Cuối năm cảnh giác với “bà hỏa”

Cuối năm là thời điểm các cơ quan, doanh nghiệp tập trung hoạt động sản xuất, kinh doanh, tập kết hàng hóa về các chợ, siêu thị… phục vụ Tết Nguyên đán. Việc thắp hương, đốt vàng mã… cũng nhiều hơn. Chính vì thế, nguy cơ cháy nổ rất lớn.

Theo báo cáo của Sở Cảnh sát phòng cháy chữa cháy (PCCC) Thành phố Hồ Chí Minh, toàn thành phố có 161 chợ, 19 trung tâm thương mại và 47 siêu thị. Trong ba loại này thì chợ truyền thống có nguy cơ cháy nổ cao nhất, bởi diện tích các chợ đa phần là chật hẹp trong khi hàng hóa được chất kín cả lối đi. Hiện toàn thành phố có khoảng 20 chợ có nguy cơ cháy cao và vừa qua, Sở đã kiểm tra việc PCCC tất cả các đơn vị này. Qua đó, phát hiện hơn 150 lỗi vi phạm, trong đó vi phạm an toàn về điện là lỗi cao nhất (22,52%).

Tại nhiều chợ, các phương tiện PCCC bị hàng hóa che kín. Ảnh: Hoàng Tuyết


Dạo quanh các chợ như: Kim Biên (quận 5), Bình Tây (quận 6), Tân Bình (quận Tân Bình), chợ Bình Thới (quận 11), chợ Phạm Văn Hai (quận 10)…, vấn đề mà các đội PCCC tại đây quan tâm lo lắng nhất là nhiều hộ kinh doanh vẫn thờ ơ với hiểm họa cháy.

Đơn cử, chợ Bình Tây có hơn 1.900 hộ kinh doanh đủ các mặt hàng như quần áo may sẵn, giày dép, túi xách, đồ gia dụng…, vừa bước vào chợ khách hàng phải nghiêng người, luồn lách mới có thể đi qua được các dãy hàng.


Nhiều sạp, hàng hóa chất không còn chỗ trống, thậm chí có sạp hàng còn lấn chiếm gần hết lối thoát nạn. Nếu xảy ra hỏa hoạn thì rất khó chữa cháy. Còn tại chợ Kim Biên, chuyên kinh doanh các loại hóa chất công nghiệp rất dễ cháy nổ, nhưng một số tiểu thương ở đây vẫn thiếu ý thức và xem thường “bà hỏa”. Tình trạng hút thuốc lá, đốt nhang đèn thờ cúng, trưng bày hàng hóa lấn chiếm lối đi, lối thoát hiểm và các cửa chính ra vào các chợ, treo hàng hóa che khuất các phương tiện chữa cháy vẫn thường xuyên tái diễn.

Anh Công Bằng, tiểu thương tại chợ Kim Biên cho biết: “Ở đây bà con buôn bán lâu năm, diện tích nhỏ mà vừa để ở vừa để hàng nên đôi khi sơ suất”.

Không riêng gì tại các chợ, xưởng sản xuất mà ngay tại các khu dân cư, đặc biệt là các khu chung cư, tình trạng vi phạm quy định PCCC cũng đang tái diễn. Ông Nguyễn Tấn Nghiệp, Đội trưởng đội PCCC chung cư tái định cư An Dương Vương (phường 16, quận 8) cho biết: “Hệ thống PCCC ở chung cư dù được trang bị khá đầy đủ, tuy nhiên từ khi đưa vào sử dụng đến nay đã 5 năm vẫn chưa một lần được kiểm tra thay thế, dù nhiều dụng cụ chữa cháy không còn sử dụng được”.

Theo ông Trần Triều Dương, Giám đốc Sở Cảnh sát PCCC, loại nhà cao tầng do Nhà nước xây tái định cư giao cho phường quản lý có nguy cơ cháy cao nhất vì ở đây chủ thể quản lý không rõ ràng và quản lý cũng lỏng lẻo.


Nếu giao cho phường quản lý trông coi cũng chỉ họp tổ dân phố nhắc nhở vài lần chứ không thể kiểm tra thường xuyên. Hơn nữa, do quản lý lỏng lẻo mà lối thoát nạn cũng bị người dân bịt lại tận dụng với mục đích riêng.


Khi vi phạm cũng không biết phạt ai và áp dụng ra sao vì không thể tạm đình chỉ hoạt động của các nhà dân sinh sống ở đó. Nếu phạt ban quản lý thì ban quản lý kêu không biết và đẩy trách nhiệm cho UBND TP.

Ông Trần Triều Dương cho biết: Để đảm bảo tốt công tác PCCC tại các khu dân cư, chợ, trung tâm thương mại, nhất là khi Tết Nguyên đán sắp đến, cần phải nâng cao trách nhiệm của lực lượng PCCC và nhân dân…


Đối với các chợ, trước hết trách nhiệm PCCC thuộc về lực lượng bảo vệ, phải thường xuyên tuần tra, kiểm soát khuôn viên và nhắc nhở tiểu thương xây dựng chợ văn minh - văn hóa trong PCCC. Ngoài ra, các cơ quan, tổ chức, các cơ sở sản xuất, kinh doanh, hộ gia đình cũng cần tăng cường các biện pháp PCCC, tăng cường tổ chức tự kiểm tra an toàn PCCC tại cơ sở, hộ gia đình, thực hiện nghiêm túc các quy định, điều kiện an toàn PCCC.

Theo báo cáo của Sở Cảnh sát PCCC TP Hồ Chí Minh, trong năm 2010, trên địa bàn xảy ra 190 vụ cháy (giảm 3 vụ so với năm 2009), làm chết 5 người, bị thương 48 người, thiệt hại về tài sản ước tính thành tiền khoảng 108,556 tỷ đồng (tăng 60,5 tỷ đồng so với năm 2009). Trong đó, nguyên nhân gây cháy nhiều nhất là do sự cố về điện (chiếm 66%) và tất cả các vụ cháy gây thiệt hại về người đều xảy ra trong các cơ sở sản xuất cá thể, công ty TNHH và khu dân cư.Hoàng Tuyết

loading...
loading...

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản