100 ca ghép tế bào gốc tạo máu thành công

Ngày 23/4, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương (Bộ Y tế) đã công bố 100 ca ghép tế bào gốc tạo máu đã thực hiện thành công, giúp điều trị cho người mắc bệnh hiểm nghèo về máu.

Phát biểu tại lễ công bố, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Xuyên đánh giá cao và ghi nhận thành tựu 100 ca ghép tế bào gốc thành công tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương. Thứ trưởng Nguyễn Thị Xuyên cũng cho biết: Ở Việt Nam , việc nghiên cứu và ứng dụng tế bào gốc đã được tiến hành từ những năm 90 của thế kỷ XX. Năm 1995, Bệnh viện Huyết học - Truyền máu Thành phố Hồ Chí Minh đã tiến hành ca ghép tế bào gốc tạo máu đầu tiên để điều trị cho bệnh nhân bị bệnh máu. Đến nay, cả nước đã có nhiều cơ sở nghiên cứu và ứng dụng ghép tế bào gốc tạo máu như Bệnh viện Trung ương Huế, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, Bệnh viện Nhi Trung ương...

Thứ trưởng Nguyễn Thị Xuyên yêu cầu: Thời gian tới, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương nghiên cứu xây dựng ngân hàng tế bào gốc để người bệnh có thêm nhiều cơ hội lựa chọn được tế bào gốc phù hợp; nghiên cứu và mở rộng các nhóm bệnh nhân được ghép tế bào gốc điều trị bệnh. Đồng thời, xây dựng, hoàn thiện hệ thống văn bản pháp lý về nghiên cứu, ứng dụng ghép tế bào gốc tạo máu điều trị bệnh, đặc biệt là các qui trình kỹ thuật, tiến tới việc xây dựng Luật về tế bào gốc.

Bảo quản tế bào gốc trong điều kiện nhiệt độ - 196 độ C. Ảnh: Dương Ngọc – TTXVN


Theo Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, từ ca ghép tế bào gốc đầu tiên thực hiện vào tháng 6/2006 đến nay, Viện đã thực hiện thành công 107 ca ghép; trong đó có 66 trường hợp ghép tự thân và 41 trường hợp ghép đồng loại. Với tỷ lệ thành công từ 70 – 80%, phương pháp ghép tự thân được thực hiện với các nhóm bệnh như: đa u tuỷ xương, u lympho ác tính, lơ xê mi cấp. Đặc biệt, ghép tế bào gốc tự thân cho các nhóm bệnh đa u tuỷ xương và ulympho không Hodgkin đã trở thành phương pháp điều trị thường qui của Viện. Với tỷ lệ thành công từ 65 – 70%, phương pháp ghép đồng loại được thực hiện với các nhóm bệnh như: lơ xê mi cấp, suy tuỷ xương, lơ xê mi kinh, rối loại sinh tuỷ, đái huyết sắc tố và thiếu máu Diamond Blackfan.

Thạc sỹ Bạch Quốc Khánh, Phó Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương cho biết: Từ tháng 11/2013, Viện đã triển khai ghép tế bào gốc đồng loại cho bệnh nhi. Đến nay đã có 3 bệnh nhi được thực hiện phương pháp này. Đồng thời, Viện đã mở rộng chỉ định ghép ở các thể bệnh khác, độ tuổi ghép (ngoài bệnh nhi còn có bệnh nhân trên 50 tuổi), kiểu ghép ( ngoài anh chị em ruột phù hợp còn tiến hành ghép nửa phù hợp từ bố, mẹ hoặc anh chị em ruột).

Ông Khánh nhấn mạnh: Hiện nay, chi phí cho mỗi hình thức ghép khác nhau. Đối với ghép tế bào gốc tự thân, mỗi ca ghép có tổng chi phí khoảng 200 triệu đồng; người bệnh sẽ chi trả khoảng 100 triệu đồng, còn lại do bảo hiểm chi trả. Ghép tế bào đồng loại, mỗi ca ghép có chi phí khoảng 600 triệu đồng; người bệnh sẽ phải thanh toán từ 200-300 triệu đồng. Nhờ phương pháp ghép tế bào gốc này, nhiều người bệnh đã có được cuộc sống như những người khoẻ mạnh bình thường.

Điển hình như bệnh nhân Hồ Đức Dương (đa u tuỷ xương, ghép tự thân từ tháng 3/2007) và bệnh nhân Nguyễn Xuân Quý (u lympho ác tính đầu tiên được ghép tế bào gốc tự thân vào tháng 3/2009) sau 5 năm ghép vẫn sống khoẻ mạnh bình thường... Đặc biệt, bệnh nhân Hoàng Thị Diệu Thuần (suốt 7 năm chống đỡ với bệnh lơ xê mi kinh dòng bạch cầu hạt) được chỉ định ghép trong điều kiện bệnh rất khó khăn vì còn nhiễm viên gan C và không hoàn toàn phù hợp với người hiến. Tuy nhiên, sau 19 tháng ghép, các xét nghiệm máu đều ổn định và bệnh nhân đang dần hồi phục sức khoẻ.

Gs.Ts. Nguyễn Anh Trí, Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương khẳng định: Phương pháp ghép tế bào gốc điều trị các bệnh máu ác tính là một trong những phương pháp mũi nhọn hiện nay tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, giúp bệnh nhân điều trị bằng các biện pháp hiện đại với chi phí tiết kiệm hơn rất nhiều so với các nước trong khu vực. Trong thời gian tới, Viện sẽ triển khai tích cực ngân hàng tế bào gốc máu cuống rốn cộng đồng để có bà mẹ tình nguyện gửi máu cuống rốn của mình, tạo kho dự trữ tế bào điều trị trong tương lai.


Thu Phương

Tạo não người từ tế bào gốc
Tạo não người từ tế bào gốc

Lần đầu tiên trong phòng thí nghiệm, các nhà khoa học tại Áo đã phát triển được bộ não nhỏ của con người từ tế bào gốc, mở ra hy vọng nghiên cứu sâu hơn về sự phát triển não bộ con người và xác định nguyên nhân gây ra các chứng tầm thần phân liệt, trầm cảm và tự kỷ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN