Lễ trao Giải thưởng Báo chí TTXVN 2022: Báo Tin tức giành 8 giải, trong đó có 2 giải A

Ngày 14/4, Lễ trao Giải thưởng Báo chí Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) năm 2022 đã diễn ra tại Trung tâm Thông tấn Quốc gia, số 5 Lý Thường Kiệt, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Chú thích ảnh
Tác giả Nguyễn Thị Thu Trang  đại diện nhóm tác giả Báo Tin tức vinh dự nhận giải A thể loại Phản ảnh, Phỏng vấn, Ghi chép. 

Tại Giải báo chí TTXVN năm 2022, Ban tổ chức nhận được tổng số 301 tác phẩm, đủ các loại hình báo chí từ báo in, báo điện tử, ảnh báo chí, truyền hình, thông tin đa phương tiện, đồ họa...

Hội đồng Giải báo chí TTXVN năm 2022 đã lựa chọn 7 giải A, 15 giải B, 22 giải C, 27 giải khuyến khích và 7 giải Chuyên đề.

Đặc biệt, Giải báo chí TTXVN năm 2022 ghi nhận sự xuất hiện của sản phẩm thông tin mới đó là các tác phẩm Tin tức TV.

Các tác giả của báo Tin tức đã vinh dự nhận 2 giải A, 1 giải B, 3 giải C và 2 giải khuyến khích.

Một số hình ảnh tại Lễ trao giải:

Chú thích ảnh
Nhóm tác giả nhận giải A - Giải báo chí Thông tấn xã Việt Nam năm 2022.
Chú thích ảnh
Tác giả Nguyễn Minh Phương - Báo Tin tức và các tác giả nhận giải B thể loại điện tử.
Chú thích ảnh
Tác giả Nguyễn Thị Thu Trang, đại diện nhóm tác giả Báo Tin tức, vinh dự nhận giải C thể loại Truyền hình.
Chú thích ảnh
Tác giả Nguyễn Hà Ngọc - Báo Tin tức, nhận giải C thể loại xã luận, bình luận, chuyên luận.
Chú thích ảnh
Tác giả Hoàng Kim Tuyết - Báo Tin tức nhận giải C thể loại phóng sự, phóng sự điều tra.
Chú thích ảnh
Tác giả Lê Vân - Báo Tin tức nhận giải Khuyến khích thể loại báo điện tử.
Chú thích ảnh
Các tác giả nhận giải khuyến khích.

Sáu giải A bao gồm: 

Thể loại ảnh báo chí:

- Tác phẩm "Vàng tặc" tàn phá rừng phòng hộ ở Lai Châu của tác giả Nguyễn Văn Oanh, Đinh Thị Thùy (CQTT tại Lai Châu)

 Thể loại truyền hình:

- Tác phẩm Xe dù, bến cóc của tác giả Lưu Thị Thoan, Nguyễn Văn Bình, Tạ Tiến Thành, Phạm Thúy Nga (Trung tâm Truyền hình Thông tấn).

Thể loại phản ánh, phỏng vấn, ghi chép:

- Tác phẩm Tháo gỡ vướng mắc trong sử dụng đất nông nghiệp của tác giả Nguyễn Thị Thu Trang, Hoàng Kim Tuyết (Báo Tin tức)

 Thể loại phóng sự, điều tra:

- Tác phẩm 60 năm quan hệ Việt Nam – Lào: Nghĩa tình kết nối hai bờ biên giới của tác giả Nguyễn Thu Phương, Dương Anh Tùng (Ban biên tập tin Trong nước).

Thể loại xã luận, bình luận, chuyên luận:

- Tác phẩm Xây dựng, chỉnh đốn Đảng: Nói là làm! của tác giả Trần Thu Hằng, Lê Trung Sơn, Phạm Thùy Hương, Trần Thị Thùy Dương, Trần Ngọc Tú (Báo Tin tức)

Thể loại điện tử:

- Tác phẩm "Cơn khát" thuốc điều trị, vật tư y tế: "Khi trăm dâu đổ đầu tằm" của tác giả Cao Thị Thùy Giang (Báo điện tử VietnamPlus)

Thể loại thông tin đối ngoại:

- Tác phẩm Bảo vệ và thúc đẩy nhân quyền ở Việt Nam: Nỗ lực không mệt mỏi được công nhận bởi cộng đồng  quốc tế của tác giả Vũ Thị Lộc, Đỗ Thị Thu Hiền, Vũ Thị Kim Anh, Đỗ Thị Mai Hiên, Nguyễn Bích Hường (Ban biên tập tin Đối ngoại).

Đánh giá về Giải năm nay, bà Nguyễn Hồng Hạnh, Giám đốc Trung tâm Bồi dưỡng nghiệp vụ Thông tấn, Phó chủ tịch Thường trực Liên chi hội Nhà báo Thông tấn xã Việt Nam cho biết: "Điểm mới của Giải báo chí TTXVN năm 2022 là trong công tác tổng hợp tác phẩm dự thi có sự đổi mới rõ nét. Cụ thể, các tác phẩm dự thi ở loại hình Báo điện tử gửi qua đường link; ở loại hình Truyền hình là các tác phẩm dự thi đã được Văn phòng LCH số hóa, đẩy các tác phẩm lên phần mềm nên việc chấm bài rất thuận lợi, các giám khảo chủ động xem tác phẩm trên mạng…

Giải báo chí TTXVN năm 2022 đã ghi nhận sự nỗ lực, lao động miệt mài, dấn thân, vượt qua trở ngại, gian khó, hiểm nguy trong tác nghiệp, bất kể ngày, đêm… để những dòng tin Thông tấn nóng hổi thông suốt. Nhiều tác phẩm có giá trị thông tin cao; nội dung phong phú. Chủ đề các tác phẩm đa dạng, phản ánh đầy đủ các vấn đề chính trị, tình hình kinh tế - xã hội, các sự kiện quan trọng của đất nước trong năm 2022, trúng nhiều vấn đề “nóng” được dư luận quan tâm, nhất là việc triển khai đưa các Nghị quyết của Đảng, trong đó có các Nghị quyết của Đảng về phát triển kinh tế vùng vào cuộc sống; công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị, đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; phục hồi và phát triển kinh tế sau đại dịch COVID-19; văn hóa soi đường; bảo vệ nền tảng, tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các luận điệu sai trái; SEA Games 31…; các vấn đề khu vực, quốc tế liên quan đến biển, đảo; quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam với các nước; vấn đề an ninh lương thực; chuỗi cung ứng toàn cầu, giá năng lượng biến động do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19… các tác giả có cách tiếp cận vấn đề một cách mới mẻ, văn phong hấp dẫn, súc tích.

Mùa giải năm 2022 đã đánh dấu bước chuyển mình của TTXVN bắt kịp yêu cầu của sự phát triển của truyền thông trong nước và thế giới, góp phần duy trì và khẳng định vị thế của một cơ quan truyền thông chính thống hàng đầu, theo định hướng phát triển trở thành cơ quan thông tấn chủ lực đa phương tiện quốc gia.

Chia sẻ về giải thưởng lần này, tác giả Nguyễn Thị Thu Trang, phóng viên báo Tin tức cho biết: ''Xuất phát từ thực tế đời sống có nhiều vướng mắc liên quan đến quản lý, sử dụng đất nông nghiệp, phóng viên báo Tin tức ở hai “đầu cầu” Hà Nội và TP Hồ Chí Minh đã kết hợp rất ăn ý để rồi, loạt bài: “Tháo gỡ vướng mắc trong sử dụng đất nông nghiệp” ra đời, được bạn đọc đánh giá cao. Đây là loạt bài về vấn đề đất nông nghiệp được thực hiện và đăng tải sớm nhất trong các báo thời điểm đó. Loạt bài gồm có 5 bài, ghi nhận thực tế từ người dân và doanh nghiệp trong vướng mắc quản lý, sử dụng đất đai và ý kiến chuyên gia, đóng góp ý kiến về nội dung đất nông nghiệp trong Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi); có phỏng vấn Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà (thời điểm đó) về vấn đề này.

Loạt bài đã được Ban Biên tập báo Tin tức biên tập, và xếp đăng trên báo giấy Tuần Tin tức. Sau khi được đăng tải trên báo giấy Tuần Tin tức, loạt bài đã nhận được phản hồi tích cực từ phía bạn đọc cũng như các chuyên gia và cơ quan quản lý.

Một trong những thành công của loạt bài là đã góp tiếng nói xây dựng, chỉ ra những vướng mắc khi thực hiện Ngân hàng đất đai. Trước những ý kiến góp ý trong đợt lấy ý kiến đầu tiên, tại Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) lần thứ 2 lấy ý kiến nhân dân góp ý từ 3/1-15/3/2023 đã bỏ quy định này, thay vào đó, nội dung này đã được đưa vào Chương VIII: Phát triển quỹ đất với nhiều quy định tiến bộ và sát với thực tế, được người dân và chuyên gia đánh giá cao”.

Tại Lễ trao Giải Báo chí Thông tấn xã Việt Nam năm 2022, báo Tin tức vinh dự nhận 2 giải A gồm các tác phẩm:

Thể loại xã luận, bình luận, chuyên luận: - Tác phẩm Xây dựng, chỉnh đốn Đảng: Nói là làm! của tác giả Trần Thu Hằng, Lê Trung Sơn, Phạm Thùy Hương, Trần Thị Thùy Dương, Trần Ngọc Tú (Báo Tin tức)

Thể loại phản ánh, phỏng vấn, ghi chép: - Tác phẩm Tháo gỡ vướng mắc trong sử dụng đất nông nghiệp của tác giả Nguyễn Thị Thu Trang, Hoàng Kim Tuyết (Báo Tin tức)

Báo Tin tức còn giành các giải gồm:

Thể loại điện tử: - Giải B cho tác phẩm Cấp thiết cứu những con tàu "67" của tác giả Lê Xuân Sơn, Nguyễn Viết Tôn, Nguyễn Minh Phương, Vũ Thuần Như (Báo Tin tức);

Thể loại Truyền hình: - Giải C cho tác phẩm Sửa đổi Luật Đất đai vì lợi ích quốc gia và người dân của tác giả Nguyễn Thị Thu Trang, Lê Trung Nguyên (Báo Tin tức).

Thể loại phóng sự, phóng sự điều tra:- Giải C cho tác phẩm Vô tội vạ phân lô, chuyển đổi đất của tác giả Nguyễn Thị Thu Trang, Hoàng Kim Tuyết, Lê Trung Nguyên (Báo Tin tức);

-Giải Khuyến khích cho Tác phẩm Sức sống Trường Sa của tác giả Nguyễn Viết Tôn (Báo Tin tức)

Thể loại xã luận, bình luận, chuyên luận: -Giải C cho tác phẩm Củng cố niềm tin, khơi thông dòng tiền của tác giả Nguyễn Hà Ngọc (Báo Tin tức):

Thể loại điện tử: Giải Khuyến khích cho tác phẩm "Bắt mạch" trầm cảm học đường sau dịch COVID-19 của tác giả Lê Thị Hồng Vân (Báo Tin tức).

Phát biểu tại buổi lễ, Tổng giám đốc, Chủ tịch Liên chi hội Nhà báo TTXVN Vũ Việt Trang đã khẳng định, Giải thưởng báo chí TTXVN năm 2022 là nơi hội tụ nhiều tác phẩm báo chí mới, phát trên nền tảng số rất phù hợp với xu thế phát triển của báo chí hiện nay. Các sản phẩm dự thi cho thấy các đơn vị trong toàn ngành đã phát huy được trò và thế mạnh đặc trưng trong của cơ quan thông tấn quốc gia. Đồng thời, Tổng giám đốc Vũ Việt Trang đã phát động Giải báo chí TTXVN năm 2023.

Tạ Nguyên - Lê Phú/Báo Tin tức
Loạt bài 'Xây dựng, chỉnh đốn Đảng: Nói là làm' của báo Tin tức đoạt giải báo chí Búa liềm vàng
Loạt bài 'Xây dựng, chỉnh đốn Đảng: Nói là làm' của báo Tin tức đoạt giải báo chí Búa liềm vàng

Tối 3/2, Lễ công bố và trao Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng (Giải Búa liềm vàng) lần thứ VII - năm 2022 diễn ra tại Nhà hát Lớn (Hà Nội). Loạt bài bình luận “Xây dựng, chỉnh đốn Đảng: Nói là làm” của báo Tin tức đã vinh dự được trao giải Khuyến khích.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN