Bão số 5: Đà Nẵng di dời người dân ra khỏi vùng nguy hiểm

Ngày 11/9, trước nguy cơ bão số 5 độ bộ vào Đà Nẵng, các địa phương, đơn vị trên địa bàn thành phố đã di dời người dân sống ở những khu vực không an toàn đến những địa điểm trú bão kiên cố, nhằm đảm bảo sức khỏe, tính mạng của người dân.

Chú thích ảnh
Gia đình bà Lê Thị Cúc tránh bão tại Thư viện thân thiện 90 Phan Bá Phiến (phường Thọ Quang, quận Sơn Trà). 

Theo ghi nhận của phóng viên TTXVN, tại phường Thọ Quang (quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng), các lực lượng chức năng và công an đã tích cực vận động và giúp đỡ người dân sống tại những khu vực không an toàn đến 7 điểm tránh trú bão số 5, gồm: Cơ sở 2 của Công an quận Sơn Trà; Trường Trung học cơ sở Lý Tự Trọng; Trường Tiểu học Nguyễn Phan Vinh; Trường Nguyễn Tri Phương; Nhà chống bão đa năng k156/48 đường Nguyễn Phan Vinh; Trường Tiểu học Trần Quốc Toản (134 Ngô Quyền); Thư viện thân thiện 90 Phan Bá Phiến. Các địa điểm trú bão này đều rất kiên cố, đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân.

Đại úy Dương Văn Thắng, Phó trưởng Công an phường Thọ Quang, cho biết, nhận được chỉ đạo của thành phố, Công an của phường đã phối hợp với chính quyền địa phương để vận động người dân đi trú bão vào lúc 8 giờ ngày 11/9. Tính đến 15 giờ cùng ngày, phường Thọ Quang đã vận động 12 hộ gia đình với 28 người sống tại địa điểm đồi núi về nơi trú bão. Từ nay đến tối, lực lượng chức năng tiếp tục vận động người dân, đảm bảo mọi người dân trên địa bàn đều được an toàn trước bão số 5.

Theo Đại úy Dương Văn Thắng, các điểm tránh trú bão của địa phương đều được trang bị đầy đủ lương thực, thực phẩm, dụng cụ nấu bếp, chăn chiếu, đèn pin… đảm bảo cho người dân yên tâm trú bão. Ngoài ra, phường còn cắt cử 4 cán bộ gồm công an, nhân viên phường ở lại túc trực tại các điểm này. Đặc biệt, trước khi tránh bão người dân đều được xét nghiệm SARS-CoV-2 và trong khi tránh bão mọi người phải thực hiện nghiêm Thông điệp 5K của Bộ Y tế.

Tránh trú bão tại Thư viện thân thiện ở số 90 dường Phan Bá Phiến (phường Thọ Quang, quận Sơn Trà), bà Lê Thị Cúc (trú tại đường Hoàng Sa, ven biển Thọ Quang) nói: "Gia đình tôi đã đến chỗ trú bão này từ 12 giờ hôm nay. Nhà tôi có 6 người, trong đó có 1 cháu nhỏ 4 tuổi và người chồng bị bệnh nặng, sống trong ngôi nhà cấp 4, không đảm bảo an toàn. Đến tại điểm trú này, tôi được chính quyền cung cấp đầy đủ nhu yếu phẩm, dụng cụ sinh hoạt thiết yếu. Vì vậy, tôi rất yên tâm”.

Cùng chung địa điểm trú bão với bà Cúc, bà Lê Thị Lan (sống tại số 100 đường Phan Bá Phiến, phường Thọ Quang, cùng với 9 người trong gia đình đến trú bão) chia sẻ: “Gia đình tôi sống trong ngôi nhà lâu năm không an toàn trước bão. Được sự vận động, giúp đỡ của chính quyền, chúng tôi đã đến trú bão tại Thư viện thân thiện ở số 90 Phan Bá Phiến. Ở đây rất an toàn và đầy đủ vật chất”.

Chú thích ảnh
Tại điểm trú bão Thư viện thân thiện 90 Phan Bá Phiến (phường Thọ Quang, quận Sơn Trà) có nhiều trẻ em và người già.

Tại cuộc họp phòng, chống bão số 5 vào tối 10/9, lãnh đạo thành phố Đà Nẵng đã yêu cầu các địa phương chuẩn bị tinh thần, phương án chống bão ở mức tâm bão sẽ vào thành phố Đà Nẵng. Trong đó, lãnh đạo thành phố yêu cầu các địa phương xây dựng kế hoạch di dời dân và phải xét nghiệm nhanh COVID-19 cho những người trong diện di dời.

Những người ở khu vực “vùng đỏ” khi di dời phải mang áo quần đồ bảo hộ phòng, chống COVID-19. Người dân “vùng xanh”, “vùng vàng” có thể không mang đồ bảo hộ, nhưng phải tuân thủ các nguyên tắc phòng dịch.

Tin, ảnh: Võ Văn Dũng (TTXVN)
Ứng phó bão số 5: Các địa phương hối hả thu hoạch lúa 
Ứng phó bão số 5: Các địa phương hối hả thu hoạch lúa 

Để hạn chế thiệt hại do ảnh hưởng của mưa bão số 5, các địa phương đang hối hả thu hoạch lúa. Nhiều nơi đã huy động các lực lượng khẩn trương giúp dân thu hoạch lúa với phương châm “xanh nhà hơn già đồng”; trong đó đặc biệt ưu tiên những khu vực đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 15/CT-TTg và 16/CT-TTg nông dân không thể ra đồng thu hoạch.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN