Chủ tịch Công đoàn trẻ tuổi bén duyên với 'nghề tay trái'

Là gương mặt trẻ nhất trong 10 cá nhân vinh dự được nhận Giải thưởng Nguyễn Văn Linh lần thứ nhất năm 2019, anh Trương Văn Tuyên, Chủ tịch Công đoàn cơ sở Công ty Cổ phần sản xuất ô tô Hyundai Thành Công vẫn khiêm tốn cho rằng đây là thành công chung của tập thể, anh chỉ mang công sức nhỏ bé để đóng góp cho thành tích chung ấy.

Chú thích ảnh
 Chủ tịch Công đoàn Trương Văn Tuyên (trái) tại bếp ăn tập thể của Công ty Cổ phần sản xuất ô tô Hyundai Thành Công.

Sau lễ tuyên dương và trao Giải thưởng Nguyễn Văn Linh vừa diễn ra tại Thủ đô Hà Nội, anh Trương Văn Tuyên (sinh năm 1985), Trưởng phòng Hành chính - Nhân sự, Chủ tịch Công đoàn cơ sở Công ty Cổ phần sản xuất ô tô Hyundai Thành Công (Khu Công nghiệp Gián Khẩu, tỉnh Ninh Bình) lại quay về với công việc quen thuộc là điều hành một phòng chức năng lớn của đơn vị và chăm lo cho đời sống cán bộ, công nhân.

Năm 2009, ngay sau khi tốt nghiệp Trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp Thái Nguyên, anh Tuyên được nhận vào làm tại phân xưởng Hàn của Công ty Cổ phần sản xuất ô tô Hyundai Thành Công. Với tay nghề khéo léo, được đào tạo bài bản cộng thêm tính cần cù, chịu khó học hỏi, anh Tuyên đã nhanh chóng khẳng định mình và được đề bạt chức vụ Phó Quản đốc phân xưởng Hàn.

Không hài lòng với những gì đã có, anh muốn thử tay nghề ở nhiều công việc và vị trí khác nhau như công tác đào tạo, kỹ thuật, tổ chức nhân sự... Ở vị trí nào anh cũng hoàn thành tốt công việc và được bổ nhiệm các chức vụ: Trưởng phòng Đào tạo, Phó trưởng Phòng kỹ thuật. Năm 2014, anh được Ban Giám đốc tin tưởng bổ nhiệm chức vụ Trưởng phòng Hành chính - Nhân sự và gắn bó đến nay.

Trong quãng thời gian đó, anh Tuyên thường xuyên gần gũi, chia sẻ, động viên và hòa nhập với từng tổ sản xuất rồi bén duyên với "nghề tay trái", trở thành hạt nhân công đoàn tiêu biểu của công ty từ lúc nào không hay.

Anh Tuyên tâm sự, khi mới vào làm việc tại công ty, anh tham gia công tác công đoàn và hoạt động rất năng nổ, nhiệt tình. Sau này được công nhân tín nhiệm, cấp trên tin tưởng giao giữ chức vụ Tổ trưởng tổ công đoàn phân xưởng Hàn với 30 công đoàn viên.

Thời gian đầu, khi công ty đang trong giai đoạn lắp đặt và chạy thử, nhiều công nhân, đoàn viên chưa yên tâm công tác. Anh đã dành nhiều thời gian nghiên cứu kỹ nghĩa vụ, quyền lợi của các công đoàn viên, từ đó kiên trì tuyên truyền, thuyết phục công nhân, công đoàn viên dồn thời gian, tâm huyết cho công việc để đẩy cao năng suất lao động, tăng thu nhập. Qua đó, các công đoàn viên đã nhận thức đầy đủ hơn về quyền lợi và trách nhiệm của mình trong công việc, động viên nhau gắn bó lâu dài với công ty. Vì vậy sau này, khi công ty đi vào ổn định sản xuất, lượng công nhân đông hơn, có lúc trong phân xưởng lên tới hàng trăm công nhân nhưng mọi việc đều trôi chảy.

Tại Đại hội Công đoàn cơ sở Công ty nhiệm kỳ 2012 - 2015, anh Tuyên được bầu giữ chức vụ Chủ tịch Công đoàn cơ sở Công ty Cổ phần sản xuất ô tô Hyundai Thành Công khi mới 27 tuổi. Đến nay đã qua 3 kỳ đại hội, anh đều được bầu vào vị trí cao nhất.

Anh Tuyên cho biết anh đến với "nghề" công đoàn như một cái duyên, có cả sự đam mê, bởi anh luôn đặt mình vào vị trí của công nhân để thấu hiểu từng hoàn cảnh, biết họ có gì và muốn gì, từ đó đưa ra giải pháp phù hợp nhất.

Trong công việc chuyên môn hiện nay, anh Tuyên quản lý Phòng Hành chính - Nhân sự, liên quan đến nhiều vấn đề như: Quản lý các điều kiện về vật chất, trang thiết bị vật tư; giám sát thực hiện an toàn lao động, phòng chống cháy nổ, đảm bảo môi trường làm việc an ninh an toàn; bếp ăn tập thể; công tác an ninh; công tác đào tạo, theo dõi thực hiện đảm bảo quyền lợi cho người lao động...

Là người đứng đầu, anh luôn ý thức rõ trách nhiệm của mình, nỗ lực công tác và luôn hoàn thành nhiệm vụ được giao. Trong đó anh Tuyên tâm đắc nhất với vấn đề tổ chức hiệu quả, an toàn vệ sinh thực phẩm, chất lượng bếp ăn tập thể. Đây cũng chính là bài giải xuất sắc góp phần vào thành tích của anh khi được xét Giải thưởng Nguyễn Văn Linh.

Anh cho rằng ở bất cứ công việc hay vị trí nào cũng đều phải ăn uống, đó là nhu cầu thiết yếu hằng ngày. Do vậy, các thế hệ lãnh đạo Công ty và Công đoàn luôn quan tâm đến việc làm sao để gần 2.000 công đoàn viên yên tâm, gắn bó với bếp ăn tập thể. Đối với việc ăn uống của công nhân, không chỉ là giải quyết bữa ăn hàng ngày tại nơi làm việc, bữa ăn còn phải có chất lượng, đảm bảo an toàn thực phẩm, tạo không khí như ăn cơm ở gia đình.

Chú thích ảnh
Chủ tịch Công đoàn Trương Văn Tuyên trò chuyện cùng công nhân tại bếp ăn tập thể của Công ty Cổ phần sản xuất ô tô Hyundai Thành Công.

Nhà ăn của Công ty Cổ phần sản xuất ô tô Hyundai Thành Công được thực hiện khép kín, tự tổ chức và quản lý. Hiện Công ty có 6 tổ công đoàn với 2.100 đoàn viên, trừ một số trường hợp theo đặc thù công việc không tham dự bữa ăn tại công ty, còn lại dường như tất cả công đoàn viên đều ăn cơm tại công ty theo ca, kíp của mình.

Vấn đề đảm bảo an toàn thực phẩm, nâng cao chất lượng bữa ăn cho công đoàn viên luôn được ưu tiên hàng đầu. Qua nhiều năm tổ chức bếp ăn tập thể, bếp ăn của Công ty chưa để xảy ra sự cố nào. Công nhân hoàn toàn yên tâm với chất lượng của bữa ăn hàng ngày. Ban Chấp hành Công đoàn Công ty thường xuyên tham khảo ý kiến đóng góp của công nhân về khẩu phần, chất lượng bữa ăn để thay đổi món ăn đa dạng, tránh nhàm chán.

Với vai trò là Ủy viên Ban Chấp hành Liên đoàn Lao động tỉnh Ninh Bình, Ủy viên Ban Thường vụ Công đoàn các khu công nghiệp tỉnh Ninh Bình, anh Tuyên tích cực tham gia phát biểu, đóng góp nhiều lượt ý phù hợp với tình hình của các đơn vị cơ sở nhằm giúp Ban Thường vụ, Ban Chấp hành xây dựng kế hoạch, chương trình hoạt động có chất lượng nổi bật như: Kế hoạch tổ chức Tháng công nhân, Tết sum vầy, công tác thi đua khen thưởng, tuyên truyền, phát triển đoàn viên và tài chính công đoàn...

Những nỗ lực, cố gắng của anh Trương Văn Tuyên đã được công đoàn các cấp ghi nhận và khen thưởng, trong đó có Bằng khen của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam năm 2016 cùng nhiều Bằng khen khác của Liên đoàn Lao động tỉnh Ninh Bình. Nhưng hơn tất cả, phần thưởng lớn nhất đối với anh chính là niềm tin của công đoàn viên trong công ty đối với người Chủ tịch Công đoàn trẻ tuổi. Đây cũng chính là động lực để anh tiếp tục cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình.

Bài và ảnh: Đức Phương (TTXVN)
Công đoàn - nơi gửi gắm niềm tin của người lao động
Công đoàn - nơi gửi gắm niềm tin của người lao động

Các tỉnh Hải Phòng, An Giang, Vĩnh Long và Cà Mau đã tổ chức buổi họp mặt kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929-28/7/2019).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN