‘Căn phòng mơ ước’ món quà thiết thực với công nhân khó khăn

Được triển khai từ đầu năm 2014 đến nay, mô hình “Căn phòng mơ ước” do Trung tâm Hỗ trợ thanh niên công nhân (Thành đoàn Thành phố Hồ Chí Minh) thực hiện là món quà mang ý nghĩa thiết thực dành tặng cho thanh niên công nhân có hoàn cảnh khó khăn.

Anh Dương Ngọc Tuấn, Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ thanh niên công nhân Thành phố Hồ Chí Minh (Thành đoàn Thành phố Hồ Chí Minh) chia sẻ: Mô hình này mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc nhằm thiết thực chăm lo, hỗ trợ thanh niên công nhân có hoàn cảnh khó khăn đang làm việc trên địa bàn thành phố. Chương trình hỗ trợ các cặp vợ chồng trẻ công nhân khó khăn tiền thuê phòng trọ trong vòng một năm, đồng thời hỗ trợ sơn sửa lại căn phòng, tặng các vật dụng, trang thiết bị cần thiết cho cuộc sống gia đình, từ đó giúp họ có nơi ở tốt hơn, giảm bớt gánh nặng kinh tế gia đình.

Công nhân lao động mua sắm tại chợ phiên dành cho công nhân tại Nhà văn hóa Lao động Khu Công nghệ cao TP Hồ Chí Minh.

Với những công nhân xa quê đến thành phố mưu sinh thì nỗi lo về chi phí ở trọ là không nhỏ. Một trong số hàng chục cặp vợ chồng trẻ được nhận món quà đặc biệt này là anh Trần Văn Dũng và chị Trần Ngọc Thu tại phường Thạnh Xuân, quận 12.


Với thu nhập hàng tháng của cả hai anh chị chỉ đủ chi tiêu cho sinh hoạt trong gia đình và tiền học hành cho 2 đứa con, thì việc được nhận "Căn phòng mơ ước" là điều rất có ý nghĩa. Xúc động khi đang được ở trong "Căn phòng mơ ước", chị Thu chia sẻ, từ khi lập gia đình đến giờ cũng gần 10 năm, nhưng chị chỉ mới về quê của anh được vài lần do điều kiện kinh tế eo hẹp. Được chương trình hỗ trợ tiền thuê phòng trọ và còn được tặng thêm các vật dụng như bếp gas, quạt máy, nồi cơm điện, bàn học và đèn học cho con, vợ chồng chị rất vui. Trong vòng một năm anh chị không phải lo lắng mỗi khi cuối tháng lại xoay sở để đóng tiền phòng, từ đó cũng có thể tích lũy được chút ít để lo cho cuộc sống gia đình.


Gia đình anh Nguyễn Văn Út và chị Tống Thị Được (phường Thạnh Xuân, quận 12) cũng mới được nhận "Căn phòng mơ ước" vào giữa tháng 3/2017. Hiện tại chị Được đang làm việc ở một công ty may với mức lương hơn 3 triệu đồng/tháng. Còn chồng chị làm việc ở bộ phận lắp ráp thiết bị trong một công ty tổ chức sự kiện, trung bình lương hàng tháng của anh khoảng gần 7 triệu đồng. Anh chị hiện có 2 con trai nhỏ đang học tiểu học, nhưng không may, một người con trai lớn của chị bị bệnh u mạch máu gan, phát bệnh giữa năm 2016 và phải nằm ở bệnh viện thường xuyên.


Tổng thu nhập của gia đình anh chị khoảng 10 triệu đồng/tháng, trong đó chi phí chữa bệnh hàng tháng của con anh chị đã hết gần 5 triệu đồng; hơn nữa, để có thời gian đi làm, chị đã gửi nhờ hai con cho cô của mình, hàng tháng ngoài chi phí tiền phòng trọ của gia đình, anh chị còn lo cả tiền trọ cho người cô. Vì vậy, cuộc sống gia đình rất chật vật. Món quà ý nghĩa do chương trình dành tặng đã phần nào hỗ trợ gia đình anh chị vượt qua khó khăn trước mắt để tiếp tục vươn lên, có điều kiện chăm lo cho con nhiều hơn.


Qua 3 năm thực hiện, đến nay chương trình đã trao tặng “Căn phòng mơ ước” cho 31 gia đình thanh niên công nhân khó khăn trên địa bàn thành phố. Với ý nghĩa và hiệu quả thiết thực mà chương trình mang lại, đồng thời thể hiện vai trò đồng hành của tổ chức Đoàn với thanh niên, Trung tâm Hỗ trợ thanh niên công nhân (Thành đoàn Thành phố Hồ Chí Minh) - đơn vị có sáng kiến và thực hiện chương trình này đã được nhận giải thưởng Hồ Hảo Hớn năm 2017. Giải thưởng mang tên người Bí thư Thành đoàn đầu tiên của Thành phố Hồ Chí Minh dành cho tập thể có những sáng kiến, mô hình, giải pháp hiệu quả đóng góp tích cực cho công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi.


Thu Hoài

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản