Nhiều mức giá
Theo quan niệm của người dân, rằm tháng 7 là ngày rằm lớn trong năm. Để chuẩn bị cho ngày này, nhiều người thường làm cỗ chay để dâng cúng ông bà, tổ tiên, những người đã mất trong gia đình.
Trao đổi với phóng viên báo Tin tức, chị Trương Thị Lê Nhung, chủ thương hiệu Madam Nhung ở phố Quán Sứ cho biết: Khoảng 1 tuần qua, lượng khách đặt cỗ, món ăn online tăng mạnh. Cửa hàng liên tục nhận điện thoại, tin nhắn của khách hàng đặt món.
Hiện, mâm cỗ 'menu' 1 có giá cao nhất là 1,795 triệu đồng/mâm bao gồm các món: Ngan xé phay, nem cua gạch, chân giò hầm sốt kem cùng bánh mỳ, xôi cốm và canh bóng giò cuộn được thực khách lựa chọn đặt mua nhiều nhất. Với menu 2 và 3 có giá từ 1,33 - 1,44 triệu đồng/mâm cũng được đánh giá có nhiều món ngon chủ đạo như: Gỏi nấm hầm thủ măng trộn, nem cua gạch, nem chạo chay, cá trắm đen kho, bánh trưng hoặc có thêm món đuôi heo hun khói, bò sốt vang, canh tần bổ dưỡng…
Theo chị Lê Nhung, các mâm cỗ trên chưa bao gồm giá gà. Giá gà sống hoa có giá từ 600.000 - 700.000 đồng/con to. Khách hàng có thể lựa chọn 2 vị là gà luộc xì dầu hoặc hấp muối truyền thống. Giá gà mái rút xương hấp lá chanh dao động từ 430.000 - 470.000 đồng/con.
“Hiện, giá gà cúng lễ tăng hơn 50.000 đồng/con so với những ngày thường, giá một số loại thực phẩm khác không tăng đột biến. Nếu như trước đây, giá gà trống hoa luộc là 560.000 đồng/con, loại trên 2 kg thì nay được bán với giá là 610.000 đồng/con. Hy vọng sau dịp rằm tháng 7, giá gà sẽ hạ nhiệt”, chị Thu Hương, chủ nhà hàng Bể Cá cho biết.
Tại nhà hàng Bể Cá, sức mua giảm hơn so với 2 năm trước, thời điểm của dịch bệnh COVID-19 phức tạp, nhưng vẫn tăng gấp 3 – 4 lần so với những ngày thường. Xu hướng khách hàng chọn những mâm cỗ ít món có giá hợp lý từ 600.000 - 1 triệu đồng/mâm để tiết kiệm chi tiêu.
Theo chị Thu Hương, đối với các gia đình nhỏ, khách hàng có thể lựa chọn mâm cỗ cúng rằm tháng 7 đơn giản gồm 5 món có giá từ 600.000 đồng/mâm. Ví dụ, menu A có giá 600.000 đồng gồm các món nộm đu đủ chay, nem tôm Cà Mau, gà rút xương cuộn nấm, xôi đỗ, canh bóng thả hoặc menu C có giá 630.000 đồng gồm món chim hầm cốm sen, nộm đu đủ chay, cổ lợn quay kiểu Thái, canh măng sườn móng giò, xôi gấc. Các mâm cỗ đều được đề nghị khách đặt tối thiểu trước 1 ngày.
Để có được mâm cơm cúng Vu Lan trọn vẹn, theo ý muốn của gia chủ, mùa lễ Vu Lan này, chị Phương Thanh, ở khu đô thị Times City (Hà Nội) không đặt cỗ mà đặt mua các món ngon ở nhiều cửa hàng như: Món gà ủ thảo mộc được đặt mua tại Thái Râu Food by Bếp Quán với giá 300.000 đồng/con; xôi gấc không pha phẩm của Ẩm thực nhà Pao có giá 130.000 đồng/kg (trong khi giá tại các chợ bán dao động từ 60.000 đến 70.000 đồng/kg).
Chị Vân Anh, quán Ẩm thực nhà PAO cho biết: Mặc dù giá nguyên liệu đầu vào tăng, nhưng giá bán không thay đổi. Lượng khách hàng đặt mua hàng ngày và phục vụ cỗ cúng nhân ngày rằm tháng bảy tăng gấp 7 – 8 lần so với trước. Ngoài ra, khách cũng mua chè khúc bạch về thắp hương phù hợp với mâm cỗ chay và mặn.
Cỗ chay lên ngôi
Chị Thu Hằng (Giảng Võ), người ăn chay trường nhiều năm nay chia sẻ: Thị trường đồ chay hiện nay ở Việt Nam khá phong phú có mức giá bình dân từ 500.000 đến 600.000 đồng/mâm, nhu cầu đặt cỗ chay cao cấp có giá trên 1 triệu đồng/mâm. “Là người ăn chay trường, tôi thường tự chế biến món đơn giản với nguyên liệu rau củ nấm được bán khá nhiều ngoài chợ. Nhân ngày rằm tháng 7, tôi mua một số món chay làm sẵn thuần túy, chứ không làm "nhái" các món mặn như cả con gà chay, cá chay… nên giá cả phù hợp".
Hiện tại một số chợ, giá nem chay dao động từ 60.000 - 70.000 đồng/kg; bánh bao chay từ 3.000 - 5.000 đồng/chiếc; gà chay từ 70.000 - 100.000 đồng/con; giò nạc, giò bò, giò nấm từ 60.000 - 90.000 đồng/kg; cá, tôm chay dao động từ 100.000 - 300.000 đồng/kg... Các sản phẩm đông lạnh như: Chả lụa, chả giò, rau củ dồn thịt, nem cua bể, cá bạc má, cá sặc, đùi gà sả… được bán với giá từ 30.000 - 60.000 đồng/gói.
Theo cơ sở Madam Nhung, mâm cỗ chay có giá từ 1,54 - 1,83 triệu đồng bán khá chạy. Ví dụ, giá mâm cỗ chay có giá cao nhất 1,83 triệu đồng bao gồm có các món như: Gỏi nấm tam tơ, gỏi nấm hầu thủ, chạo chay, nem chay cốm nấm, đậu phụ om nấm, nấm bỏ lò phomai kèm bánh mỳ, xôi cốm, bún thang chay và chè đậu xanh cốt dừa. “Thời gian qua, giá nguyên liệu tăng mạnh, nhưng giá bán các món ăn vẫn phải giữ nguyên. Thêm vào đó, nếu khách đề nghị làm nóng cỗ, Madam Nhung phải lấy thêm phí dịch vụ...”, chị Lê Nhung cho biết.
Các mâm cỗ chay Vu Lan, với menu Hiếu Thảo, menu Thành Kính, được nhà hàng Bể Cá niêm yết giá 820.000 đồng gồm 8 món khá đầy đặn, lạ miệng. Tuy nhiên giá các mâm cỗ chay dịp rằm tháng 7 phải tăng 20.000 đồng/mâm, do nguyên liệu tăng tăng từ 10 - 15% so với những năm trước.
Ngoài ra, khách có thể đặt mua các vật phẩm cúng dường khác như: Bánh nếp truyền thống có giá 150.000/chục; bánh nướng thập cẩm có giá 80.000 đồng/chiếc, Hổ phệ bánh nướng 95.000 đồng/con, mứt hồng bì hộp nắp thiếc 500 g là 205.000 đồng...
Nhà hàng Chay An Lạc cũng đón lượng khách đến ăn và mua đồ về thắp hương rất đông. Trung bình mỗi khách đặt từ 2 – 3 mâm, với giá từ 600.000 - 2,5 triệu đồng/mâm, tùy theo lựa chọn của khách hàng. “Sau đợt dịch kéo dài, khách hàng đến thưởng thức món ăn chay khá đông, nhất là ngày mùng 1 và rằm. Trung bình 1 tháng có 20 ngày, An Lạc nhận được các đơn đặt cỗ liên tục”, ông Hoàng Văn Tuyên, chủ nhà hàng Chay An Lạc chia sẻ.