Tạo não người từ tế bào gốc

Lần đầu tiên trong phòng thí nghiệm, các nhà khoa học tại Áo đã phát triển được bộ não nhỏ của con người từ tế bào gốc. Thành công này đã mở ra hy vọng cho các chuyên gia nghiên cứu thần kinh hiểu sâu hơn về cách thức phát triển não bộ con người và xác định nguyên nhân gây ra các rối loạn thần kinh, như chứng tầm thần phân liệt, trầm cảm và tự kỷ.

Để tạo ra các mô não, hai nhà khoa học Juergen Knoblich và Madeline Lancaster thuộc Viện Công nghệ sinh học phân tử (Áo) và các cộng sự thuộc Đại học Edinburgh (Anh) đã nuôi tế bào gốc của người trong phòng thí nghiệm bằng sự kết hợp đặc biệt của các dưỡng chất. Các dưỡng chất này được tạo ra để tận dụng khả năng bẩm sinh của tế bào trong việc hình thành cấu trúc của các cơ quan phức tạp.

Ảnh minh họa: Internet.


Nhóm nghiên cứu đã tạo ra mô ngoại bì thần kinh (neuroectoderm), lớp tế bào trong phôi thai vốn là cơ sở phát triển của tất cả các phần thuộc não bộ và hệ thần kinh. Các mảnh của mô này sau đó được đặt vào một "giàn thí nghiệm" và đặt trong một lò phản ứng sinh học quay (hệ thống luân chuyển oxy và chất dinh dưỡng) cho phép mô tế bào gốc phát triển thành cơ quan cơ quan tế bào não.

Sau 1 tháng, các mảnh mô đã tự hình thành những cấu trúc nguyên thủy, chính là sự phát triển các vùng của não bộ như màng lưới, đám rối màng mạch và vỏ não. Một tháng sau nữa, các cấu trúc tế bào não này đạt kích thước tối đa khoảng 4 mm. Dù rất nhỏ và vẫn còn một chặng đường dài nữa để có thể đạt đến cấu trúc tinh vi và phức tạp như bộ não người phát triển đầy đủ, nhưng các cấu trúc tế bào não này đã chứa các tế bào thần kinh và các loại mô thần kinh riêng biệt.

Các chuyên gia thuộc nhóm nghiên cứu cho biết họ chưa nghĩ đến việc tạo ra một bộ não người hoàn chính mà mục tiêu của của nhóm là phân tích sự phát triển của não người và tạo ra mô hình các rối loạn thần kinh như trầm cảm, chứng tự kỷ hoặc tâm thần phân liệt, theo đó phát hiện ra các nguyên nhân gây rối loạn chức năng phát triển quan trọng của não bộ, cũng như thử nghiệm các phương pháp điều trị hiệu quả cho hàng triệu người bệnh trên thế giới.


TTXVN/Tin tức
Phẫu thuật gan bằng iPad
Phẫu thuật gan bằng iPad

Trong khi cắt bỏ phần gan bị ung thư của bệnh nhân, giáo sư Karl Oldhafer đã dùng một chiếc iPad để chụp ảnh lá gan và dùng những ứng dụng trên chiếc máy tính nhỏ gọn để chuyển hóa hình ảnh sang dạng mô hình 3D.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN