Hải Dương quyết xóa phòng học tạm, học nhờ

Thiếu phòng học là thực tế vẫn diễn ra tại một số địa phương ở tỉnh Hải Dương suốt nhiều năm qua. Năm nay, trước thềm năm học mới 2018-2019, một số nơi đã và đang triển khai xây thêm nhiều phòng học với quyết tâm "xóa" phòng học tạm, học nhờ.

Chú thích ảnh
6 phòng học mới của trường tiểu học xã Cẩm Vũ (Cẩm Giàng) đã hoàn thiện chuẩn bị cho ngày khai giảng năm học 2018 - 2019.

Năm học 2017 - 2018, Trường tiểu học xã Cẩm Vũ (huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương) có 22 lớp học với 725 học sinh. Cô giáo Hoàng Thị Huyền, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, vì thiếu phòng học nên 3 lớp đã phải học tạm trong nhà ăn bán trú và văn phòng của nhà trường. Bước sang năm học mới 2018 - 2019, trường có 782 học sinh. Ban giám hiệu nhà trường đã tính đến phương án phải bố trí cho học sinh đi học nhờ ở các nhà văn hóa thôn nếu tình trạng thiếu phòng học vẫn không được cải thiện.

Tuy nhiên, tin vui đối với thầy và trò Trường tiểu học xã Cẩm Vũ là năm 2018 trường đã được xây mới thêm 6 phòng học. “Cô trò chúng tôi rất vui mừng. Không phải lo việc đi học nhờ nữa. Văn phòng nhà trường cũng được trả lại đúng chức năng để phục vụ giáo viên và công tác chuyên môn. Ngoài ra, trường còn có thêm một phòng mỹ thuật. Việc xây mới các phòng học đã rất kịp thời, nhất là khi năm học này số học sinh tăng lên, đáp ứng nhu cầu dạy và học của nhà trường”, cô giáo Hoàng Thị Huyền cho biết. Để kịp thời phục vụ năm học mới sắp khai giảng, trước mắt, nhà trường sẽ tận dụng bàn ghế hiện có và sửa chữa lại để phục vụ công tác dạy học. Thời gian tới, trường sẽ tiếp tục đầu tư hoàn thiện dần các trang thiết bị dạy học.

Niềm vui của cô trò Trường tiểu học Cẩm Vũ cũng là niềm vui chung của giáo viên và học sinh trường trung học cơ sở và mầm non trong xã. Ông Nguyễn Văn Tiển, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Cẩm Vũ cho biết, năm 2018, thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, xã đã triển khai xây dựng mới 14  phòng học cho các trường với tổng kinh phí 10 tỷ đồng, trong đó, mỗi phòng học được ngân sách tỉnh hỗ trợ 50 triệu đồng.

Tới thời điểm này, 6 phòng học ở Trường tiểu học Cẩm Vũ đã hoàn thiện, bàn giao cho trường. Còn lại, 2 phòng học Trường mầm non và 6 phòng học Trường Trung học cơ sở đang khẩn trương hoàn thiện. Dự kiến, cuối tháng 8 hoặc đầu tháng 9 sẽ xong để bàn giao cho các nhà trường đưa vào sử dụng. Cô giáo Nguyễn Thị Thắng, Hiệu trưởng Trường mầm non Cẩm Vũ cho biết, năm học trước, nhà trường có một điểm trường gồm 2 phòng học với 40 học sinh. Tuy nhiên trường lớp đã xuống cấp và thiếu trang thiết bị. Năm nay nhờ có thêm 2 phòng học mới, nhà trường đã dồn điểm trường này về trường trung tâm, đảm bảo hơn về cơ sở vật chất.

Theo ông Nguyễn Quang Sáng, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Cẩm Giàng, năm học 2018 - 2019, huyện triển khai xây mới trên 200 phòng học, tiến tới không còn tình trạng học nhờ, học tạm. Trong đó, 54 phòng được khánh thành và sử dụng được ngay từ đầu năm học mới. Số phòng học còn lại tiếp tục khẩn trương hoàn thiện để sớm đưa vào sử dụng.

Khó khăn về cơ sở vật chất trường lớp là tình trạng diễn ra nhiều năm nay ở một số địa phương trong tỉnh Hải Dương nhưng chưa được giải quyết triệt để. Báo cáo tổng kết năm học 2017 - 2018 của Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Dương tại hội nghị mới đây cũng nhìn nhận một thực tế là việc đầu tư cho giáo dục còn hạn chế. Một số cấp ủy, chính quyền cấp huyện, cấp xã chưa quan tâm đúng mức đối với giáo dục - đào tạo. Đồng thời, các cơ sở giáo dục cũng chưa tích cực, chủ động tham mưu cho lãnh đạo cấp trên, cấp ủy, chính quyền địa phương để có giải pháp tốt, đầu tư cao cho đơn vị cũng như chủ động xây dựng quy hoạch, kế hoạch phát triển dài hạn cho đơn vị. Từ đó dẫn đến tình trạng nhiều trường học thiếu phòng học, cơ sở vật chất xuống cấp, đầu tư sửa chữa nhỏ lẻ, chắp vá. Theo thống kê đến tháng 10/2017, toàn tỉnh, bậc học tiểu học có 71 phòng học tạm và 220 phòng học bán kiên cố, bậc trung học cơ sở có 4 phòng học tạm và 49 phòng học bán kiên cố, bậc trung học phổ thông có 12 phòng học tạm và 30 phòng bán kiên cố.

Việc tăng cường cơ sở vật chất để đảm bảo chất lượng các hoạt động giáo dục và đào tạo đã được ngành giáo dục Hải Dương xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm năm học 2018-2019. Cụ thể, ngành sẽ tổ chức rà soát, đánh giá thực trạng cơ sở vật chất và thiết bị dạy học hiện có của các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông. Trên cơ sở đó, đầu tư xây dựng mới, sửa chữa, cải tạo, với mục tiêu ưu tiên các hạng mục công trình phòng học, thư viện, nhà vệ sinh, công trình nước sạch, nhà ăn, phòng ở học sinh bán trú và đặc biệt chú trọng các địa phương khó khăn. Công tác thống kê, rà soát hiện trạng cơ sở vật chất trường lớp đang được Phòng Giáo dục và Đào tạo các huyện, thị xã, thành phố tiến hành, dự kiến xong trong tháng 10/2018.

Tin, ảnh: Mạnh Minh (TTXVN)
Đảm bảo an toàn cho học sinh vùng lũ tới trường dịp khai giảng năm học mới
Đảm bảo an toàn cho học sinh vùng lũ tới trường dịp khai giảng năm học mới

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa có văn bản gửi các Sở Giáo dục và Đào tạo; các đại học, học viên, trường đại học, cao đẳng, trung cấp sư phạm trên cả nước đề nghị tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật về an toàn giao thông đầu năm học 2018-2019.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN