160 hộ dân ở Lai Châu 'liều chết' trên cung núi trượt

Đã hơn ba năm nay, các cấp chính quyền, đoàn thể địa phương Lai Châu nỗ lực vận động người dân bốn bản của xã biên giới Tung Qua Lìn, huyện Phong Thổ chuyển đến nơi ở mới để tránh cung núi trượt dài hàng trăm mét. Tuy nhiên, đến nay vẫn còn gần 160 hộ liều chết, không chịu di chuyển.  Đã thế, nhiều hộ đã di dời khỏi đây, nay lại trở về bản cũ bất chấp nguy hiểm luôn rình rập...

Đến mùa mưa năm nay, cung sạt trượt này càng dài hơn. Dòng nước mưa từ trên đỉnh núi đổ xuống bao nhiêu, vết nứt núi "hút" hết đến đó. Ngay sát mép đường liên xã, phía đầu của bốn bản, vết sạt trượt đã sâu hơn 2 mét.

Trước đó, từ mùa mưa năm 2009, trên đỉnh núi thuộc khu vực các bản Căn Ký, Căn Há, Khấu Dào, Co Ký, xã Tung Qua Lìn xảy ra tình trạng sạt lở đất, đá kinh hoàng với nhiều điểm sạt trượt sâu và kéo dài, đe dọa tính mạng hàng trăm hộ dân nơi đây. Tỉnh Lai Châu đã chi hơn 20 tỷ đồng và tức tốc huy động các lực lượng bộ đội, công an, dân quân vào cuộc, cùng giúp người dân chuyển sang nơi ở mới an toàn. Sau một thời gian ngắn, Lai Châu đã chuyển được 121/240 hộ trong vùng nguy hiểm về bản mới, cách bản cũ khoảng hai cây số. Chính quyền địa phương đã hỗ trợ mỗi hộ dân 13,5 triệu đồng để di chuyển và sinh hoạt. Hàng loạt các công trình điện, đường, trường, trạm... được xây dựng tại bản mới, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân.


 

Cán bộ Đồn Biên phòng 281 - Dào San giúp nhân dân xã Tung Qua Lìn di chuyển về bản mới. Ảnh: baolaichau

 

Ông Vàng A Chỉnh, Phó Chủ tịch UBND xã Tung Qua Lìn cho biết: Trong khi người dân bốn bản chưa di chuyển hết thì hơn 30 hộ dân lại bỏ bản mới về bản cũ sinh sống. Dù cấp ủy, chính quyền địa phương đã nỗ lực tuyên truyền, vận động họ ở lại nhưng số hộ về bản cũ ngày một nhiều hơn và hiện đang có 3 hộ chuẩn bị quay trở lại bản cũ. Không ít hộ dân còn làm đơn xin ở lại bản cũ với cam kết “sống chết cũng không làm phiền Nhà nước…”.

Ông Phó Chủ tịch UBND xã còn cho biết thêm, thực ra đến nơi ở mới bà con lại gặp không ít cái khó như do khu vực đặt trung tâm xã và các bản giáp ranh với địa bàn của xã Dào San nằm ở độ cao trên 1.500m nên việc tìm đất sản xuất rất khó khăn, lại thiếu nước sinh hoạt.

TTXVN/ Tin Tức

loading...
loading...

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản