Báo Tin tức dưới góc nhìn của phóng viên, biên tập viên

Đối với các phóng viên, biên tập viên của các tờ báo, truyền hình Trung ương và địa phương tại TP Hồ Chí Minh, báo Tin tức như một trang tin tức chính thống, tin cậy, nhanh nhạy và cập nhật liên tục nhiều thông tin đắt giá để đồng nghiệp học hỏi và khai thác các đề tài, chuyên đề phóng sự dài kỳ…

Chú thích ảnh
Độc giả chọn đọc báo Tin tức vì đây là tờ báo cập nhật tin tức nhanh và chính xác. 

Ứng dụng công nghệ thông tin

Anh Tô Chí Hùng, phóng viên ảnh Tạp chí tri thức điện tử trực tuyến - Zingnews cho biết: “Tôi biết đến báo Tin tức cũng khá lâu và tôi thích nhất là mục ảnh và phóng sự, bởi tôi là 1 phóng viên ảnh nên thường tìm tòi các góc ảnh mới của đồng nghiệp để học hỏi và tích lũy kinh nghiệm cho mình. Khi xem mục ảnh của báo Tin tức, tôi thấy có nhiều thông tin thú vị và khá mới, nhiều vấn đề nóng của cuộc sống được phóng viên báo khai thác khá nhanh, thể hiện qua góc ảnh rất rõ nét, trung thực".

Theo anh Tô Chí Hùng, đối với mục phóng sự anh cũng thích đọc vì ở đây có nhiều loạt bài phản ánh dân sinh, đời sống người dân khá hay. Những loạt bài viết này có lượng thông tin khá nhiều và có phân tích chuyên sâu, kể những câu chuyện đời sống, những vấn đề gây bức xúc cho người dân như: Đền bù giải phóng mặt bằng, tranh chấp đất đai, giải quyết khiếu kiện, các thủ tục hành chính rườm rà... để các cơ quan chức năng nhận thấy các vấn đề tồn tại, hạn chế mà chung tay giải quyết mọi vấn đề một cách minh bạch, công khai, rõ ràng cho người dân. Từ các bài phóng sự, báo Tin tức cũng giúp anh Hùng có những góc nhìn mới để có thể xây dựng lên những góc khác của ảnh phóng sự, ảnh phản ánh...

Chú thích ảnh
Anh Tô Chí Hùng, phóng viên Zingnews thích đọc thông tin trong mục ảnh của báo Tin tức. 

Hiện nay, công nghệ đang phát triển nhanh và báo mạng phát triển cũng mạnh mẽ, vì vậy anh Tô Chí Hùng mong báo Tin tức sẽ không ngừng đổi mới, bắt đầu từ việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ trong việc sản xuất các thông tin hình ảnh phù hợp với nền tảng số, làm sao để xây dựng báo Tin tức phát triển theo hướng đa phương tiện hiện đại, hàm lượng thông tin nhiều hơn, hình ảnh đa dạng hơn và có thể đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của độc giả.

"Là một người trẻ, được tiếp xúc với khối lượng lớn thông tin từ rất sớm và tôi cũng khá chọn lọc các thông tin cho mình. Vì tôi cảm thấy, việc tiêu thụ những tin tức giật gân ảnh hưởng rất nhiều đến cảm xúc của mình trong ngày. Do đó, tôi thường chọn đọc các tờ báo chính thống, trong đó có báo Tin tức. Tôi mong rằng, sắp tới báo Tin tức tiếp tục có nhiều bài viết về sống đẹp, những mẩu chuyện dễ thương, hài hước để thấy rằng cuộc sống này vẫn luôn ưu ái người tử tế và nhân lên những con người luôn biết yêu thương, chia sẻ...", anh Tô Chí Hùng nói. 

Phóng viên, biên tập viên đa năng

Với kinh nghiệm gần 20 năm làm biên tập viên truyền hình, chị Lê Thị Kim Thoa, biên tập viên Truyền hình báo Nhân dân tại TP Hồ Chí Minh cho biết: "Chuyên mục "TV Tin tức" là chuyên mục mới của báo Tin tức, đây cũng là mục tôi quan tâm nhiều nhất. Sau một thời gian theo dõi các chuyên đề, phóng sự, tọa đàm của báo Tin tức, tôi thấy Báo Tin tức đã có những đầu tư nội dung, kịch bản, cảnh quay bài bản ngay từ khi phát sóng số đầu tiên. Điều này cho thấy, phóng viên báo Tin tức khá đa năng, thích ứng linh hoạt với các loại hình báo chí. Một phóng viên đang từ tư duy phóng viên báo giấy, báo điện tử mà chuyển mình mạnh mẽ sang tư duy làm biên tập viên, MC truyền hình mà lại khá bài bản".

Chú thích ảnh
Chị Kim Thoa quan tâm mục "Tin tức TV" trên báo Tin tức vì có nhiều phóng sự, tọa đàm chất lượng. 

Theo chị Kim Thoa, mặc dù thế mạnh là một tờ báo điện tử không phải thế mạnh truyền hình nhưng khi ra đời mục "Tin tức TV", báo Tin tức đã mạnh dạn tập trung sản xuất các chương trình truyền hình có thời lượng 15 - 20 - 30 phút. Đây là thời lượng sản xuất chương trình khó nhất trong truyền hình. Bởi để thực hiện một chương trình phóng sự truyền hình với thời lượng dài như trên, các phóng viên, biên tập cần sự đầu tư khá kỹ từ kịch bản, dựng phim, phỏng vấn, ghi nhận thực tế… Đặc biệt, tư duy khối lượng hình ảnh rất lớn để trám cho những lời bình của truyền hình. Tuy việc làm chuyên mục khó, nhưng các phóng viên báo Tin tức đã làm khá tốt khi liên tiếp cho ra lò rất nhiều sản "Tin tức TV" khá hấp dẫn, ấn tượng và có nội dung đầu tư bài bản như các chương trình của những đài truyền hình chuyên nghiệp. 

Phản ánh rõ nét mọi mặt đời sống

Theo anh Minh Tiệp, biên tập viên Trung tâm Đài Truyền hình kỹ thuật số VTC tại TP Hồ Chí Minh, báo Tin tức được anh đánh giá khá cao để theo dõi mỗi ngày. Bởi trên báo Tin tức có nguồn thông tin khá lớn, cập nhật nhanh, chi tiết và đầy đủ, chính xác. 

"Với thời gian biết và theo dõi báo Tin tức khá lâu, tôi thấy các chuyên mục của báo Tin tức đã đi sâu phản ánh rõ nét mọi mặt của đời sống xã hội, kịp thời giới thiệu, khích lệ các cá nhân, tập thể điển hình tiên tiến trong lao động sản xuất, các mô hình kinh tế hiệu quả, những cách làm mới đột phá, năng động; qua đó kịp thời động viên, khích lệ tinh thần của nhân dân. Bên cạnh việc phát hiện, biểu dương, báo Tin tức còn có nhiều bài viết vào cuộc phản ánh chân thực về những tồn tại khó khăn, vướng mắc trong thực tiễn cuộc sống sản xuất và sinh hoạt với tinh thần trách nhiệm cao... Vì vậy, dù có vô vàn tờ báo điện tử khác, tôi vẫn chọn đọc báo Tin tức mỗi ngày", anh Minh Tiệp chia sẻ.

Chú thích ảnh
Mục đồ họa - Infographics đang thu hút nhiều độc giả trẻ. Ảnh chụp màn hình

Cũng theo anh Minh Tiệp, mục đồ họa - Infographics của báo Tin tức khá ấn tượng, bởi chỉ cần nhìn hình ảnh là mọi người có thể thấy nội dung toàn cảnh của vấn đề. Vì thế, khi không có nhiều thời gian để đọc các thông tin, tuyến bài dài, nhiều chữ, anh Tiệp sẽ chọn mục đồ họa trên báo Tin tức. Nội dung ở mục này cũng khá đa dạng, hiện đại và bắt mắt đối với người trẻ.

Hiện nay, các tờ báo điện tử thường tăng tính tương tác để giúp cho báo và người đọc trở nên gần nhau hơn. Vì vậy, anh Minh Tiệp cho rằng, báo Tin tức cũng nên đăng ý kiến phản hồi của bạn đọc về các bài viết trên báo, về ý kiến tranh luận với bạn đọc khác về một vấn đề nào đó, về cách thức xử lý, biên tập của ban biên tập, về các chi tiết trong báo… nhiều hơn. 

Ngoài ra, báo cũng nên tổ chức các cuộc thi, các diễn đàn để qua đó vừa định hướng nhận thức, thẩm mỹ, sở thích cho người đọc, vừa nắm bắt được nhu cầu, nguyện vọng của bạn đọc nói riêng và công chúng nói chung về các vấn đề của xã hội. Báo Tin tức cũng cần thường xuyên trưng cầu ý kiến của bạn đọc về cả nội dung lẫn hình thức của báo, bởi việc trưng cầu (thông qua hội nghị bạn đọc hoặc phiếu khảo sát, hay thăm dò trên báo điện tử…) không chỉ để nắm bắt mong muốn của người đọc mà còn qua đó để ghi nhận các sáng kiến đóng góp với báo.

"Sau 40 năm hình thành và phát triển (14/5/1983 - 14/52023), đã đến lúc báo Tin tức cần chú trọng việc ghi nhận nhu cầu của người đọc bằng những cách thức phù hợp và có biện pháp cải tiến phù hợp, nhất là trong lúc báo Tin tức đang có sự cạnh tranh quyết liệt và nhu cầu của người đọc cũng rất đa dạng như hiện nay", anh Minh Tiệp gợi ý.

 

Bài, ảnh: Hoàng Tuyết/Báo Tin tức
Báo Tin tức làm tốt vai trò định hướng dư luận xã hội, lan tỏa khí thế mới
Báo Tin tức làm tốt vai trò định hướng dư luận xã hội, lan tỏa khí thế mới

Theo các cựu chiến binh, lãnh đạo TP Hồ Chí Minh, sau 40 năm hình thành và phát triển (15/4/1983- 14/5/2023), Báo Tin tức đã làm tốt vai trò định hướng dư luận xã hội và cập nhật thông tin trong và ngoài nước khá nhanh chóng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN