Chủ động phòng chống dịch bệnh sau bão số 11

Ngay sau khi bão số 11 đi qua, các địa phương miền Trung trong vùng ảnh hưởng của bão đã tập trung phòng chống dịch bệnh cho nhân dân

* Trung tâm y tế dự phòng thành phố Đà Nẵng đã cấp 245 kg Cloramin B dạng bột, 120.000 viên Cloramin B, 280.000 viên Aquatab, 200 lít Permethrin 50EC để các quận, huyện phun xử lý môi trường. Trung tâm cũng cử cán bộ y tế xuống tận các xã bị ngập trong nước hướng dẫn người dân cách sử dụng hoá chất xử lý nguồn nước giếng để đảm bảo sinh hoạt.

Trung tâm đang sử dụng một xe ô tô chở máy phun hoá chất với công suất lớn chạy trên các tuyến đường tập trung nhiều cây cối bị đổ, có những đống rác thải để phun hoá chất nhằm ngăn chặn mầm bệnh phát sinh. Bên cạnh đó Trung tâm còn thành lập hàng chục đội phun hóa chất xử lý môi trường các trường học mà người dân đã đến sơ tán để học sinh sớm đi học trở lại. Các trung tâm y tế cơ sở thường xuyên bám sát, cập nhật thông tin về tình hình dịch bệnh phát sinh nếu có để báo cáo thành phố lập phương án dập dịch. Trung tâm y tế dự phòng thành phố Đà Nẵng đã đề nghị Bộ Y tế cấp bổ sung 10 máy phun hoá chất, 1.000 kg Cloramin B 25%; 100.000 viên Cloramin B, 100.000 viên Aquatab, 300 lít Permethrin, 100 cơ số thuốc phòng chống dịch bệnh sau bão.

Sở Tài nguyên và Môi trường Đà Nẵng đã huy động 1.000 công nhân viên phối hợp với lực lượng Quân khu 5 ra quân đẩy nhanh công tác dọn dẹp thu gom rác và cây xanh bị gãy đổ, làm vệ sinh môi trường trên các tuyến đường.

* Ngay sau khi mưa, gió của bão số 11 lắng xuống, Công ty vệ sinh môi trường đô thị Quảng Nam và các đơn vị trực thuộc đã huy động hàng trăm xe rác cá nhân, hàng chục xe ô tô chuyên dụng để dọn vệ sinh các tuyến đường. Do lượng cây đổ nằm chắn ngang đường tại các đường phố chính như Trần Phú, Lý Thường Kiệt, Phan Bội Châu, Hùng Vương khá nhiều nên công tác thu dọn cũng gặp khó khăn. Nhiều công nhân đã tình nguyện tăng ca vào ban đêm để dọn rác, phối hợp với cán bộ, công nhân ngành điện lực nhanh chóng giải phóng đường và dây điện. Tuy nhiên, do chủ động về nhân lực và vật lực, thậm chí huy động công nhân làm đêm nên hàng ngàn mét khối rác đã được thu dọn.

Đến ngày 16/10, rác mà chủ yếu cành lá cây trên các tuyến đường tại thành phố Tam Kỳ và vùng lân cận đã được dọn dẹp. Lực lượng công nhân đang tích cực cắt tỉnh cành cây, trồng lại cây tại những tuyến đường chính, khu dân cư. Hàng trăm cây xanh nghiêng ngã do bão cũng đã được dựng lên. Ông Trần Văn Hải, Phó Giám đốc Chi nhánh Môi trường đô thị thành phố Tam Kỳ (thuộc Công ty Môi trường đô thị Quảng Nam) cho biết : Nhiều công nhân gia đình có thiệt hại do bão nhưng vẫn nỗ lực để tăng ca làm việc. Chi nhánh phấn đấu đến chiều 17/10 sẽ hoàn thành việc thu gom rác và dựng lại cây xanh trên toàn thành phố Tam Kỳ, vùng lân cận.


Đỗ Trưởng, Nguyễn Sơn

Phó Thủ tướng chỉ đạo khắc phục hậu quả bão số 11
Phó Thủ tướng chỉ đạo khắc phục hậu quả bão số 11

Tinh thần chỉ đạo lớn nhất của Trung ương là không để dân phải chịu sống cảnh màn trời chiếu đất, không được để dân bị đói, bệnh tật...

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN