Bờ kênh Bắc Hưng Hải tại huyện Tứ Kỳ, Hải Dương bị sạt lở nghiêm trọng

Khoảng 14 giờ ngày 9/9, hệ thống bờ kênh hệ thống thủy lợi Bắc Hưng Hải đoạn chạy qua thôn Kiêm Tân, xã Quảng Nghiệp, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Hương bị sạt lở.

Chú thích ảnh
Đoạn bờ kênh bị sạt lở.

Điểm sạt lở là đoạn bờ kênh tả sông Đĩnh Đào với chiều dài 25m, hiện đã sạt lở vào 3/4 thân bờ kênh, vị trí sạt lở sạt sâu 6,5-7 m so với mặt bờ kênh. Đoạn bờ kênh trên vẫn còn diễn biến sạt lở sâu vào phía trong cánh đồng.

Ngay sau khi sự cố xảy ra, huyện Tứ Kỳ đã giao xã Quảng Nghiệp tổ chức lực lượng tuần tra, canh gác, bảo vệ vị trí sạt lở. Lãnh đạo Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên khai thác công trình thủy lợi Bắc Hưng Hải đã phối hợp với chính quyền địa phương khẩn trương tìm giải pháp khắc phục sự cố, bởi đây là vị trí sạt lở có chiều dài lớn, cao trình đáy tại vị trí sạt lở sâu. Nếu mực nước sông trục Bắc Hưng Hải dâng cao, kèm theo mưa, hiện tượng sạt lở còn diễn biến phức tạp, nước ngoài sông sẽ tràn vào trong đồng và gây thiệt hại lớn cho sản xuất và đời sống người dân.

Theo ông Hoàng Thích, Trưởng thôn Kiêm Tân, việc dẫn đến sự cố sạt lở như hiện nay một phần do tác động của dòng chảy, một phần do hiện tượng tàu hút cát trái phép tại khu vực này gây ra. Tình trạng hút cát trái phép diễn ra trên sông đoạn qua khu vực này đã diễn ra một thời gian nhưng không được ngăn chặn triệt để. Chính quyền địa phương đã cảnh báo về hiện tượng này. Thời gian qua, khi phát hiện thuyền hút cát, địa phương đã lập chòi canh nhưng cứ không có mặt  của đại diện chính quyền địa phương là tàu cát lại đến hoạt động nên mới xảy ra vụ việc này. Hiện đang là mùa mưa bão, địa phương mong muốn các ngành chức năng xử lý ngay điểm sạt lở, bảo vệ sản xuất và đời sống của nhân dân.

Ông Trịnh Thế Trường, Phó Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên khai thác công trình thủy lợi Bắc Hưng Hải cho biết: Ngay sau khi phát hiện sự cố, công ty đã phối hợp với địa phương khảo sát, xem xét tìm hướng giải quyết. Đây là sự cố nghiêm trọng trong mùa mưa bão năm nay, cần được xử lý ngay. Nếu không, khi mực nước sông dâng cao, đê bị vỡ sẽ khiến lúa bên trong đồng bị ngập khoảng 1,5 m và ảnh hưởng lớn đến sản xuất, đời sống của nhân dân trong vùng.

Hệ thống thủy lợi Bắc Hưng Hải có tổng chiều dài kênh trục chính là 200km cùng trên 300 trạm bơm lớn, trên 800 cống tưới tiêu đi qua địa bàn các tỉnh, thành: Hải Dương, Hưng Yên, Bắc Ninh, Hà Nội. Hệ thống phục vụ tưới tiêu cho trên 146.000 ha đất nông nghiệp.

Hiện nay, hệ thống thủy lợi Bắc Hưng Hải có tổng chiều dài bờ kênh 491km. Những năm gần đây, hệ thống Bắc Hưng Hải đã xuống cấp, gây khó khăn trong việc khắc phục và tu bổ công trình. Riêng trong tháng 7, do diễn biến mưa lớn trên diện rộng, toàn hệ thống Bắc Hưng Hải đã phát hiện 11 sự cố về công trình. Trong đó, đáng chú ý có 5 sự cố xảy ra thuộc địa phận huyện Bình Giang, 2 sự cố ở huyện Cẩm Giàng, 2 sự cố xảy ra ở huyện Thanh Miện, 1 sự cố xảy ra ở huyện Tứ Kỳ, Hải Dương và 1 sự cố  xảy ra ở huyện Khoái Châu (tỉnh Hưng Yên)…

Tin, ảnh: Mạnh Minh (TTXVN)

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản