Ứng phó bão số 5: Các địa phương hối hả thu hoạch lúa 

Để hạn chế thiệt hại do ảnh hưởng của mưa bão số 5, các địa phương đang hối hả thu hoạch lúa. Nhiều nơi đã huy động các lực lượng khẩn trương giúp dân thu hoạch lúa với phương châm “xanh nhà hơn già đồng”; trong đó đặc biệt ưu tiên những khu vực đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 15/CT-TTg và 16/CT-TTg nông dân không thể ra đồng thu hoạch.

Chú thích ảnh
Dân quân, giáo viên và Công an huyện Như Thanh (Thanh Hóa) xuống đồng gặt, vận chuyển lúa về nhà cho nông dân. Ảnh: Nguyễn Nam/TTXVN

Thôn Khe Sinh và thôn Phú Sơn thuộc xã Phú Nhuận, huyện miền núi Như Thanh, tỉnh Thanh Hóa đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg vì có các ca F0 trong cộng đồng.

Trong các thôn này có nhiều hộ dân đang cách ly tại nhà nên không thể đi gặt lúa đã chín trên cánh đồng. Vì vậy, để ứng phó với bão số 5, Huyện ủy và UBND huyện Như Thanh đã huy động lãnh đạo, công chức, công an, quân đội ra đồng giúp dân thu hoạch lúa; trong đó, ưu tiên giúp những xã đang thực hiện giãn cách như Phú Nhuận, Yên Thọ, thị trấn Bến Sung… để hạn chế thiệt hại mưa bão, góp phần đảm bảo lương thực, ổn định đời sống nhân dân.

Bà Trần Thị Hải, trú tại thôn Khe Sinh, xã Phú Nhuận, huyện Như Thanh, cho biết: "Nhà tôi trồng được 6 sào lúa, mấy hôm nay có hơn 3 sào đã chín, cả nhà rất lo vì thôn đang thực hiện giãn cách nên không thể nhờ anh em họ hàng hay thuê người gặt được. Nhờ có lực lượng công an, kiểm lâm và chính quyền địa phương giúp gia đình gặt lúa, không thì không biết xoay xở thế nào".

Chỉ sau 2 ngày huy động tổng lực, những cách đồng lúa chín đã được hơn 2.000 cán bộ, viên chức, giáo viên, các lực lượng vũ trang… hỗ trợ nhân dân gặt, vò lúa, đóng bao, vận chuyển về nhà dân. Đây vốn là những cánh đồng sâu trũng, máy gặp lúa không thể xuống đồng, lực lượng và người dân phải gặt tay và vận chuyển lên bờ.

Chú thích ảnh
Người dân huyện miền núi Như Thanh (Thanh Hóa) xuống đồng gặt lúa, tránh thiệt hại do mưa bão gây ra. Ảnh: Nguyễn Nam/TTXVN

Thiếu Tá Lê Văn Hà, Phó Trưởng Công an Thị trấn Bến Sung, huyện Như Thanh cho biết: Hôm nay lực lượng Công an Thị trấn Bến Sung huy động hơn 50 cán bộ, chiến sỹ thu hoạch nốt các mảnh ruộng lúa đã chín thuộc 2 khu phố Xuân Thành, Xuân Lai cho bà con. Tiến độ công việc đã đạt 80%. Thời tiết 2 hôm nay mưa nắng thất thường nhưng không khí lao động rất rộn ràng, phấn khởi nên ai cũng vui vẻ, khắc phục khó khăn để giúp bà con. Vì các ruộng ở nơi sâu, trũng, máy gặt không thể vào được nên anh em dùng liềm để cắt và vác lúa lên bờ để các máy vò kịp vò lúa cho bà con.

Bà Lê Ngọc Hoa, Phó Chủ tịch UBND huyện Như Thanh khẳng định: “Chỉ trong 2 ngày 10-11/9, huyện Như Thanh tổ chức phong trào viên chức, công chức giúp nhân dân gặt lúa. Chúng tôi ưu tiên lực lượng giúp đỡ các địa phương đang thực hiện giãn cách, các vùng cách ly. Các vùng có diện tích diện trũng thấp tổ chức gặt trước, vùng cao ít có nguy cơ ngập úng sẽ tổ chức gặt sau… Vụ mùa này, huyện Như Thanh gieo trồng 2.890 ha lúa, diện tích lúa đã chín từ 80% trở lên là 820 ha. Trong hôm nay 11/9, huyện sẽ phấn đấu gặt hết diện tích lúa đã chín, diện tích còn lại sẽ thu hoạch xong trước ngày 23/9”.

Chú thích ảnh
Lực lượng công an, dân quân giúp nông dân huyện miền núi Như Thanh (Thanh Hóa) thu hoạch, vận chuyển lúa. Ảnh: Nguyễn Nam/TTXVN

Còn tại huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa, địa phương đang đồng thời thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 15/CT-TTg và 16/CT-TTg, mặc dù ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 song việc thu hoạch lúa trên địa bàn vẫn bảo đảm đúng khung thời vụ.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, huyện Nông Cống đã yêu cầu các địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 chỉ đạo Hợp tác xã Dịch vụ Nông nghiệp, trưởng các thôn liên hệ các chủ máy gặt đập liên hợp hiện có tại địa phương và các địa phương lân cận để thu hoạch lúa giúp dân.

Ông Lương Minh Hùng, Trưởng phòng nông nghiệp huyện Nông Cống thông tin, ngay từ đầu tháng 9, huyện đã xây dựng hướng dẫn, chỉ đạo thu hoạch lúa trong thời gian giãn cách theo Chỉ thị 15/CT-TTg, Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Riêng đối với các trường hợp đang bị cách ly, UBND huyện Nông Cống yêu cầu UBND các xã, thị trấn bố trí lực lượng xung kích, Hội Phụ nữ, Hội Nông dân, Đoàn Thanh niên hỗ trợ thu hoạch giúp nhưng vẫn phải bảo đảm phòng, chống dịch và giãn cách xã hội. Đến sáng 11/9, toàn huyện đã có 23 xã đã tiến hành thu hoạch lúa với diện tích thu hoạch ước đạt hơn 1.000 ha trên tổng diện tích 9.620 ha, năng suất bình quân dự kiến 56 tạ/ha.

Vụ Mùa 2021, tỉnh Thanh Hóa gieo cấy 116.587 ha lúa, dự kiến năng suất cao hơn so với cùng kỳ. Đến ngày 11/9, diện tích lúa Mùa đã chín từ 80% trở lên đạt khoảng 25.000 ha, tập trung tại các huyện Nông Cống, Yên Định, Vĩnh Lộc, Thọ Xuân, Như Thanh... Tranh thủ cơn bão số 5 chưa đổ bộ vào đất liền, ngành nông nghiệp Thanh Hóa và các địa phương đang huy động tối đa nhân lực, máy móc khẩn trương thu hoạch lúa.

Tại Hà Tĩnh, tranh thủ hai ngày trời hửng nắng sau một tuần thời tiết mưa liên tiếp, bà con nông dân các huyện Can Lộc, Lộc Hà, Thạch Hà, Hương Sơn… đang đẩy nhanh tiến độ thu hoạch lúa Hè Thu trước giờ bão số 5 đổ bộ.

Trên cánh đồng thôn Yến Giang, xã Hồng Lộc, huyện Lộc Hà, máy móc, phương tiện và nhân lực được huy động để kịp thời thu hoạch lúa. Xã Hồng Lộc đã huy động 8 máy gặt với giá gặt bình ổn từ 130.000 đồng đến 150.000 đồng/sào.

Ông Nguyễn Trọng Thế, thôn Yến Giang cho biết: “Tranh thủ trời nắng ráo, gia đình tôi đã thu hoạch được 5 sào lúa. Dù lúa chưa thực sự chín nhưng cũng phải thu hoạch sớm, còn hơn là mất trắng”.

Đồng hành gặt lúa chạy bão cùng bà con xã Hồng Lộc, huyện Lộc Hà, từ mờ sáng ngày 10/9 đến ngày 11/9, hơn 30 cán bộ, chiến sỹ Ban Chỉ huy Quân sự huyện Lộc Hà đã có mặt tại cánh đồng ngập nước thôn Yến Giang. Trung tá Nguyễn Thành Nam, Chính trị viên phó, Ban Chỉ huy Quân sự huyện Lộc Hà, cho biết: "Ngoài tiêu chí ưu tiên hỗ trợ các gia đình neo đơn, chính sách thu hoạch lúa thì những cánh đồng nằm ở vùng trũng, nơi lúa bị ngập nước hoặc đổ ngã không thể gặt được bằng máy, chúng tôi sẽ huy động tối đa nguồn nhân lực đến giúp bà con".

Cùng với huyện Lộc Hà, trên khắp cánh đồng ở Can Lộc, Hương Sơn, Đức Thọ, thị xã Hồng Lĩnh… hàng trăm cán bộ, chiến sỹ các lực lượng vũ trang, dân quân tự vệ và đoàn viên thanh niên đã đồng loạt xuống đồng giúp dân gặt lúa chạy bão.

Phó Chủ tịch UBND huyện Can Lộc Bùi Huy Cường cho biết: “Đến thời điểm này, địa phương đã thu hoạch được hơn 90% diện tích lúa. Vụ Hè Thu này, nhờ chủ động chuyển đổi cơ cấu mùa vụ thích hợp và kết nối với các doanh nghiệp, hợp tác xã để thu mua lúa tươi tại chân ruộng nên đã giải quyết được vấn đề tiêu thụ và áp lực phơi sấy cho bà con”.

Theo thống kê của Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ Thực vật tỉnh Hà Tĩnh, tính đến hết ngày 10/9, toàn tỉnh thu hoạch được gần 40.500 ha, đạt gần 90% kế hoạch. Kết quả này giúp Hà Tĩnh hoàn thành tỷ lệ thu hoạch lúa Hè Thu theo kế hoạch thời vụ. Trong đó, ngoài Cẩm Xuyên, toàn tỉnh có thêm 5 địa phương sắp hoàn thành kế hoạch đạt từ 94% trở lên gồm: huyện Kỳ Anh, Thạch Hà, thị xã Kỳ Anh, Vũ Quang; Hương Khê. Hiện tại, có 5 địa phương có tỷ lệ hoàn thành từ 70 - 90%; 2 địa phương có tỷ lệ thu hoạch thấp nhất là: Thị xã  Hồng Lĩnh đạt gần 60% và Lộc Hà gần 31%.

Dự kiến, toàn tỉnh Hà Tĩnh sẽ có khoảng 5 - 10% diện tích thu hoạch sau 15/9. Cùng với việc tiếp tục tranh thủ thời tiết để đẩy nhanh tiến độ thu hoạch những diện tích lúa chín, các địa phương cũng chủ động phương án tiêu thoát lũ kịp thời cho những diện tích lúa chưa thể thu hoạch, tránh ngập úng gây tổn thất đến năng suất, chất lượng; đồng thời sẵn sàng phương án sấy lúa cho bà con.

Hoa Mai, Hoàng Ngà (TTXVN)
Quảng Nam: Người dân không ra đường sau 20 giờ hôm nay để tránh bão số 5
Quảng Nam: Người dân không ra đường sau 20 giờ hôm nay để tránh bão số 5

Theo Đài Khí tượng thủy văn Quảng Nam, từ đêm 11/9 đến sáng 12/9, bão số 5 sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến các địa phương Quảng Nam, gây ra gió mạnh cấp 6, cấp 7, vùng gần tâm bão đi qua có gió bão mạnh cấp 8, cấp 9; giật trên cấp 9.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN