Công ty Cổ phần Đức Khải mua tàu đánh cá cùng ngư dân bám biển

Ngày 4/7, ông Phạm Ngọc Lâm, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Đức Khải (Thành phố Hồ Chí Minh) cho biết, Đại hội cổ đông của Công ty đã thông qua Nghị quyết đầu tư 100 tàu đánh bắt cá với công suất 500-1.500 mã lực, 2 trực thăng để cùng với ngư dân bám biển.            

Hiện Công ty đã tiến hành triển khai các bước từ việc mua tàu, nhập tàu về Việt Nam cũng như việc tổ chức thực hiện đưa tàu vào khai thác trong thời gian sớm nhất.  Trong số 100 chiếc tàu được mua, sẽ có 95 chiếc chuyên dụng để đánh bắt, khai thác thủy - hải sản ở các ngư trường lớn tại các tỉnh như Khánh Hòa, Phú Yên, Bình Định, Quảng Ngãi, Đà Nẵng. Còn 5 chiếc chuyên dụng phục vụ công tác hậu cần, cứu hộ, cứu nạn, có nhiệm vụ chuyên chở lương thực, thực phẩm cung cấp cho các tàu đánh bắt và nhận sản phẩm đánh bắt được về đất liền. Đối với 2 chiếc trực thăng được đầu tư để phục vụ công tác cứu nạn, cứu hộ và sẽ được giao cho các đơn vị của Nhà nước quản lý và vận hành.                   

Ngư dân nuôi thủy sản ở Côn Đảo. Ảnh: TTXVN


Theo kế hoạch từ nay đến cuối tháng 11, Công ty cổ phần Đức Khải sẽ hoàn tất việc mua sắm tàu, trang thiết bị, cơ sở hạ tầng…. Dự kiến đến tháng 12 đưa vào vận hành thử và đầu năm 2015 sẽ chính thức hoạt động. Để có thể tiến hành nhanh đề án này, Công ty Đức Khải chọn hình thức mua lại các tàu cũ từ các nước có kỹ thuật cao về đóng tàu và đánh bắt hải sản như Nhật, Hàn Quốc, Úc và Mỹ. Hiện đã liên hệ và xác nhận được với các đối tác khoảng 45 chiếc tàu các loại.                  

Về nguồn nhân lực, Công ty sẽ tuyển dụng ngư dân làm thuyền viên, trong đó chủ yếu là lực lượng thanh niên sau đó tổ chức đào tạo về đánh bắt, sơ chế... Tất cả thuyền viên trên tàu sẽ được hưởng lương theo nguyên tắc phân chia tỷ lệ thu nhập ngư dân 65%, Công ty 34% và 1% sẽ đóng góp cho quỹ kiểm ngư để hỗ trợ. Kể cả những mùa tàu không đi đánh bắt được, họ cũng sẽ được nhận trợ cấp đảm bảo mức thu nhập không dưới 5 triệu đồng/người/tháng                 

Hiện Công ty cổ phần Đức Khải đang tiến hành trình Chính phủ về  một số đề xuất về cơ chế hỗ trợ, ưu đãi để Công ty thực hiện thí điểm đề án này. Bên cạnh đó, Công ty cũng mong muốn sự đóng góp ý kiến và chia sẻ kinh nghiệm từ các chuyên gia, các ngư dân cho đề án, góp phần cùng ngư dân bám biển, bảo vệ chủ quyền biển đảo của đất nước.


 Anh Tuấn           
loading...
loading...

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản