Agribank Bình Phước: Tăng trưởng tín dụng lành mạnh

Cho vay phát triển nông nghiệp nông thôn đã thực sự đi vào cuộc sống, giúp cho nhiều hộ nông dân tại tỉnh Bình Phước có nguồn lực để sản xuất kinh doanh, phát triển kinh tế gia đình nâng cao thu nhập. 

Qua đó, cải thiện cuộc sống người dân, giảm tỷ lệ hộ nghèo là những gì mà Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bình Phước (Agribank Bình Phước) đã làm trong những năm qua. Không những giúp người dân làm giàu đúng với câu Slogan “mang phồn thịnh đến khách hàng”, mà Agribank Bình Phước còn gián tiếp giải quyết việc làm khu vực nông thôn.

Khơi dòng vốn cho kinh tế hộ

Về Bình Phước, xe chúng tôi bon bon trên những tuyến đường bằng phẳng, mát rượi bởi tán rừng cao su, cây điều... Những năm gần đây tỉnh Bình Phước đã có nhiều đổi thay, đời sống nông dân đã giàu có nhờ những trang trại điều, cao su bạt ngàn.

Máy bóc tách hạt điều của Công ty TNHH Phong Tân ở TX Phước Long, Bình Phước.


Bình Phước được biết đến là tỉnh phát triển nông nghiệp với dòng cây chủ lực là cao su, cây điều nên việc đầu tư để phát triển cây công nghiệp cần có nguồn vốn ổn định với các chính sách linh hoạt. Từ khi Chính phủ triển khai chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp nông thôn, đã có hàng trăm ngàn hộ gia đình tiếp cận được nguồn vốn ngân hàng, qua đó làm thay đổi diện mạo sản xuất khu vực nông nghiệp nông thôn từ quy mô nhỏ lẻ, manh mún sang đầu tư phát triển tập trung, quy mô lớn.

Theo Agribank Bình Phước, tính đến 31/3/2015, dư nợ cho vay tại Bình Phước đạt hơn 11.700 tỷ đồng. Để triển khai sâu, rộng hơn nữa, Agribank Bình Phước đã thành lập ban chỉ đạo và tổ chức các đoàn công tác, chỉ đạo các chi nhánh triển khai thực hiện các chủ trương, chính sách của Chính phủ, ngành Ngân hàng và của riêng Agribank Bình Phước tới người dân. Đồng thời, ngân hàng bám sát và tập trung triển khai các giải pháp nêu trong Đề án “Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn mở rộng và nâng cao hiệu quả đầu tư vốn cho nông nghiệp, nông dân, nông thôn đến năm 2010 và định hướng đến năm 2020” gắn với điều kiện kinh tế - xã hội của địa phương.

Anh Huỳnh Thanh Phong -Giám đốc Công ty TNHH Phong Tân ở thôn Phước Yên, xã Phước Tín, Thị xã Phước Long, Bình Phước dẫn chúng tôi đi thăm khu vực chế biến hạt điều của công ty. Hai máy bóc tách hạt điều đang chạy hối hả có công suất tương đương 50 công nhân cho ra những sản phẩm điều xuất khẩu. Đưa chúng tôi lên căn nhà khang trang, cũng là văn phòng công ty, anh Phong tâm sự: “Gia đình tôi có đất nhà xưởng 5.000 m2 cùng hơn 7 ha đất trồng cao su. Nhờ những chính sách ưu đãi của Chính phủ cho người dân khu vực nông nghiệp nông thôn về nguồn vốn phát triển sản xuất kinh doanh nên nông dân đã có cơ hội phát triển đầu tư máy móc trang thiết bị, cây giống, phân bón, vật nuôi cho sản xuất. Chính nhờ vào chính sách ấy mà công ty của tôi được Agribank chi nhánh Phước Long cho vay 7 tỷ đồng để đầu tư máy móc và thu mua, chế biến hạt điều với công suất 200 tấn nguyên liệu/tháng”.

Ông Đinh Hồng Ngạn – Phó chủ tịch UBND Thị xã Phước Long nhận xét: “ Trong những năm qua, Agribank chi nhánh Phước Long luôn chú trọng đến công tác an sinh xã hội và đã đạt được những khả quan, đáng kể. Agribank chi nhánh Phước Long đã xây 9 căn nhà tình nghĩa cho người nghèo, người có công với cách mạng với số tiền 270 triệu đồng. Xây dựng phòng khám đông y phục vụ nhân dân xã Long Giang và đóng mới 50 bộ bàn ghế cho học sinh trường tiểu học Phước Tín với tổng số tiền trên 200 triệu đồng, 3 lần ủng hộ chương trình xây nhà tình thương của Thị xã Phước Long với số tiền trên 28 triệu đồng …”.

Hiện công ty của anh Phong đã mua được 1 máy chẻ, 1 máy bóc lụa và 2 máy sấy. Có máy móc, có nguyên liệu và đầu ra ổ định nên lợi nhuận của công ty mỗi năm cũng trên 1 tỷ đồng. Không những giúp bà con nông dân bán được nông sản làm ra mà công ty còn giải quyết việc làm ổn định quanh năm cho 50 lao động với mức thu nhập bình quân 5 triệu đồng/người/tháng.

Nói về hiệu quả của mô hình kinh tế hộ, ông Đinh Hồng Ngạn - Phó chủ tịch UBND thị xã Phước Long nhìn nhận: “Trước tình hình kinh tế khó khăn, nhưng Agribank Chi nhánh Phước Long đã thực sự đáp ứng tốt nguồn vốn vay cho doanh nghiệp và hộ gia đình để đầu tư cải tạo thay đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi. Thời gian qua, đầu vào cho ngành sản xuất nông nghiệp có tăng, nên người dân đã hạn chế đầu tư. Tuy nhiên nhờ cơ chế chính sách linh hoạt mà ngân hàng vẫn giữ ổn định được bạn hàng, từ đó đáp ứng phát triển kinh tế cho địa phương”.

Phát triển tín dụng lành mạnh

Bình Phước là vùng đất đỏ bazan tươi tốt nên sản lượng và giá trị các cây công nghiệp chủ lực cây điều, cây cao su, cà phê, hồ tiêu phát triển. Giao thông nông thôn được nối các tuyến đường nhựa đến tận cụm xã. Vì vậy, đại đa số nông dân tiêu thụ sản phẩm hàng hóa thuận tiện, dễ dàng. Việc đầu tư, thu hồi vốn đáng kỳ hạn đem lại hiệu quả kinh tế rất cao.

Lãnh đạo Agribank Bình Phước cho biết, để thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế địa phương, phục vụ phát triển nông nghiệp nông thôn đi vào thực tiễn, giúp người dân có vốn để phát triển sản xuất, kinh doanh, Agribank Bình Phước đã phối hợp với chính quyền các cấp tiến hành khảo sát, điều tra nhu cầu vay vốn của nông dân trên địa bàn, tiếp cận, phân loại khách hàng kể cả những khách hàng chưa có nhu cầu vay vốn. Qua đó giúp nông dân hiểu rõ hơn về chính sách tín dụng của Agribank. Nhờ đó, nguồn vốn cho vay phát triển nông nghiệp nông thôn đã thực sự đi vào cuộc sống, giúp cho nhiều hộ nông dân trên địa bàn có nguồn lực để sản xuất kinh doanh, phát triển kinh tế gia đình nâng cao thu nhập, cải thiện cuộc sống, giảm tỷ lệ hộ nghèo.

Trên quan điểm đó, ông Trần Xuân Trường - Giám đốc Agribank chi nhánh Phước Long, Bình Phước nhìn nhận dư nợ của Agribank chi nhánh Phước Long đến 15/4/2015 là 1.782 tỷ đồng, tăng so với đầu năm là 477 tỷ đồng với 3.814 khách hàng. Nguyên nhân tăng là các hộ sản xuất kinh doanh và doanh nghiệp vay để thu mua chế biến nông sản khi mùa vụ đã đến, trong đó dư nợ ngắn hạn đạt gần 1.700 tỷ đồng và trung hạn là 86 tỷ đồng.

Nhằm thực hiện tốt việc triển khai nguồn vốn cho khách hàng trên địa bàn TX Phước Long, ông Trần Xuân Trường chia sẻ: “Bên cạnh việc tăng trưởng tín dụng tốt, chúng tôi đã tập trung nâng cao chất lượng tín dụng, cơ cấu lại nợ tại chi nhánh, xử lý nợ và chuyển nhóm nợ đúng quy định. Trên cơ sở đó, Agribank chi nhánh Phước Long tập trung mọi nguồn lực để đạt kế hoạch tăng trưởng từ 25 - 30% bằng những giải pháp cụ thể và thiết thực. Agribank chi nhánh Phước Long đã tập trung huy động vốn - mục tiêu hàng đầu - nhằm thực hiện tốt các giải pháp chỉ đạo của cấp trên và chính quyền địa phương. Đẩy mạnh công tác phân tích kinh tế, phân tích tài chính của khách hàng, tiếp tục mở rộng đầu tư đối với hộ sản xuất và các doanh nghiệp ngoài quốc doanh làm ăn có hiệu quả. Đồng thời xây dựng mối quan hệ đại đoàn kết thống nhất giữa ngân hàng với khách hàng và với chính quyền địa phương. Bên cạnh đó, còn mở rộng cho vay đối với doanh nghiệp, đơn vị kinh tế tiêu biểu làm ăn có hiệu quả nhằm mục đích tăng trưởng tín dụng lành mạnh, thực hiện cho vay thông thoáng nhưng vẫn đảm bảo chất lượng tín dụng đối với khách hàng lớn và khách hàng từ các ngân hàng thương mại khác”.

Bình Phước đang vào vụ thu hoạch hạt điều, đi đến đâu chúng tôi cũng nghe râm ran chuyện trúng mùa, trúng giá. Anh Nguyễn Văn Hiển nhà ở TX Phước Long cười vui: “Gia đình tôi có 12 ha đất trồng điều. Nhờ nguồn vốn vay của Agribank Chi nhánh Phước Long mà kinh tế hộ phát triển, gia đình tôi đã mua được nhà ở TP Hồ Chí Minh và cho con học Đại học Ngân hàng TP Hồ Chí Minh. Cháu đang học tốt và mong ước sau khi ra trường được đầu quân về Agribank Bình Phước để góp phần xây dựng, phát triển quê nhà”.

Agribank được cấp chứng nhận tín nhiệm doanh nghiệp Ngày 21/4/2015, Trung tâm Khoa học Thẩm định Tín nhiệm Doanh nghiệp thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đã cấp Bằng chứng nhận "Top 10 doanh nghiệp tín nhiệm nhất Việt Nam cùng hệ thống ngành Kinh tế năm 2014" cho Agribank. Đồng thời, Agribank cũng được cấp chứng thư thẩm định tín nhiệm doanh nghiệp năm 2014. Bằng chứng nhận "Top 10 doanh nghiệp tín nhiệm nhất Việt Nam cùng hệ thống ngành Kinh tế năm 2014" và Chứng thư thẩm định tín nhiệm doanh nghiệp do Trung tâm Khoa học Thẩm định Tín nhiệm Doanh nghiệp cấp cho các doanh nghiệp sau quá trình rà soát, thẩm định các doanh nghiệp có thương hiệu, tình hình tài chính kinh doanh tốt trên thị trường theo các nguồn thông tin đa dạng khác nhau. Việc Agribank được cấp Chứng nhận và Chứng thư thẩm định tín nhiệm doanh nghiệp tiếp tục khẳng định năng lực cạnh tranh, uy tín và vai trò chủ lực của Agribank trên thị trường tài chính nông thôn. Agribank phối hợp thực hiện


PV

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản