Báo Tin tức nâng cao vị thế cơ quan thường trú TTXVN

Vào cuối thập niên 1980, khi tôi từ Phân xã biên giới Lạng Sơn về thường trú tại Phân xã Thanh Hoá, thì sự vụ Hà Trọng Hoà, Bí thư Tỉnh uỷ Thanh Hoá đã khép lại, song dư âm thì vẫn còn mãi sôi động.

Đặc biệt với tờ báo Tuần Tin tức, “cơn địa chấn” trong lòng người đọc từ người dân bình thường đến những cán bộ cao thấp khác nhau trên địa bàn tỉnh Thanh thông qua loạt bài điều tra, phanh phui những sai phạm, khuyết điểm của Bí thư Tỉnh uỷ Hà Trọng Hoà, dẫn đến ông bị kỷ luật cách chức thì không mấy ai quên được. 

Chú thích ảnh
Đồng chí Trịnh Trọng Quyền, Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa tặng hoa chúc mừng cán bộ, phóng viên Phân xã TTXVN tại Thanh Hóa nhân dịp kỷ niệm ngày Báo chí Cách mạng 21/6.

 Đó là tình cảm yêu mến, tin cậy dành cho tờ báo. Những ai đó từng ủng hộ Bí thư Tỉnh uỷ, không có thiện cảm với tờ báo thì trong thâm tâm cũng không thể coi thường tờ báo. 

Có thể kể ra nhiều bằng chứng về câu chuyện này nhưng có lẽ rõ ràng nhất đó là lượng phát hành tờ báo Tuần Tin tức, rồi Tin tức Cuối tuần... Không chỉ những ngày tháng diễn ra sự kiện Hà Trọng Hoà mà nhiều năm “hậu Hà Trọng Hoà”, ngoài Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, tỉnh Thanh vẫn là địa phương có lượng phát hành lớn nhất trên dưới 10.000 số/tháng. 

Vào ngày cuối tuần, tại Phân xã Thanh Hoá trở nên nhộn nhịp người vào ra nhận báo. Đáng kể nhất có 6 đại lý lớn, mỗi đại lý phát hành 300 đến 400 tờ báo/tuần. Cá biệt có những số báo có tin, bài về Thanh Hóa họ còn “vét” thêm ở các quầy báo ngoài Hà Nội khi quá ngày mà chưa bán hết với giá rẻ hơn để đưa về Thanh Hoá bán. Tại thị xã Bỉm Sơn và huyện Hà Trung, các sạp báo và bưu điện cũng trực tiếp lấy báo từ Hà Nội về phát hành.

 Bên cạnh đó, còn nhiều người trực tiếp hợp đồng đặt báo với Phân xã và anh em phóng viên trực tiếp đưa báo đến các quầy bưu điện, các đại lý nhỏ trên địa bàn thị xã Thanh Hoá. 

Chú thích ảnh
Ấn phẩm của báo Tin tức được lưu giữ tại Thư viện tỉnh Thanh Hóa phục vụ nhu cầu bạn đọc.

Có một kỷ niệm tôi không thể quên là khi đưa báo ra quầy bưu điện ga Thanh Hoá, tôi có đèo cháu An (con trai phóng viên TTXVN Đậu Quang Đệ) đi cùng vì cháu còn nhỏ, thích được đi theo các bác. Mải chuyện giao báo, lúc về tôi quên bẵng cháu An, về Phân xã sau cả tiếng đồng hồ mới chợt nhớ ra. Hoảng sợ đến cực độ, tôi vội đạp xe ra ga thì may sao cháu An đang ngồi khóc trên sân ga. Cứ nghĩ đến vấn nạn bắt cóc trẻ em hiện nay mà sởn gai ốc.

Phát huy điều kiện thuận lợi vị thế Phân xã được nâng cao, “tiếng nói” Phân xã qua báo Tuần Tin tức được lãnh đạo tỉnh và người dân trên địa bàn yêu mến, tin cậy. Trưởng Phân xã – nhà báo Hữu Quả và sau này là tôi cùng nhiều thế hệ kế tục nhiệm vụ như Nguyễn Mai Hương, Ninh Đức Phương, Trịnh Duy Hưng luôn ý thức phải cùng tập thể anh chị em phóng viên, kỹ thuật viên trong Phân xã tiếp tục giữ gìn, phát huy. 

Chú thích ảnh
Bài viết của nhà báo Duy Hoàng, nguyên Trưởng Phân xã TTXVN tại Thanh Hóa
đăng trên báo Tin tức. 

Nhà báo – Trưởng Phân xã TTXV Nguyễn Hữu Quả, như cây đa, cây đề phủ bóng nhiều năm ở Phân xã, Cơ quan đại diện của TTXVN tại Thanh Hoá qua các thời kỳ là người bộc trực, thẳng tính, không ngại va chạm, đấu tranh quyết liệt với những cán bộ sai phạm, tiêu cực của địa phương. Và cũng chính anh là người đầu tiên mở ra sự phối hợp hiệu quả giữa Toà soạn báo Tuần Tin tức và Phân xã. Loạt bài đấu tranh phê phán những sai phạm, khuyết điểm của một lãnh đạo hàng đầu cấp tỉnh, dẫn đến bị cách chức Uỷ viên (dự khuyết) Trung ương đảng, Bí thư Tỉnh uỷ do những cây bút hàng đầu của Toà soạn thực hiện và có sự tiếp nối của Trưởng Phân xã Hữu Quả, có thể xem là mở đầu, mẫu mực trong đấu tranh chống tiêu cực của báo chí cách mạng Việt Nam.

Chú thích ảnh
Đồng chí Phạm Minh Đoan, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa tặng hoa chúc mừng cán bộ, phóng viên Phân xã TTXVN tại Thanh Hóa nhân dịp kỷ niệm ngày Báo chí Cách mạng 21/6.

 Xác định chất lượng thông tin là yếu tố sống còn, làm nên “thương hiệu” của cơ quan TTXVN nói chung và báo Tuần Tin tức nói riêng, trên cơ sở chỉ đạo, hướng dẫn của cơ quan, trực tiếp là Ban biên tập tin trong nước, gợi ý, phối hợp của Toà soạn báo Tin tức, Phân xã đã thực hiện khá chỉn chu nhiệm vụ được giao. Đặc biệt được sự phối hợp, tăng viện những cây bút hàng đầu của Toà soạn, trong suốt quá trình nhiều năm, nhiều loạt bài viết về những vấn đề trọng tâm, trọng điểm trong phát triển kinh tế, văn hoá, du lịch, xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị, phê phán những sai phạm của cán bộ, tổ chức… đều có tác dụng tích cực, hiệu quả, sức lan toả khá sâu rộng. 

Có thể kể ra rất nhiều thành công từ sự phối hợp, tăng viện của Toà soạn Tin tức như loạt bài viết về Khu kinh tế Nghi Sơn do “trưởng nhóm” Nguyễn Quang Vinh thực hiện; loạt bài về thực hiện cổ phần hoá các doanh nghiệp do Ninh Hồng Nga thực hiện; loạt bài về Công ty cổ phần mía đường Lam Sơn – một điển hình tiên tiến của cả nước, đơn vị Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới; loạt bài về nghề đúc đồng Đông Sơn, các chúa Nguyễn và vương triều Nguyễn do Hoàng Giang thực hiện, loạt bài về du lịch Sầm Sơn nhân 100 năm hình thành và phát triển, 50 năm Bác Hồ về thăm Thanh Hoá, 200 năm thành lập đô thị tỉnh lỵ Thanh Hoá, Kỷ niệm 45 năm Hàm Rồng chiến thắng … cũng đều có sự phối hợp, chi viện lớn của Toà soạn và đều đạt kết quả ngoài sự mong đợi. Với tuyến tin đấu tranh chống tiêu cực, vi phạm pháp luật luôn được biên tập viên (hiện là Phó tổng biên tập) Trần Ngọc Tú, người rất am hiểu, rành rẽ về luật pháp biên tập, xử lý rất chắc tay, có sức thuyết phục cao. 

Cũng thật vui và hạnh phúc khi nhiều lần được lãnh đạo tỉnh tiếp thu từ những bài báo Tin tức phản ánh. Đơn cử hai bài viết của phóng viên Phạm Văn Tiếp: Sống mòn bên những lò vôi (báo Tin tức Cuối tuần 6 – 12/6/2001), Vĩnh biệt hội chợ buồn (báo Tin tức 21/6/2002), đích thân Bí thư Tỉnh uỷ Trịnh Trọng Quyền đã đưa ra rút kinh nghiệm và chỉ đạo khắc phục ngay tại các hội nghị của tỉnh. Kết quả là chính quyền xã Đông Tân và huyện Đông Sơn đã thực hiện khá bài bản các công việc chấm dứt tình trạng đun vôi của hàng chục chủ lò, gây ô nhiễm nặng nề cả một vùng dân cư và thắng tích núi Nhồi. Ngành Văn hoá – Thông tin và Công thương nghiệp cũng thực hiện ngay việc xiết chặt tình trạng tổ chức các hội chợ tràn lan không hiệu quả và rất lãng phí…

Chú thích ảnh
Ấn phẩm báo Tin tức được lưu giữ tại Thư viện tỉnh Thanh Hóa phục vụ nhu cầu bạn đọc.

Có thể nói thương hiệu của Tuần Tin tức, Tin tức buổi chiều, Tin tức Cuối tuần… đã để lại ấn tượng khá sâu đậm trong lòng người dân và lãnh đạo của tỉnh Thanh Hoá. Anh chị em trong Phân xã Thanh Hoá luôn cảm thấy hạnh phúc khi được người dân, lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ tin cậy, cần đến, biết sử dụng công cụ báo chí phục vụ công cuộc xây dựng quê hương, đất nước. Đặc biệt, trong những dịp tỉnh có sự kiện trọng đại, cần lan toả niềm tự hào, khơi dậy khát vọng phát triển cho quê hương, lãnh đạo tỉnh đều có đề nghị Phân xã phối hợp tham gia viết bài đăng trên ấn phẩm báo Tin tức và đặt thêm báo để cung cấp cho các huyện, thành phố, thị xã và các địa phương.

Chú thích ảnh
Các đồng chí Trưởng, Phó ban Tuyên giáo tỉnh Thanh Hóa tặng hoa chúc mừng cán bộ
phóng viên Phân xã Thanh Hóa nhân ngày Báo chí Cách mạng 21/6.

Rất vui mừng các thế hệ phóng viên, Trưởng Phân xã, Trưởng Cơ quan đại diện TTXVN tại Thanh Hoá qua các thời kỳ với sự chỉ đạo sát sao của lãnh đạo cơ quan, sự phối hợp, chi viện hiệu quả của Toà soạn Tin tức, đều nỗ lực phấn đấu, hoàn thành tốt nhiệm vụ, giữ vững và ngày càng nâng cao vị thế của cơ quan thường trú TTXVN tại địa phương.                           
 

Duy Hoàng (nguyên Trưởng phân xã TTXVN tại Thanh Hoá)
Lan toả thông tin, góp sức trẻ xây dựng thương hiệu báo Tin tức
Lan toả thông tin, góp sức trẻ xây dựng thương hiệu báo Tin tức

Với sức trẻ, sự sáng tạo, năng động, các phóng viên, biên tập viên trẻ của Chi đoàn báo Tin tức luôn nỗ lực với nhiệm vụ chia sẻ thông tin của Báo; để thương hiệu báo Tin tức ngày càng được lan toả.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN