Đảm bảo an toàn cho học sinh vùng lũ tới trường dịp khai giảng năm học mới

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa có văn bản gửi các Sở Giáo dục và Đào tạo; các đại học, học viên, trường đại học, cao đẳng, trung cấp sư phạm trên cả nước đề nghị tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật về an toàn giao thông đầu năm học 2018-2019.

Theo đó, triển khai “Tháng cao điểm an toàn giao thông cho học sinh, sinh viên đến trường - tháng 9/2018”, các nhà trường đẩy mạnh giáo dục kiến thức, quy định về an toàn giao thông cho học sinh, sinh viên; chỉ đạo việc ký cam kết chấp hành quy định an toàn giao thông giữa nhà trường, gia đình và học sinh; phối hợp với cơ quan chức năng, chính quyền địa phương bảo đảm trật tự, an toàn giao thông khu vực cổng trường học.

Các Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các cơ sở giáo dục trên địa triển khai biện pháp bảo đảm trật tự, an toàn giao thông tại khu vực cổng trường học, không để xảy ra ùn tắc trong ngày khai giảng; lưu ý đảm bảo an toàn cho học sinh đến trường tại các nơi trường học bị ảnh hưởng do đợt mưa lũ vừa qua.

Chú thích ảnh
Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa có văn bản gửi các Sở GD&ĐT đề nghị tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật về an toàn giao thông đầu năm học 2018-2019. Ảnh: TTXVN

Các cơ sở giáo dục phổ thông trên địa bàn vận động các tổ chức, cá nhân hỗ trợ trang bị đủ cặp phao, áo phao, dụng cụ nổi cho học sinh thường xuyên đi học bằng phương tiện đường thủy; tuyên truyền, giáo dục học sinh phải mặc áo phao khi tham gia các phương tiện giao thông đường thủy.

Các cơ sở giáo dục (từ mầm non đến trung học phổ thông) không cho phép các phương tiện xe cơ giới lưu thông hoặc dừng đỗ trái phép trong khu vực có học sinh đang học, sinh hoạt và vui chơi trong khuôn viên nhà trường; đặt biển báo hạn chế tốc độ, qui định khu vực cấm phương tiện giao thông cá nhân lưu thông và dừng đỗ trong khu vực trường học.

Đồng thời, các cơ quan chức năng phải xử lý nghiêm cá nhân vi phạm; tăng cường trách nhiệm của nhân viên bảo vệ trong việc quản lý, bao quát, kịp thời nhắc nhở, hướng dẫn các phương tiện tham gia giao thông trong khuôn viên trường học đúng qui định, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho các thành viên trong nhà trường, đặc biệt là học sinh.

Các Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với các ban, ngành liên quan của địa phương tiếp tục xây dựng mô hình “Cổng trường an toàn giao thông” và tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức, ý thức tự giác chấp hành pháp luật khi tham gia giao thông; văn hóa giao thông, các kỹ năng tham gia giao thông an toàn; kiểm tra, rà soát tổ chức giao thông tại các nhà trường cho phù hợp để bảo đảm an toàn tuyệt đối tính mạng, tài sản của học sinh, giáo viên, nhà trường.

Các cơ sở giáo dục phổ thông trên địa bàn tổ chức cho phụ huynh, học sinh ký cam kết với nhà trường về đội mũ bảo hiểm khi đi xe mô tô, xe gắn máy; không giao xe máy cho học sinh chưa đủ tuổi, chưa có giấy phép lái xe.

Căn cứ điều kiện thực tế tại địa phương, các Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo, khuyến khích các trường tiểu học, trung học cơ sở trên địa bàn sử dụng bộ tài liệu “Văn hóa giao thông” lồng, ghép trong giảng dạy chính khóa về an toàn giao thông và phổ biên, tuyên truyền, giáo dục thông qua các hoạt động ngoại khóa về “Văn hóa giao thông” cho học sinh.   

Đồng thời, các địa phương phối hợp triển khai chương trình trao tặng mũ bảo hiểm với chủ đề “Giữ trọn ước mơ” cho học sinh lớp một năm học 2018-2019 từ ngày 5/9.

Các cơ sở giáo dục đại học lồng ghép phổ biến, tuyên truyền, giáo dục pháp luật về an toàn giao thông cho học sinh, sinh viên vào tuần sinh hoạt công dân đầu năm học, khóa học; quan tâm, chỉ đạo, tạo điều kiện cho thanh niên tình nguyện, thanh niên xung kích tham gia hỗ trợ giao thông khi đón tiếp học sinh, sinh viên mới nhập học để tránh gây ùn tắc...

Bên cạnh đó, quán triệt đến toàn thể cán bộ, nhà giáo và học sinh, sinh viên thực hiện nghiêm túc quy định không uống rượu, bia trước khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông, quy định về đội mũ bảo hiểm và tuân thủ quy tắc giao thông. Các trường (khoa) sư phạm tiếp tục nghiên cứu, đưa giáo dục an toàn giao thông vào chương trình giảng dạy chính khóa.

Việt Hà (TTXVN)
Tăng cường giải pháp bảo đảm an toàn giao thông dịp 2/9 và năm học mới
Tăng cường giải pháp bảo đảm an toàn giao thông dịp 2/9 và năm học mới

Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Lê Đình Thọ vừa ký văn bản yêu cầu các cơ quan, đơn vị liên quan tăng cường các giải pháp nhằm bảo đảm trật tự an toàn giao thông trong dịp nghỉ Lễ Quốc khánh ngày 2/9 và khai giảng năm học mới 2018 - 2019.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN