Bảo hiểm y tế góp phần bảo vệ cuộc sống người dân

UBND thành phố Hà Nội đã đề ra chỉ tiêu đến hết tháng 12/2015, mỗi xã, phường có ít nhất 1.000 người tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện, nhằm sớm đưa Hà Nội đạt được mục tiêu bảo hiểm y tế toàn dân.

Tham gia bảo hiểm không phụ thuộc vào kinh tế

Là địa phương thuần nông, thu nhập không cao, song xã Quảng Phú Cầu, huyện Ứng Hòa lại đi đầu thành phố Hà Nội về số người tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện.

Gia đình bà Lê Thị Chính, thôn Xà Cầu, xã Quảng Phú Cầu, đã tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện từ 5 năm nay. Tuy nhiên, từ ngày tham gia bảo hiểm, bà Chính mới sử dụng thẻ bảo hiểm y tế một lần. Đó là cách đây hơn một tháng, bà bị bướu cổ, phải phẫu thuật tại một bệnh viện Trung ương. Theo bà Lê Thị Chính, nếu không có thẻ bảo hiểm y tế, gia đình bà sẽ phải chi phí cho ca mổ tới hơn 30 triệu đồng, nhưng nhờ có tấm thẻ bảo hiểm y tế chi phí thuốc men, tiền nằm viện đã giảm đáng kể, gia đình bà chỉ phải trả chưa đến 10 triệu đồng. Theo bà Chính, thẻ bảo hiểm y tế là “cứu cánh” cho tất cả mọi người. Chỉ cần bớt ăn quà sáng vài bữa là có thể mua được thẻ bảo hiểm y tế. Ai không mua thẻ bảo hiểm y tế là sai lầm, bà Chính nêu ý kiến.

Người dân làm thủ tục bảo hiểm tại bộ phận "một cửa" của Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội.Ảnh: Thùy Vân

Xã Quảng Phú Cầu có hơn 13.000 nhân khẩu, trong đó hơn 1.000 người dân tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện, nhiều người tham gia liên tục từ nhiều năm nay. Bà Nguyễn Thị Toan, đại lý thu bảo hiểm xã hội huyện Ứng Hòa, tại xã Quảng Phú Cầu, cho biết: Từ khi có Luật Bảo hiểm y tế năm 2008, chính quyền đã tích cực tuyên truyền để người dân tham gia, nhưng lúc đó người dân vẫn thờ ơ với việc mua bảo hiểm y tế.

Để có nhiều người tham gia bảo hiểm y tế, bà Toan nêu kinh nghiệm, ngoài việc đẩy mạnh tuyên truyền, người làm đại lý bảo hiểm xã hội ở xã cũng cần phải quan tâm đến kỳ hạn nối thẻ của mỗi người dân, bởi đôi khi do mải làm ăn, người dân quên mất thời hạn thẻ nên bị ảnh hưởng đến quyền lợi. Do vậy, khi người dân chuẩn bị hết hạn thẻ bảo hiểm y tế, người làm đại lý phải đến tận nhà đôn đốc người dân chuẩn bị tiền tiếp tục tham gia để được cấp thẻ ngay, không bị gián đoạn.

Chia sẻ về những kinh nghiệm trong triển khai Luật Bảo hiểm y tế tại địa phương, ông Nguyễn Hữu Nhuận, Phó Chủ tịch UBND xã Quảng Phú Cầu cho biết, ngoài việc tuyên truyền qua các phương tiện thông tin, việc đến từng nhà, rà soát vận động người dân tham gia bảo hiểm y tế là rất quan trọng. Khi mà người dân băn khoăn về bảo hiểm y tế, cán bộ sẽ kịp thời giải thích cho người dân hiểu.

Vì cuộc sống người dân

Thành phố Hà Nội đã đặt mục tiêu đến hết tháng 12/2015, mỗi xã, phường trên địa bàn có ít nhất 1.000 người tham gia bảo hiểm y tế, riêng xã nông thôn mới có 1.500 người tham gia. Đây là mục tiêu có ý nghĩa, góp phần đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn thành phố. Tuy nhiên, đến tháng 1/2016, thành phố mới chỉ có một số địa phương hoàn thành chỉ tiêu trên.

Theo ông Nguyễn Đức Hòa, Phó Giám đốc Bảo hiểm thành phố Hà Nội, để đạt mục tiêu trên, các xã, các đoàn thể, đại lý phải vào cuộc tuyên truyền thường xuyên, chứ không theo từng đợt. Bởi lẽ việc tham gia bảo hiểm y tế không phụ thuộc nhiều vào kinh tế mà phụ thuộc vào ý thức của người dân. Có người do chủ quan với sức khỏe của mình nên không mua thẻ bảo hiểm tự nguyện hoặc cũng có thể người dân thiếu thông tin về bảo hiểm y tế, dẫn đến hoài nghi, băn khoăn khi tham gia. Chính vì thế, để người dân tham gia bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội ngày càng nhiều, phụ thuộc rất lớn vào cán bộ xã, cán bộ các đoàn thể và đại lý.

Bên cạnh đó, Bảo hiểm Hà Nội cũng đang quyết liệt chỉ đạo các bộ phận chuyên môn, bảo hiểm xã hội các quận, huyện, tạo mọi thuận lợi để người dân tham gia bảo hiểm y tế. Tham gia bảo hiểm y tế chính là bảo vệ cuộc sống của người dân, đặc biệt là những người thu nhập thấp. Việc Hà Nội đề ra chỉ tiêu mỗi xã có hơn 1.000 người tham gia bảo hiểm y tế chính là nhằm mục đích phục vụ cuộc sống người dân tốt hơn, ông Nguyễn Đức Hòa nhấn mạnh.

Về việc nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh bằng thẻ bảo hiểm y tế, Phó Giám đốc Bảo hiểm thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Hòa cho biết, Bảo hiểm xã hội Hà Nội đã phối hợp với Sở Y tế Hà Nội thực hiện các biện pháp nâng cao y đức của đội ngũ nhân viên y tế. Bảo hiểm xã hội Hà Nội cũng tiến hành giám sát, quản lý chặt chẽ hơn quỹ bảo hiểm y tế, tránh tình trạng lợi dụng để trục lợi bảo hiểm y tế, ảnh hưởng đến quyền lợi của người tham gia bảo hiểm y tế...

Mạnh Khánh
Trao tặng thẻ bảo hiểm y tế cho 1.000 người khó khăn tại TP Hồ Chí Minh
Trao tặng thẻ bảo hiểm y tế cho 1.000 người khó khăn tại TP Hồ Chí Minh

Ngày 24/12, Công ty TNHH Amway Việt Nam phối hợp với báo Công An TP HCM, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Quận 8, TP HCM trao tặng thẻ bảo hiểm y tế cho 1.000 thành viên hộ cận nghèo tại quận 8 với tổng giá trị gần 200 triệu đồng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN