Chấn chỉnh tình trạng bán thực phẩm không rõ nguồn gốc trước cổng trường học

Liên quan đến tình trạng nhiều học sinh ở Tây Ninh bị ngộ độc thực phẩm sau khi mua đồ ăn sáng tại các gánh, xe hàng rong trước cổng trường, Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh Nguyễn Thanh Ngọc cho biết, UBND tỉnh Tây Ninh đã có văn bản chỉ đạo Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Tây Ninh chủ trì, phối hợp Sở Y tế Tây Ninh và các địa phương tăng cường kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm trong trường học.

Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh khẳng định, trong thời gian tới, các lực lượng chức năng sẽ tiến hành kiểm tra, giám sát an toàn vệ sinh trường học chặt chẽ hơn, nhất là các trường bán trú. Đặc biệt, tỉnh Tây Ninh sẽ chấn chỉnh tình trạng bán thực phẩm hàng rong trước cổng trường, không để xảy ra tình trạng ngộ độc thực phẩm trong trường học.

Chú thích ảnh
Ngày 25/11, Trung tâm Y tế thành phố Tây Ninh cấp cứu 10 bé có biểu hiện đau bụng, nôn ói, đi ngoài... nghi ngộ độc do sử dụng thực phẩm ngoài cổng trường. Ảnh minh họa: baotayninh.vn

Trước đó, ngày 25/11, Trung tâm Y tế thành phố Tây Ninh, tỉnh Tây Ninh, đã tiếp nhận cấp cứu 10 em học sinh (1 học sinh trường Tiểu học Kim Đồng, 3 học sinh trường Tiểu học Võ Thị Sáu, 6 em học sinh các trường Mầm non trên địa bàn thành phố Tây Ninh). Đồng thời, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tây Ninh tiếp nhận 1 học sinh lớp 5 trường Tiểu học Tôn Thất Tùng có biểu hiện rối loạn tiêu hóa, đau bụng, nôn ói, tiêu chảy... nghi ngộ độc thực phẩm. Qua tìm hiểu, hầu hết các phụ huynh cho biết đã mua thức ăn sáng là sushi (cơm cuộn) bán trước cổng trường. Sau khi ăn khoảng 30 phút, tất cả đều có biểu hiện đau bụng dữ dội.

Các ngành chức năng tiến hành vào cuộc, xác định số thực phẩm các em học sinh đã ăn có nguồn gốc từ Cơ sở kinh doanh thực phẩm thức ăn nhanh KTT Fastfood, địa chỉ tại khu phố Hiệp Lễ, phường Hiệp Ninh, thành phố Tây Ninh, do ông Dương Văn K. (sinh năm 1997) làm chủ. Qua làm việc, ông K. cho biết, số thực phẩm được mua từ cơ sở của bà Trần Thị T, ở thị trấn Tân Châu, huyện Tân Châu, tỉnh Tây Ninh, gồm sushi, xúc xích, bánh mỳ kẹp thịt... Sau đó, ông K. thuê nhân viên đi bán trên xe lưu động ở các địa điểm trên địa bàn thành phố Tây Ninh, trong đó có các trường học.

Quá trình kiểm tra, cơ sở kinh doanh thực phẩm thức ăn nhanh KTT Fastfood không đáp ứng đủ các điều kiện kinh doanh thực phẩm như: Không có giấy phép kinh doanh; không có giấy đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm; không có giấy khám sức khỏe, không có giấy cam kết kiến thức an toàn vệ sinh thực phẩm cho chủ và nhân viên bán hàng; không thực hiện chế độ lưu mẫu theo quy định; sản phẩm không có nguồn gốc rõ ràng, không ngày sản xuất, không ghi hạn sử dụng…

Ngành chức năng tiến hành lấy các mẫu thực phẩm của cơ sở kinh doanh này gửi đi kiểm nghiệm; đồng thời niêm phong số hàng không rõ nguồn gốc tại các xe bán hàng lưu động của Cơ sở kinh doanh thực phẩm thức ăn nhanh KTT Fastfood. Ngành chức năng huyện Tân Châu cũng tiến hành kiểm tra cơ sở của bà Trần Thị T, thị trấn Tân Châu nhưng cơ sở này đóng cửa và có thông báo tạm ngưng hoạt động.

Tin, ảnh: Thanh Tân (TTXVN)
Mở đợt cao điểm kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm dịp Tết Nguyên đán
Mở đợt cao điểm kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm dịp Tết Nguyên đán

UBND thành phố Hà Nội đã có kế hoạch thanh, kiểm tra, kiểm soát an toàn thực phẩm trong sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu và sử dụng thực phẩm, nhằm đảm bảo tốt công tác phòng, chống ngộ độc thực phẩm; hạn chế tối đa các vụ ngộ độc trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Quý Mão và lễ hội Xuân 2023.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN