Cơ duyên đến với báo Tin tức từ nước Nga

Ngay từ khi chưa là một phóng viên TTXVN năm 2003, báo Tin tức đã in đậm trong tâm trí của tôi khi còn mang tên “Tin tức buổi chiều” và là tờ báo bán chạy “như tôm tươi” nhờ sự kiện 11/9. Tôi vẫn nhớ rõ hình ảnh những cậu bé cầm tờ “Tin tức buổi chiều” bán rong trên đường phố ở TP Hồ Chí Minh, mà chỉ một loáng đã không còn một tờ nào.

Chú thích ảnh
Nhà báo Duy Trinh, Trưởng CQTT TTXVN tại Moskva trong phóng sự truyền hình Tin tức TV: Xáo trộn mới trên thị trường năng lượng thế giới. (Ảnh chụp màn hình)

Đến năm 2013, sự nghiệp viết của tôi mới thực sự bắt đầu kết duyên với báo Tin tức. Đó cũng là thời điểm chuyến công tác nhiệm kỳ nước ngoài đầu tiên của tôi tại Liên bang Nga. Tôi vẫn còn nhớ như in bài viết đầu tiên của tôi cho báo Tin tức và có lẽ cũng là bài viết đầu tiên của tôi khi làm phóng viên thường trú nước ngoài. Đó là bài “Hương vị phở Moskva”, một món ăn truyền thống của Việt Nam nhưng khi thưởng thức theo phong cách của người Việt ở Moskva đã thực sự đã giúp tôi cảm nhận được sự đặc biệt của nước Nga với rất nhiều người Việt Nam làm ăn và sinh sống ở đây đã hàng chục năm, trong số đó có nhiều người bạn cũ của tôi.

Đầu tiên, tôi tham gia vào chuyên mục Hồ sơ tư liệu của báo Tin tức, theo gợi ý của lãnh đạo phòng Quốc tế. Tôi chuyên dịch mảng hồ sơ của các cựu chuyên gia quân sự Liên Xô sang giúp Việt Nam trong những năm chiến tranh ác liệt, để giành độc lập cho dân tộc, thống nhất đất nước. Đặc biệt trong số này phải kể đến những chiến công của các chuyên gia tên lửa Liên Xô cũng như các chiến sĩ tình báo Hạm đội Thái Bình Dương của Liên Xô. Tuy nhiên, “sự nghiệp viết lách” của tôi rẽ sang một ngả khác sau khi nổ ra các sự kiện Maidan cuối năm 2013, đầu năm 2014. Là người trực tiếp đến tận hiện trường ở trung tâm thủ đô Kiev cũng như thường xuyên theo dõi báo chí sở tại, tôi chuyển sang dịch, viết cho báo Tin tức về các bình luận quân sự, các xung đột và tuyến tin này đã đem lại cho tôi những thành quả nhất định. Đó là điểm số của tôi được báo Tin tức chấm rất cao do một trong số cơ sở để đánh giá của báo Tin tức dựa trên số lượt xem bài viết.

Trong thời gian đó, tôi cũng thường xuyên tham gia viết bài văn hóa, xã hội đặc sắc của nước Nga cho số Tết của báo Tin tức. Những bài viết này thường được đặt từ sớm với chủ đề “không hề đơn giản” mà báo Tin tức đặt ra. Để có thể thực hiện các bài viết, tôi phải đến tận những nơi đặc thù đó trên đất nước Nga rộng lớn để diễn tả chính xác, thực tế nhất những đặc sắc này. Trong thời gian này, tôi cũng thường xuyên cung cấp các bài viết đăng trên báo Tin tức điện tử về các đặc điểm văn hóa và vùng miền của nước Nga rộng lớn trải dài từ châu Âu sang châu Á. Quả thực đây là một lĩnh vực khai thác vô tận vì nước Nga không thiếu những cảnh đẹp thiên nhiên cũng như một nền văn hóa giàu bản sắc.

Chú thích ảnh
Nhà báo Duy Trinh trong phóng sự truyền hình Tin tức TV: Cảnh báo tái diễn di cư bất hợp pháp. (Ảnh chụp màn hình)

Báo Tin tức cũng đồng hành với phóng viên cơ quan thường trú (CQTT) TTXVN tại Moskva, liên tục bám sát, đăng tải những thông tin về hoạt động của cộng đồng người Việt Nam tại Liên bang Nga. Hầu như tất cả các tin này đều được các trang mạng của người Việt tại Liên bang Nga sử dụng và đăng tải lại. Đặc biệt trong giai đoạn đầu năm 2022, khi xung đột nổ ra ở Ukraine, báo Tin tức đã tích cực đồng hành với CQTT Moskva, đăng tải kịp thời những bài viết về các nỗ lực của Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga cũng như cộng đồng người Việt Nam trong việc sơ tán người Việt Nam bị mắc kẹt trong giao tranh ở các thành phố điểm nóng như Mariupol, Donetsk, Lugansk, Kupiansk về Việt Nam qua ngả Liên bang Nga. Chính nhờ những bài viết kịp thời này mà các phóng viên CQTT Moskva chúng tôi được Đại sứ Việt Nam tại Liên bang Nga Đặng Minh Khôi biểu dương đồng thời nhóm phóng viên TTXVN đã nhận được Giải Nhì Giải Thông tin đối ngoại toàn quốc năm 2022.

Ngoài việc viết tin bài cho báo Tin tức, Tôi cũng là một độc giả trung thành của báo vì trong quá trình tác nghiệp, bản thân tôi luôn phải cạnh tranh với tin tức do chính các biên tập viên phòng Quốc tế, báo Tin tức khai thác. Những thông tin này nay đã rất nhanh và đa dạng, khiến cho những phóng viên thường trú như tôi phải thường xuyên theo dõi, cập nhật để có thể “cạnh tranh” đưa thông tin về Tổng xã với báo Tin tức. Báo Tin tức trong thời gian gần đây cũng sáng tạo, đẩy mạnh các loại hình thông tin đa phương diện mới, như mega story hay chương trình truyền hình của báo. Và thật vinh dự cho tôi khi cũng đã tham gia vào một trong số những phóng sự truyền hình đầu tiên của báo Tin tức.

Báo Tin tức tròn 40 tuổi là một chặng đường không dễ dàng song cũng rất tự hào của một tờ báo uy tín của TTXVN. Đối với tôi, tôi cũng rất hạnh phúc và vui vì đã được tham gia đồng hành với tờ báo này, được gắn cuộc đời phóng viên của tôi với một tờ báo uy tín của Việt Nam.

Duy Trinh (P/v TTXVN tại Moskva)
Phóng viên Lào: Báo Tin tức đưa tin rất chính xác, nội dung hấp dẫn
Phóng viên Lào: Báo Tin tức đưa tin rất chính xác, nội dung hấp dẫn

Chị Chansamon Vongsoth – hiện là phóng viên Đài Truyền hình quốc gia Lào – cho biết chị thường xuyên truy cập vào trang điện tử baotintuc.vn vì thông tin chính xác và hấp dẫn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN