Nguy cơ phẫu thuật thẩm mỹ sử dụng tế bào gốc

Một phụ nữ Mỹ vừa phát hiện các mảnh xương phát triển trong mí mắt sau khi tiến hành phẫu thuật thẩm mĩ ở mặt bằng phương pháp sử dụng tế bào gốc. Giới chuyên gia y học tại Ôxtrâylia cảnh báo, suy nghĩ rằng sử dụng tế bào gốc của chính bệnh nhân sẽ an toàn là hết sức sai lầm.


Người phụ nữ yêu cầu được giấu tên nói trên đã phải trải qua một cuộc phẫu thuật dài 6 giờ đồng hồ để lấy hết các mảnh xương trong mí mắt và xung quanh mắt ra ngoài. Đây là hậu quả của việc 3 tháng trước cô chi 20.000 USD để phẫu thuật thẩm mĩ ở mặt bằng phương pháp sử dụng tế bào gốc. Theo các bác sỹ, tế bào gốc được trích từ lớp mỡ bụng của cô qua phương pháp hút mỡ, sau đó được tiêm thẳng lên mặt. Bác sỹ điều trị Alan Wu cho biết, hiện tại về cơ bản bệnh nhân đã hồi phục nhưng một vài tế bào gốc vẫn tồn tại trên mặt cô và có nguy cơ phát triển thành các mô không mong muốn.


Mặc dù phương pháp phẫu thuật thẩm mỹ sử dụng tế bào gốc không bị coi là vi phạm luật nhưng tới nay, phương pháp điều trị bằng tế bào gốc duy nhất được giới y khoa công nhận chỉ dừng lại ở cấy ghép tủy xương đối với các bệnh nhân bạch cầu.


Quang Minh (P/v TTXVN tại Ôxtrâylia)

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản