Gạo “Hoa Sữa” từ hương rừng U Minh hạ

Là một doanh nhân, ông Võ Minh Khải, Giám đốc Công ty Viễn Phú – Green Farm đã liên kết với nông dân ở một số vùng ĐBSCL cho ra đời thương hiệu gạo sạch Việt Nam với cái tên gạo hữu cơ “Hoa Sữa” vào vụ đông xuân 1999 - 2000.

“Đất sạch” cho gạo hữu cơ

Ông Võ Minh Khải không dừng lại với thành công thương hiệu gạo sạch hữu cơ đầu tiên của VN trên thị trường trong nước và ngoài nước mà còn tìm tòi giống lúa mới cho ra hạt gạo hữu cơ chức năng ngăn ngừa bệnh tật cho con người.

Ông đã chịu khó nhọc “dãi nắng dầm sương” như một nhà nông thực thụ lặn lội khắp bưng biền ở các cánh đồng vùng sâu, vùng xa thuộc ĐBSCL, Đông Nam bộ, Nam Trung bộ và cả các tỉnh trồng lúa nước đồng bằng sông Hồng để tìm loại đất trồng lúa nước mà ông gọi đó là “đất sạch”. Theo ông, đất sạch là loại đất không bón phân hóa học, không dùng thuốc trừ sâu... trong quá trình canh tác.

Ông chủ gạo “Hoa Sữa”.


Đất sạch để gieo trồng các loại giống lúa cho ra hạt gạo hữu cơ cao cấp. Gạo Hoa Sữa mới với hạt gạo màu sắc khác nhau: Gạo màu tím, gạo màu đỏ, gạo màu đen... Và qua nhiều lần tìm kiếm khảo sát thực địa, ông đã phát hiện ra vùng đất mà ông đi tìm đó chính là vùng đất thuộc huyện U Minh (tỉnh Cà Mau). Chính vùng đất sạch này sẽ cho hạt gạo có hương vị từ vùng đất U Minh hạ và hương vị của hương rừng tràm như ông nhiều năm ao ước tìm kiếm.

Để có sản phẩm gạo đặc thù mang thương hiệu Việt Nam, ông Võ Minh Khải phải đầu tư dọn lau sậy vùng đất hoang sơ, đào kênh mương cải tạo đất phèn. Sau đó, ông triển khai dự án trồng các giống lúa mà ông đã chọn, xây dựng nhà máy chế biến ngay trên vùng nguyên liệu... Dù có gian khổ ban đầu nhưng ông vẫn khẳng định nơi đây chính là vùng đất sạch và hiện nay đã hình thành một công ty mang tên Viễn Phú - Green Farm (tại xã Khánh An - huyện U Minh, tỉnh Cà Mau), với quy trình canh tác lúa nước và chế biến khép kín hiện đại nhất Việt Nam.

Ông là nhà đầu tư duy nhất ở ĐBSCL đầu tư vào lĩnh vực trồng lúa nước và được tỉnh Cà Mau nhiệt tình ủng hộ dự án với diện tích ban đầu trên 170 ha. Năm 2009 - 2010, ông Võ Minh Khải tiến hành trồng các giống lúa đặc thù ông chọn từ các vùng trồng lúa nước mà ông đã đi qua. Trong đó có các giống lúa đặc trưng như giống lúa khi xay xát cho hạt gạo màu tím cẩm, gạo màu đen, gạo màu đỏ, gạo màu trắng đục sữa, màu trắng trong... Sản phẩm lúa hữu cơ đã cho năng suất và chất lượng khá cao và là nguồn cung cấp loại gạo hữu cơ mang đậm đà hương vị của gạo Hoa Sữa Việt Nam.

Ông Khải cho biết: Để có hạt gạo hữu cơ sạch thuần chủng mang đậm hương vị của bản thân nó và hương rừng U Minh hạ, quá trình canh tác phải đảm bảo các tiêu chuẩn: Không dùng bất cứ loại phân hóa học nào, không dùng bất cứ loại thuốc trừ sâu từ hóa học, không sử dụng loại giống biến đổi gen... Tất cả các khâu từ gieo trồng, chăm sóc cho đến thu hoạch, chế biến thành phẩm, đóng bao đều theo tiêu chuẩn cao nhất là tiêu chuẩn nông nghiệp xanh của quốc tế. Và sản phẩm gạo Hoa Sữa tím, Hoa Sữa đỏ, Hoa Sữa đen... được các tổ chức Hoa Kỳ, châu Âu công nhận gạo hữu cơ chức năng.

Ông Khải cho biết: Gạo Hoa Sữa đen, có chức năng ngăn ngừa bệnh ung thư, gạo Hoa Sữa đỏ ngăn ngừa bệnh tiểu đường và hỗ trợ cho người trị bệnh tiểu đường, gạo Hoa Sữa tím hỗ trợ cho người bệnh tim mạch... Đặc biệt là chống suy dinh dưỡng cho trẻ em, phục hồi sức khỏe cho người cao tuổi, tăng cường sức khỏe cho người lao động có cường độ cao... và được các nhà khoa học, các tổ chức chất lượng quốc tế kiểm tra công nhận là thực phẩm chức năng cao cấp.

Công ty Viễn Phú - Green Farm (huyện U Minh, tỉnh Cà Mau) dự kiến, ngày 30/4/2011, sẽ đưa ra thị trường nội và xuất khẩu sản phẩm mới với chức năng mang tên gạo “Hoa Sữa Việt Nam”.

Giúp nhà nông làm giàu từ trồng lúa hữu cơ

Năm 2011, qua kết quả trồng lúa nước theo quy trình “nông nghiệp xanh” từ vùng đất U Minh hạ bước đầu, ông Võ Minh Khải được huyện U Minh và tỉnh Cà Mau chấp thuận mở rộng diện tích trồng lúa lên gần 140 ha. Như vậy, dự án “Nông nghiệp xanh” của Công ty Viễn Phú - Green Farm ở huyện U Minh, tỉnh Cà Mau hình thành và đi vào hoạt động với quy mô nguyên liệu gạo sạch trên vùng đất U Minh hạ mở rộng trên 310 ha.

Với diện tích này, mỗi năm, Công ty Viễn Phú - Green Farm sẽ sản xuất khoảng trên 1.000 tấn lúa làm nguyên liệu cho nhà máy chế biến thành phẩm gạo chức năng cung cấp cho thị trường nội địa và xuất khẩu. Nhưng ông Võ Minh Khải không dừng lại với dự án trong khuôn khổ diện tích được tỉnh Cà Mau cấp mà điều quan tâm, trăn trở nhất của ông là mở rộng mô hình ra các xã của huyện U Minh, đặc biệt là dọc sông Cái Tàu, sông Trẹm... Và ông mở rộng dự án với diện tích lên 10.000 - 30.000 ha đất canh tác.

Trên nền tảng của vùng đất U Minh là chưa bao giờ dùng phân hóa học, thuốc trừ sâu, người nông dân được tiếp nhận công nghệ gieo trồng theo quy trình “nông nghiệp xanh”, trồng các giống lúa mà Công ty Viễn Phú - Green Farm cung cấp và bao tiêu sản phẩm lúa. Hướng liên kết này mở ra một hướng liên kết và gieo trồng lúa nước hiện đại và gắn liền với bảo vệ môi trường bền vững ở vùng đất huyện U Minh. Và người nông dân sẽ làm giàu từ hạt gạo mang đậm nét hương rừng U Minh hạ: Gạo Hoa Sữa Việt Nam.

Trần Quốc Thái

loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản