Cà Mau mở đập xả nước cứu rừng U Minh Hạ

Để bảo đảm cho rừng tràm U Minh Hạ, tỉnh Cà Mau không bị chết vì ngập úng và giữ cho người dân nuôi cá đồng không bị thiệt hại do ngập nước, sẽ có gần 500 con đập thuỷ lợi trong rừng được khai thông.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh đã chỉ đạo 3 huyện có rừng tràm gồm Trần Văn Thời, U Minh và Thới Bình cùng phối hợp với Chi cục Kiểm lâm, các lâm trường, công ty lâm nghiệp tiến hành mở đập xả nước.

Theo đó, Chi cục Kiểm lâm quản lý, kiểm tra theo dõi diễn biến của mực nước trong rừng, khi nào nước rút bảo đảm cho rừng không bị ngập úng sẽ triển khai lực lượng đóng một phần các con đập lại, đề phòng nắng trở lại gây khô hạn.

Đối với trên 120.000 ha diện tích nuôi cá đồng trên địa bàn, tỉnh chỉ đạo các địa phương vận động các chủ hộ nuôi cá dùng đất bao bờ chung quanh, hoặc dùng lưới lỗ nhỏ ngăn không để cá đồng vượt ra ngoài và bảo đảm cho đủ nước để cá phát triển.

Rừng tràm U Minh Hạ tỉnh Cà Mau có tổng diện tích lên tới trên 70.000 ha, trong đó có gần 40.000 ha là có rừng. Ngoài trồng tràm, rừng còn là nơi sản xuất lúa sạch 2 vụ cộng với nuôi cá đồng mỗi năm cung cấp cho thị trường 30.000 tấn cá các loại. Thế nhưng vùng U Minh Hạ Cà Mau lại có những điều kiện đặc thù là mùa khô thì rừng bị cháy, mùa mưa thì bị ngập úng.

Theo ông Nguyễn Văn Tranh, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Cà Mau, để điều hoà nguồn nước phục vụ cho cả 2 mùa, địa phương dùng cơ giới đào hàng trăm con kênh thuỷ lợi xuyên rừng, đầu kênh là những con đập.


Thông thường, tất cả các con đập đều được đóng để giữ nước nhưng khi mưa to kéo dài thì phải mở đập để xả nước vài ngày rồi phải đóng lại, gây tốn kém tiền của và công sức.


Trần Thành Nên

Vấn đề quan tâm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản