Ông Huỳnh Quang Hưng, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc (Kiên Giang): Thiếu nguồn nhân lực cho Phú Quốc Phú Quốc đang gặp khó khăn về cơ chế, chính sách giao đất, bồi thường hỗ trợ tái định cư, miễn giảm thuế… do vướng một số luật, nghị định nên chưa thực hiện được. Tiếp đến, khối lượng công việc lớn, nhưng biên chế cán bộ ở Phú Quốc không tăng, thiếu cán bộ đảm đương nhiệm vụ, phân công thực hiện công việc. Vốn đầu tư cho Phú Quốc không kịp thời, nhiều dự án phải thực hiện chậm lại nên tiến độ không đảm bảo so với kế hoạch và nhu cầu phát triển đảo Phú Quốc, nhất là xây dựng hệ thống giao thông. Ví dụ như thu ngân sách năm 2013 của Phú Quốc khoảng 1.000 tỷ đồng, trên địa bàn có hơn 10 chi nhánh ngân hàng đang hoạt động, công tác quản lý đất đai, giải phóng mặt bằng, hỗ trợ tái định cư thực hiện hơn 100 phương án với số tiền bồi thường hơn 4.000 tỷ đồng, gần 3.800 hộ bị ảnh hưởng, số lượng đơn khiếu nại của nhân dân rất lớn… nhưng đội ngũ cán bộ, công chức của Phú Quốc được phân bổ cũng giống như những địa phương cấp huyện khác nên gặp rất nhiều khó khăn trong thực hiện nhiệm vụ, công việc làm không xuể, quá sức đối với cán bộ của huyện. TS Nguyễn Minh Hòa - Trưởng khoa Đô thị học, Đại học KHXH và Nhân văn TP.HCM: Nếu chưa có bản quy hoạch tổng thể tốt, hãy để Phú Quốc là những vùng non nước tự nhiên Tại sao cùng diện tích như nhau mà Sinhgapo có thể quy hoạch và phát triển bài bản như thế? Đơn giản là họ chỉ có một nhà đầu tư lớn nhất là nhà nước, họ xây dựng được một bản quy hoạch hoàn hảo cho 150 năm nữa vẫn chưa lạc hậu. Nếu còn kỳ vọng vào Phú Quốc thì Phú Quốc nên là đơn vị hành chính đặc biệt thuộc Chính phủ, và nếu các nhà đầu tư lớn chưa xuất hiện, bản quy hoạch tổng thể chưa xây dựng hoàn hảo thì hãy cứ để những vùng non nước tự nhiên như thế, tốt hơn là những kiểu phát triển chỉ mong đổ ximăng lấp đầy chỗ trống. Ông Trần Mỹ Thuận, Chủ cơ sở sản xuất nước mắm Thịnh Phát, thị trấn Dương Đông (Phú Quốc): Nguy cơ phải bỏ nghề nước mắm Gia đình tôi đã qua 3 đời làm nghề nước mắm theo cách cha truyền con nối. Bản thân tôi biết làm nghề này từ năm 15 tuổi đến nay hơn 40 năm, nhưng chưa bao giờ gặp nhiều khó khăn như trong gần 2 năm qua. Nguy cơ buộc phải từ bỏ nghề sản xuất nước mắm đang hiện hữu trước mắt nếu tình trạng thiếu nguyên liệu không sớm khắc phục. Với giá cá cơm mua theo thương lái như hiện nay thì mỗi thùng nước mắm đầu vào nguyên liệu hơn 300 triệu đồng thì không sao trụ lại được, trong khi trước đây chỉ khoảng 100 triệu đồng. |