Chăm lo cho người lao động cuối năm

Để người lao động, công nhân trên địa bàn TP Hồ Chí Minh có được một cái Tết an vui, đầm ấm bên gia đình, nhiều doanh nghiệp và các ban ngành, đoàn thể đã triển khai nhiều hoạt động chăm lo chu đáo cho họ cả về vật chất lẫn tinh thần.

Tăng thưởng, hỗ trợ

Mặc dù còn hơn một tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán, song vào thời điểm này, thị trường lao động tại TP Hồ Chí Minh đã bắt đầu xôn xao về những thông tin tặng vé tàu, chăm lo Tết, tăng lương thưởng Tết… cho người lao động.

Chị Nguyễn Thị Diệu, công nhân công ty may Việt Thắng (quận Thủ Đức) cho biết, chị đang hồi hộp chờ “tin vui” từ công ty. “Sau một năm làm việc vất vả, ai ai cũng mong cuối năm được công ty quan tâm đời sống công nhân bằng việc tăng thưởng Tết, tặng thêm vé tàu xe về quê. Năm nào công ty cũng thưởng Tết bằng lương tháng 13 cùng nhiều phần quà rất ý nghĩa, hy vọng năm nay sẽ được chăm sóc tốt hơn năm trước”, chị Diệu cho biết.

Cuối năm các doanh nghiệp, đơn vị sản xuất thường tăng lương thưởng Tết, tặng vé xe về quê cho người lao động để ổn định sản xuất.

Không chỉ chị Diệu, rất nhiều công nhân trên địa bàn TP Hồ Chí Minh khi được hỏi cũng đều hy vọng năm nay sẽ được doanh nghiệp tăng thưởng Tết để có thêm niềm vui về quê xum họp cùng gia đình. Ông Đỗ Văn Toàn, Giám đốc Công ty thương mại dịch vụ Hưng Phát, cho biết do kết quả kinh doanh khả quan hơn năm trước nên năm nay công ty tăng mức thưởng Tết lên cao hơn so với năm ngoái là 1,5 tháng lương. “Hiện nay, mức thu nhập trung bình của người lao động tại công ty từ 5,5 - 6 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, để cho công nhân có được niềm vui trọn vẹn và thể hiện sự quan tâm, chăm lo của doanh nghiệp với công nhân, năm nay công ty sẽ tổ chức tiệc tất niên, tặng quà cho công nhân trước khi về quê đón Tết với mỗi phần quà trị giá khoảng 300.000 đồng”, ông Toàn cho biết.

Trong khi đó, dù doanh nghiệp phải đối mặt với nhiều áp lực, trong đó có việc điều chỉnh lương tối thiểu nhưng theo ông Trần Duy Hy, Giám đốc Công ty nhựa Duy Tân, cũng cho biết đã có kế hoạch chăm lo tết chu đáo cho toàn bộ người lao động. “Với phương châm đảm bảo ổn định lao động, chăm lo tốt cho công nhân để họ gắn bó với doanh nghiệp, hiện nay kế hoạch trả lương, thưởng Tết cùng các chính sách chăm lo khác đã được công bố sớm cho người lao động. Theo đó, mỗi người lao động sẽ được thưởng Tết ít nhất là một tháng lương cùng nhiều phần quà khác. Hơn nữa, đối với công nhân ở các tỉnh xa, đơn vị còn thuê xe đưa về tận nhà để họ có thể đón Tết cùng gia đình. Điều này sẽ giúp hàng ngàn công nhân có một cái Tết ấm cúng khi Tết đến, xuân về và gắn bó hơn với doanh nghiệp”, ông Hy nói.

Tăng cường chăm lo

Theo Liên đoàn lao động TP Hồ Chí Minh (LĐLĐ TP), từ đầu tháng 12, nhiều công đoàn cơ sở, nhất là khu vực ngoài quốc doanh, đã chủ động phối hợp với doanh nghiệp điều chỉnh lương tối thiểu và lên kế hoạch chăm lo về vật chất lẫn tinh thần cho công nhân dịp Tết Đinh Dậu rất chu đáo.

Theo đó, trong dịp Tết Đinh Dậu này, LĐLĐ TP cùng công đoàn các khu chế xuất - khu Công nghiệp (KCX-KCN) TP Hồ Chí Minh trao tặng 6.000 vé xe cho công nhân ở các tỉnh miền Trung, miền Bắc và Tây Nam bộ về quê đón Tết. Ngoài ra, LĐLĐ các quận, huyện cùng công đoàn cấp trên cơ sở phối hợp với các doanh nghiệp tổ chức xe đưa công nhân về quê, phấn đấu đạt 35.000 vé. Để tạo thêm nhiều niềm vui cho người lao động trước khi về quê đón Tết, LĐLĐ sẽ tổ chức chương trình “Tết sum vầy” cho hơn 600 gia đình công nhân có hoàn cảnh khó khăn và tổ chức gặp gỡ, tặng quà, khen thưởng cho 500 chủ tịch công đoàn cơ sở tiêu biểu ở các doanh nghiệp có 100 lao động trở lên.

Bà Trần Kim Yến, Chủ tịch LĐLĐ TP Hồ Chí Minh, cho biết nhằm thực hiện công tác chăm lo cho người lao động tốt nhất, công đoàn các cấp đã khảo sát, nắm bắt tình hình trả lương, thưởng Tết tại các doanh nghiệp trên địa bàn. Theo đó, đa số các doanh nghiệp trên địa bàn đã có kế hoạch trả lương, thưởng Tết cho người lao động với mức bằng năm ngoái (ít nhất bằng một tháng lương). “Để đảm bảo công bằng cho người lao động, sắp tới các công đoàn cơ sở cũng sẽ tăng cường kiểm tra, giám sát việc chi trả lương, thưởng Tết cho người lao động vào dịp Tết nguyên đán. Khi giám sát, nếu có doanh nghiệp nào quá khó khăn, không thể trả lương thưởng Tết, LĐLĐ sẽ can thiệp kịp thời với những hỗ trợ bằng tiền mặt và quà tặng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho người lao động. Mục đích của chúng tôi là người lao động nào cũng được chăm lo chu đáo trong dịp Tết nguyên đán”, bà Yến cho biết.

Theo bà Võ Thị Dung, Phó Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh, quý I/2017 là thời điểm các doanh nghiệp thực hiện nghĩa vụ chi trả lương, thưởng Tết và thực hiện công tác chăm lo dịp cuối năm cho công nhân, người lao động trên địa bàn. Hiện nay nhiều ban ngành, đơn vị đang tiếp tục vận động bằng nhiều hình thức để chuẩn bị nguồn và thực hiện có hiệu quả công tác chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho công nhân lao động trong dịp Tết nguyên đán sắp tới, nhất là công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn, công nhân xa nhà không có điều kiện về quê đón Tết... “Tùy theo điều kiện của từng đơn vị, doanh nghiệp, các cấp sở, ban ngành, chính quyền thành phố cũng sẽ tập trung chăm lo cho những công nhân, người lao động có hoàn cảnh khó khăn, không có điều kiện về quê đón Tết... Ngoài ra, các đơn vị còn đăng kí tổ chức chương trình “Xuân kết nối yêu thương” để chăm lo cho các đối tượng đặc biệt khó khăn và sẽ tổ chức các đoàn đi thăm người lao động phải làm việc xuyên Tết”, bà Dung cho biết thêm.

Công đoàn các KCX – KCN đã hoàn tất các kế hoạch chăm lo Tết cho hơn 280.000 người lao động đang làm việc tại các KCX - KCN trên địa bàn TP Hồ Chí Minh. Ông Nguyễn Thành Đô, Chủ tịch công đoàn các KCX- KCN, cho biết năm nay tình hình kinh tế đã khả quan hơn các năm trước, tuy nhiên vẫn có không ít doanh gặp khó khăn trong sản xuất và lo ngại sẽ cắt giảm tiền thưởng Tết hoặc cắt các khoản phụ cấp ngoài lương của người lao động. Tuy nhiên, theo kế hoạch chăm lo cho người lao động dịp cuối năm, số đông doanh nghiệp trong KCX –KCN vẫn tuân thủ tốt việc điều chỉnh lương và sớm công bố thưởng Tết để công nhân an tâm làm việc trong dịp cận Tết.


Bài và ảnh: Hoàng Tuyết

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản