho người dân hiểu rõ, hiểu đúng về dịch bệnh để tránh gây tâm lý hoang mang trong nhân dân...

Song song với công tác phòng chống dịch, các ngành, địa phương và người dân tiếp tục đảm bảo sản xuất kinh doanh, ổn định về tình hình chính trị, an ninh trật tự xã hội tại địa phương. 

Theo Giám đốc Sở Y tế tỉnh Vĩnh Long Văn Công Minh, ngành y tế đã chủ động thành lập nhiều đội phản ứng nhanh sẵn sàng phòng, chống dịch bệnh. Các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn phân luồng, thiết lập khu vực cách ly riêng để khám, điều trị các trường hợp nghi ngờ nhiễm nCoV, không để lây nhiễm trong bệnh viện; rà soát, chuẩn hóa quy trình tiếp nhận bệnh nhân hô hấp, di chuyển một chiều, đảm bảo tiếp nhận các trường hợp nghi ngờ...

Kết quả rà soát cho thấy, tại các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh hiện có 9 công ty sử dụng 245 lao động, chuyên gia người nước ngoài. Hiện, có 121 người trở lại các khu công nghiệp làm việc sau Tết Nguyên đán. Ngoài ra, còn có 28 người nước ngoài đang lưu trú tại các địa phương. Ngành y tế đang theo dõi sức khỏe các đối tượng này, nắm thông tin thời gian đến và rời khỏi địa phương, tình hình sức khỏe để có phương án cách ly, giám sát theo đúng quy định của Bộ Y tế.

Triển khai diễn tập thực hành xử trí tình huống

Chú thích ảnh
Các hành khách trong đoàn có bệnh nhân nghi mắc bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của virus Corona được đưa vào khu vực cách ly tạm thời. Ảnh: Thanh Thủy/TTXVN

Ngày 6/2, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra (dịch bệnh nCoV) tỉnh Quảng Trị đã triển khai diễn tập thực hành xử trí tình huống, khi có trường hợp nghi mắc bệnh nhập cảnh vào Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo ở huyện miền núi Hướng Hóa.

Tình huống giả định được đưa ra là vào lúc 8 giờ ngày 6/2/2020, tại khu vực Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo, một hành khách trong đoàn 15 người có biểu hiện sốt, thông qua việc đo thân nhiệt nên nhân viên y tế đã đưa hành khách trên vào phòng cách ly tạm thời để thăm khám sàng lọc. Việc lấy tờ khai, tiến hành để khai thác thông tin cho thấy, người này đã di chuyển từ Trung Quốc vào ngày 25/1, qua Lào và về Việt Nam. Ngay sau đó, hành khách bị sốt được di chuyển từ phòng cách ly của cửa khẩu, ra xe cấp cứu rồi đưa thẳng về Bệnh viện Chuyên khoa Lao và Bệnh phổi. Đồng thời, nhân viên y tế tiến hành vệ sinh, tiêu độc khử trùng toàn bộ cửa khẩu. Riêng đối với bệnh nhân bị sốt, ngay khi được đưa tới bệnh viện ngay lập tức được đưa vào khu cách ly, điều trị. Tại đây, bệnh nhân được nhân viên y tế lấy mẫu; bảo quản, vận chuyển và gửi mẫu xét nghiệm đến Viện Pasteur Nha Trang. Trong trường hợp kết quả xét nghiệm cho thấy bệnh nhân nhiễm virus nCoV thì bệnh nhân sẽ tiếp tục được chuyển vào Bệnh viên Trung ương Huế điều trị.

Các lực lượng tham gia diễn tập đã chỉ đạo, tiến hành xử lý, cấp cứu tại chỗ, cũng như vận chuyển bệnh nhân, lấy mẫu bệnh phẩm, điều tra và vệ sinh môi trường. Lực lượng Biên phòng tỉnh Quảng Trị cũng đã đóng 4 cửa khẩu phụ ở huyện biên giới thuộc hai huyện Hướng Hóa và Đakrông và triển khai lực lượng kiểm soát chặt chẽ hàng trăm lối mòn trên tuyến biên giới Việt-Lào, để phòng chống dịch bệnh nCoV…

Đảm bảo điều kiện an toàn cho học sinh khi trở lại trường học

Theo ông Phạm Đăng Khoa, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đắk Lắk, nhằm chủ động phòng chống dịch bệnh do chủng mới của virus Corona gây ra, trong thời gian học sinh được nghỉ học tạm thời từ ngày 4-9/2/2020, ngành giáo dục và đào tạo tỉnh Đắk Lắk đã chỉ đạo các đơn vị trường học thực hiện tổng vệ sinh trường học.

Theo đó, các đơn vị trường học trên toàn tỉnh tổ chức tổng vệ sinh khuôn viên nhà trường, lớp học nhằm đảm bảo điều kiện an toàn trước khi học sinh quay trở lại trường học. Bên cạnh đó, ngành giáo dục và đào tạo tỉnh cũng chỉ đạo các đơn vị trực thuộc, cơ sở trường học tăng cường công tác tuyên truyền đến học sinh, phụ huynh về biện pháp phòng chống dịch nCoV, chủ động chuẩn bị nguồn nhân lực, cơ sở vật chất để ứng phó trong trường hợp dịch bệnh bùng phát trong trường học.

Theo Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk Phạm Ngọc Nghị, mặc dù trên địa bàn tỉnh chưa xuất hiện ca nhiễm nCoV, tuy nhiên hiện nay dịch bệnh đang diễn biến phức tạp. Do đó, ngành giáo dục và đào tạo, đặc biệt là các cơ sở trường học cần thực hiện đầy đủ, nghiêm túc biện pháp ứng phó với dịch bệnh đã được hướng dẫn. Việc trường học chủ quan, lơ là trong phòng chống dịch bệnh thì các cá nhân và tập thể sẽ bị xử lý theo quy định.

Theo thông tin từ ngành y tế tỉnh Đắk Lắk, đến trưa 6/2, toàn tỉnh chưa ghi nhận trường hợp mắc nhiễm nCoV. Tuy nhiên có 11 trường hợp nghi ngờ nhiễm bệnh, trong đó 2 trường hợp âm tính với chủng mới của virus Corona đã xuất viện, còn lại 9 trường hợp đang được cách ly theo dõi, chờ kết quả xét nghiệm tại Bệnh viện Đa khoa Vùng Tây Nguyên, Bệnh viện Đa khoa thị xã Buôn Hồ và các Trung tâm Y tế huyện Cư Kuin, Krông Pắk, Krông Năng (trong đó có một số trường hợp lao động tại Trung quốc trở về địa phương).

Ngành y tế đang phối hợp với chính quyền các địa phương điều tra dịch tễ, lên danh sách những người có tiếp xúc gần với trường hợp bị cách ly để tiến hành biện pháp phòng dịch theo quy định.

Kiểm tra công tác phòng chống dịch

Chú thích ảnh
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình tuyên truyền, phổ biến kiến thức, phát khẩu trang miễn phí cho người dân. Ảnh: Thanh Hải/TTXVN

Ngày 6/2, Chủ tịch HĐND tỉnh Hòa Bình Trần Đăng Ninh đã đi kiểm tra công tác phòng, chống dịch nCoV trên địa bàn. Nhiều hoạt động tuyên truyền, phổ biến kiến thức, kinh nghiệm, xử lý vi phạm, quản lý lao động từ Trung Quốc trở về, phát khẩu trang miễn phí... được các sở, ban, ngành, đơn vị doanh nghiệp thực hiện nghiêm túc để phòng, chống dịch.

Huyện Lạc Thủy có khoảng 240 người làm việc tại Trung Quốc và 102 người đã trở về trước Tết Nguyên đán. Lực lượng chức năng trên địa bàn huyện Yên Thủy đã phối hợp siết chặt quản lý, rà soát và nắm tình hình những người lao động trở về từ Trung Quốc. Các đơn vị chức năng liên quan cũng tăng cường công tác kiểm tra lưu trú, hoạt động của người nước ngoài trên địa bàn. 

Công an tỉnh Hòa Bình cho biết, ngày 4/2 đã phối hợp với Công an tỉnh Nghệ An bắt giữ Hồ Thị Thùy (sinh năm 1997, trú tại xã Ngọc Sơn, Quỳnh Lưu, Nghệ An) có hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Thùy lợi dụng nhu cầu cao và tình trạng khan hiếm khẩu trang y tế, dùng Facebook ảo đăng tin rao bán với số lượng lớn khẩu trang y tế với giá rẻ, sau khi nhận được tiền chuyển khoản, Thùy ngắt liên lạc với họ để chiếm đoạt hàng chục triệu đồng.

Chiều 6/2, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình đã phát hiện 8 trường hợp có các triệu chứng nghi ngờ nhiễm dịch bệnh nCoV, trong đó có 2 trường hợp đã ổn định sức khỏe  và ra viện, 6 trường hợp đang được cách ly, theo dõi, điều trị.

Phóng viên TTXVN các địa phương
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Vừa phòng chống dịch, vừa phải tiếp tục thông thương
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Vừa phòng chống dịch, vừa phải tiếp tục thông thương

Chiều 6/2, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Chủ tịch Ủy ban Chỉ đạo quốc gia về Cơ chế một cửa ASEAN, Cơ chế một cửa Quốc gia và tạo thuận lợi thương mại (Ủy ban Chỉ đạo 1899) đã chủ trì cuộc họp của Ủy ban, đánh giá tình hình phát triển logistics, việc thông thương hàng hóa qua biên giới, cải cách thủ tục hành chính, tạo thuận lợi thương mại...

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN