Liên thông BHXH đảm bảo quyền lợi lao động di cư

Nhằm đảm bảo quyền lợi cho lao động di cư, các nước Campuchia- Lào – Myanma – Thái Lan – Việt Nam (CLMTV) sẽ hiện thức hóa cam kết về tính liên thông trong việc đóng và hưởng bảo hiểm xã hội.

Đại biểu các nước CLMTV tại hội nghị

Ngày 20/8, tại Hà Nội, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) tổ chức Hội nghị hợp tác lao động Campuchia- Lào – Myanma – Thái Lan – Việt Nam (CLMTV) lần thứ 4 với chủ đề “An sinh xã hội: Tính liên thông của bảo hiểm xã hội cho người lao động”.

Theo Thứ trưởng Bộ LĐTBXH Doãn Mậu Diệp, các nước CLMTV không ngừng hợp tác trong lĩnh vực lao động – việc làm. Với đặc điểm địa lý chung đường biên giới, di cư lao động qua biên giới giữa các nước ngày càng gia tăng, đa phần là lao động phổ thông. Trước thực tế đó, hội nghị quan chức cấp cao về lao động CLMTV đã họp lần thứ nhất năm 2015 định hướng quản lý lao động. Do đó, chủ đề lần này nhằm hiện thực hóa cam kết đã được ra ra trong tuyên bố chung, đảm bảo việc đóng và hưởng BHXH đối với người lao động.

Ông Trần Hải Nam, Vụ phó Vụ BHXH (Bộ LĐTBXH) cho biết: Mới đây, ngày 26/6/2018, Thủ tướng Chính phủ đã cho phép Bộ trưởng Bộ LĐTBXH ký tờ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị ban hành Nghị quyết của Quốc hội về thực hiện BHXH bắt buộc đối với người lao động là công dân nước ngoài làm việc tại Việt nam. Sau khi có Nghị quyết của Quốc hội, Bộ LĐTBXH sẽ hoàn thiện dự thảo Nghị định và trình Chính phủ Ban hành để triển khai thực hiện chính sách BHXH đối với người lao động nước ngoài.

Bên cạnh đó, với các lao động đi làm việc nước ngoài theo 4 loại hình có hợp đồng đều thực hiện đóng BHXH. Trong đó với loại hợp đồng đưa người lao động đi làm ở nước ngoài với doanh nghiệp trúng thầu, nhận thầu hoặc đầu tư ra nước ngoài vẫn phải đóng chế độ BHXH để hưởng 5 chế độ (ốm đau, thai sản, bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, hưu trí và tử tuất). Với các loại hình khác thì chỉ thực hiện 2 chế độ gồm hưu trí và tử tuất.

“Để đảm người lao động không phải đóng 2 lần BHXH, Việt Nam tăng cường ký kết các Hiệp định song phương về BHXH giữa các nước, tiến tới ký kết các Hieepjd dịnh đa phương; mở rộng các hình thức toán toán để người lao động có thể nhận được lợi ích từ các chế độ an sinh xã hội. Hiện Việt Nam đã kết thúc đàm phán Hiệp định song phương về BHXH với Đức và Hàn Quốc; chuẩn bị xúc tiến đàm phán cấp cao với Nhật Bản”, ông Trần Hải Nam cho biết.

XC/Báo Tin tức
Mức đóng BHYT đối với học sinh, sinh viên năm học này là bao nhiêu?
Mức đóng BHYT đối với học sinh, sinh viên năm học này là bao nhiêu?

Ban đọc hỏi: Trong năm học này, mức đóng bảo hiểm y tế (BHYT) đối với học sinh, sinh viên (HSSV) là bao nhiêu? và có được hỗ trợ không?

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN