Công đoàn - nơi gửi gắm niềm tin của người lao động

Các tỉnh Hải Phòng, An Giang, Vĩnh Long và Cà Mau đã tổ chức buổi họp mặt kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929-28/7/2019).

An Giang: Sáng 25/7, Liên đoàn Lao động tỉnh An Giang tổ chức kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 - 28/7/2019) và tuyên dương 90 Chủ tịch Công đoàn cơ sở tiêu biểu. 

Chú thích ảnh
Bí thư Tỉnh ủy An Giang Võ Thị Ánh Xuân (áo dài đỏ) và ông Nguyễn Thiện Phú, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh An Giang tặng Kỷ niệm chương vì sự nghiệp Công đoàn Việt Nam cho các cá nhân có nhiều đóng góp cho hoạt động công đoàn. Ảnh: Công Mạo/TTXVN

Tại lễ kỷ niệm Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Nguyễn Thanh Bình khẳng định: Đoàn viên, công nhân, viên chức, người lao động tỉnh An Giang tự hào sinh ra, lớn lên trên quê hương Chủ tịch Tôn Đức Thắng - người công nhân đầu tiên, người đặt nền móng thành lập tổ chức Công đoàn Việt Nam.

Trong những năm qua các cấp Công đoàn trong tỉnh An Giang không ngừng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động theo hướng tập trung về cơ sở. Qua đó làm tốt công tác chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động. Đặc biệt, các cấp công đoàn chủ động đề xuất, kiến nghị với Tỉnh ủy, UBND tỉnh xây dựng và hoàn thiện cơ chế giải quyết những vấn đề liên quan đến đời sống, việc làm, cơ sở hạ tầng, thiết chế văn hóa phục vụ công nhân lao động tại các khu công nghiệp, cụm công nghiệp…

Hàng năm Liên đoàn Lao động tỉnh đều tổ chức Chương trình “Tết sum vầy”, “Tháng Công nhân”, các hoạt động “Vì lợi ích đoàn viên công đoàn”... Từ đó huy động sự chung tay của các tổ chức, cá nhân, người sử dụng lao động cùng quan tâm, chăm lo cho đoàn viên, công nhân, viên chức, người lao động. Riêng Quỹ “Mái ấm Công đoàn” đã hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở cho hàng nghìn đoàn viên, công nhân, viên chức, người lao động trong toàn tỉnh; đặc biệt là chăm lo nhà ở tập thể cho trên 1.000 giáo viên vùng sâu, vùng khó khăn của tỉnh. Hiện nay tỉnh đang triển khai xây dựng thêm một số thiết chế phúc lợi, văn hóa, thể thao, trường mầm non… nhằm phục vụ nhu cầu bức thiết cho công nhân tại các khu công nghiệp, cụm công nghiệp.

Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Nguyễn Thanh Bình đề nghị, các cấp Công đoàn tiếp tục quan tâm chăm lo bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của người lao động. Các cấp Công đoàn phối hợp cùng chính quyền, các ngành, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị xã hội làm tốt công tác an sinh xã hội, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên, người lao động, đặc biệt tại các địa bàn còn nhiều khó khăn, vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc. Cùng với đó, đẩy mạnh công tác phát triển Đảng trong tổ chức Công đoàn và trong đội ngũ công nhân, người lao động; kịp thời kiến nghị cơ quan pháp luật và cấp trên để nghiên cứu, đề xuất nhằm tháo gỡ, giải quyết kịp thời vướng mắc, tranh chấp lao động tập thể, xây dựng mối quan hệ hài hòa trong doanh nghiệp…

Nhân dịp này Công đoàn tỉnh An Giang tuyên dương 90 Chủ tịch công đoàn cơ sở tiêu biểu đại diện cho 1.576 Chủ tịch công đoàn cơ sở trong toàn tỉnh.

Hải Phòng: Ngày 25/7, Liên đoàn Lao động thành phố Hải Phòng tổ chức Lễ kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 - 28/7/2019); đón nhận Cờ thi đua của Thủ tướng Chính phủ; trao kỷ niệm chương "Vì sự nghiệp xây dựng tổ chức Công đoàn" cho 102 người có thành tích xuất sắc trong công tác công đoàn của thành phố Hải Phòng.

Tại lễ kỷ niệm Bí thư Thành ủy Hải Phòng Lê Văn Thành nhấn mạnh: Kế thừa và phát huy truyền thống vẻ vang 90 năm Công đoàn Việt Nam, truyền thống thành phố Cảng “Trung dũng - Quyết thắng”, Liên đoàn Lao động thành phố cần tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, trách nhiệm, sáng tạo đóng góp hơn nữa vào sự nghiệp công nghiệp hóa - hiện đại hóa, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết 45 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển thành phố Hải Phòng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Hải Phòng chú trọng xây dựng đội ngũ cán bộ lao động, tăng cường giáo dục rèn luyện phẩm chất công nhân, nâng cao chất lượng, đẩy mạnh tri thức, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của hội nhập quốc tế. Công đoàn thành phố phải phát huy vai trò quan trọng trong hệ thống chính trị, đổi mới phương thức hoạt động, đảm bảo ngày càng thiết thực, hiệu quả. Trong thực hiện chính sách an sinh xã hội, Đảng ủy, chính quyền và công đoàn các cấp cần chú trọng chăm lo chính sách đối với người lao động, phải tương đồng với phát triển kinh tế - xã hội, không để người dân nào bị lãng quên. 

Theo Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hải Phòng Tống Văn Băng, trong những năm qua cùng với những chính sách thu hút đầu tư của thành phố đã xuất hiện nhiều doanh nghiệp lớn trong và ngoài nước đến đầu tư, điều này làm gia tăng nhanh chóng lực lượng lao động đến Hải Phòng lập thân, lập nghiệp. Hiện nay Liên đoàn Lao động thành phố Hải Phòng quản lý hơn 260.000 công nhân, viên chức lao động đang sinh hoạt tại 2.720 công đoàn cơ sở. Giai cấp công nhân thành phố đã có những chuyển biến tích cực, tăng nhanh về số lượng, đa dạng về cơ cấu. Số lượng lao động xã hội thành phố trong độ tuổi từ 15 tuổi trở lên có khoảng 1,1 triệu người, công nhân lao động khu vực sản xuất, kinh doanh, dịch vụ chiếm tỷ lệ 90,25% trên tổng số người lao động toàn thành phố.

Cà Mau: Ngày 25/7, tại tỉnh Cà Mau, Liên đoàn Lao động tỉnh Cà Mau đã tổ chức buổi họp mặt kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929-28/7/2019).

Chú thích ảnh
Các cá nhân, tập thể hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ nhận bằng khen của Liên đoàn Lao động tỉnh Cà Mau. Ảnh : Huỳnh Thế Anh/TTXVN

Liên đoàn Lao động tỉnh Cà Mau đã chỉ đạo các cấp Công đoàn hướng về cơ sở, tập trung xây dựng công đoàn cơ sở vững mạnh, phát triển đoàn viên, thành lập Công đoàn cơ sở trong các doanh nghiệp ngoài nhà nước. Tổ chức các hoạt động đồng hành cùng doanh nghiệp chăm lo cho công nhân cụ thể, thiết thực hơn, bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động. Hiện tại toàn tỉnh Cà Mau có hơn 53.800 công nhân, viên chức, người lao động. Trong đó có hơn 51.200 đoàn viên công đoàn với hơn 1.150 chi đoàn cơ sở trực thuộc trong tất cả các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp thuộc các lĩnh vực, các thành phần kinh tế.

Phó chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Cà Mau Nguyễn Quốc Tiến chia sẻ: Hoạt động Công đoàn các cấp được chỉ đạo và tổ chức thực hiện bên cạnh sự nỗ lực của cán bộ công đoàn các cấp, còn có sự lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát, trách nhiệm của các cấp uỷ Đảng, sự phối hợp của các cấp chính quyền, các cơ quan, đoàn thể đã khẳng định ngày càng đậm nét hơn hoạt động Công đoàn là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị. Công đoàn chỉ thực sự vững mạnh khi có sự lãnh đạo của Đảng, sự phối hợp của các cấp chính quyền và các cơ quan, đoàn thể để lãnh đạo, tiếp sức cho Công đoàn hoàn thành tốt chức năng, nhiệm vụ của mình.

Trong thời gian qua ngoài việc duy trì tổ chức và nâng cao chất lượng các hoạt động Công đoàn truyền thống, Liên đoàn Lao động tỉnh Cà Mau còn thường xuyên tổ chức các hoạt động mới nhằm thu hút đông đảo công nhân, lao động và chủ doanh nghiệp tham gia. Điển hình là việc tổ chức Tháng Công nhân, Tết Sum vầy… Qua đó, đã huy động nhiều hơn sự quan tâm, chăm lo, trách nhiệm của hệ thống chính trị, của người sử dụng lao động đối với công nhân, hoạt động Công đoàn. Xây dựng và duy trì tốt Quỹ "Mái ấm Công đoàn", hàng năm xét hỗ trợ từ 120 căn nhà trở lên cho công nhân, viên chức, người lao động nghèo đang gặp khó khăn về nhà ở có được tổ ấm khang trang.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Thân Đức Hưởng nhấn mạnh: Trong hời gian tới cán bộ Công đoàn các cấp phải năng động, sáng tạo vì quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của người lao động, tiếp tục tổ chức nhiều phong trào hành động cách mạng trong công nhân, viên chức, người lao động, qua đó, góp phần xây dựng tỉnh Cà Mau thành tỉnh công nghiệp theo hướng hiện đại vào những năm tiếp theo.

Vĩnh Long: Ngày 25/7, Liên đoàn Lao động tỉnh Vĩnh Long tổ chức họp mặt kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 – 28/7/2019) và biểu dương 90 cán bộ công đoàn cơ sở tiêu biểu năm 2019.

Chú thích ảnh
Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Long Trần Văn Rón tặng quà tri ân cho cán bộ công đoàn hưu trí tại buổi họp mặt. Ảnh: Phạm Minh Tuấn/TTXVN.

Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Long Trần Văn Rón nhấn mạnh: Bên cạnh thời cơ, thuận lợi từ sự tác động của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 và các hiệp định thương mại đã được ký kết, các cấp công đoàn sẽ đối mặt với không ít khó khăn, thách thức, các cấp công đoàn phải không ngừng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, trong đó chú trọng công tác phát triển đoàn viên và thành lập các tổ chức công đoàn cơ sở gắn với nâng cao chất lượng hoạt động; lấy đoàn viên, người lao động làm trung tâm trong mọi hoạt động.

Tổ chức Công đoàn cần nâng cao năng lực là tổ chức đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên, người lao động; phối hợp thanh tra, kiểm tra, giám sát việc thực hiện chế độ, chính sách liên quan đến người lao động như: thu nhập, việc làm, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, an toàn lao động… Đồng thời, Công đoàn cần tham gia xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ trong doanh nghiệp; không để xảy ra tình trạng công nhân ngừng việc, đình công nhằm tạo môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi để đẩy mạnh thu hút đầu tư phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Ngoài ra, tổ chức Công đoàn chủ động tham gia góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền; xây dựng và củng cố tổ chức Công đoàn vững mạnh, là trung tâm đoàn kết, tập hợp đoàn viên, người lao động; đẩy mạnh việc bồi dưỡng, giới thiệu phát triển Đảng trong công nhân lao động để bổ sung cho Đảng những cán bộ xuất sắc, trưởng thành từ phong trào công nhân và hoạt động công đoàn, góp phần tăng cường sức mạnh giai cấp công nhân.

Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Vĩnh Long Huỳnh Bá Long cho biết: Công đoàn Vĩnh Long ngày càng lớn mạnh, đội ngũ công nhân viên chức, lao động trưởng thành về nhiều mặt. Tỉnh hiện có 1.021 công đoàn cơ sở với hơn 75.200 đoàn viên. Các phong trào thi đua do Công đoàn phát động và tổ chức thực hiện đã mang lại hiệu quả cao, giúp công nhân viên chức, lao động phát huy quyền làm chủ trong sản xuất, kinh doanh, tạo động lực thúc đẩy quá trình nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả hoạt động.

Việc chăm lo đời sống cho người lao động ngày càng được cụ thể hóa bằng những chương trình hành động và việc làm thiết thực, hiệu quả. Tiểu biểu như chương trình nhà ở “Mái ấm Công đoàn” qua 13 năm thực hiện đang hỗ trợ cho gần 1.200 đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở; hoạt động chăm lo cho người lao động đạt hàng tỷ đồng/năm thông qua các chương trình “Tết Sum vầy”, “Tháng Công nhân”; các chương trình phúc lợi đoàn viên được mở rộng đem lại nhiều lợi ích thiết thực cho người lao động.

Nhóm phóng viên TTXVN tại các địa phương

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản