Có 26 trường nghề cam kết học sinh ra trường có việc làm

Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh & Xã hội (LĐTBXH) Đào Ngọc Dung cho biết: Trong đợt tuyển sinh năm nay, có 26 trường cao đẳng, trung cấp cam kết học sinh ra trường có việc làm. Nếu học xong không có việc làm, trường sẽ trả lại học phí.

Chú thích ảnh
Học nghề kết hợp với kỹ năng thực hành

Chiều tối ngày 23/8, tại buổi ký kết hợp tác truyền thông giữa Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp và VTC, ông Đào Ngọc Dung cho biết: Giáo dục nghề nghiệp (GDNN) đang có những bước chuyển rõ rệt sau khi đã sắp xếp gọn lại bộ máy. Nhiều trường nghề tuyển sinh năm nay khởi sắc, trong đó có thu hút các thí sinh đạt điểm cao. Một số trường tuyển sinh gắn với cam kết đầu ra, đảm bảo việc làm cho sinh viên…

Để hệ thống GDNN phát triển hơn nữa, bên cạnh sự nỗ lực của các trường, công tác tuyên truyền cần đẩy mạnh hơn nữa để thay đổi nhận thức của các phụ huynh, học sinh. “Năng suất lao động của Việt Nam chưa cao. Một trong các nguyên nhân là chất lượng nguồn nhân lực của Việt Nam chưa tốt. Điều này do đào tạo nhân lực, công nhân kỹ thuật, những người có trình độ kỹ thuật cao chưa được đầu tư đầy đủ và đúng mức. Việt Nam có khoảng 56% lao động qua đào tạo, nhưng thực chất chỉ có 22% có chứng chỉ từ sơ cấp trở lên.

“Đáng chú ý là tỷ lệ người có trình độ độ đại học cao hơn rất nhiều số người làm công nhân kỹ thuật . Nguyên nhân dẫn đến vấn đề này do nhận thức của xã hội còn nhiều điểm chưa đầy đủ, còn tâm lý chuộng bằng cấp. Khi một lượng lớn sinh viên đại học tốt nghiệp ra trường không xin được việc làm, làm việc có thu nhập không cao, thì xã hội cần nhìn nhận lại vấn đề”, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết.

XC/Báo Tin tức

Việc làm

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản