Xem video Mỹ đánh chặn tên lửa đạn đạo liên lục địa

Hệ thống phòng thủ giai đoạn giữa mặt đất (GMD) của Mỹ tại Căn cứ Không quân Vandenberg ở California ngày 30/5 đã phóng thành công một quả tên lửa đánh chặn tên lửa đạn đạo liên lục địa.

Tên lửa đánh chặn ICBM được phóng đi từ căn cứ Vandenberg.

Hãng Reuters đưa tin, Lầu Năm Góc cho biết vụ thử nghiệm này nhằm tăng cường khả năng đánh chặn của quân đội Mỹ trong một vụ tấn công giả định khi một quả tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) có chứa đầu đạn hạt nhân bay vào lãnh thổ Mỹ.

GMD từng được thử nghiệm để tiêu diệt nhiều loại tên lửa nhưng chưa từng đánh chặn ICBM. Vì vậy, Giám đốc Cơ quan Phòng thủ tên lửa Mỹ, Phó Đô đốc Jim Syring khẳng định vụ thử nghiệm có chi phí 244 triệu USD này là một “dấu mốc quan trọng”.

Xem video đánh chặn:"Hệ thống này có tầm quan trọng lớn để bảo vệ đất nước chúng ta, và thử nghiệm này chứng tỏ rằng chúng ta có một khả năng đáng tin cậy để chống lại một mối đe dọa thực sự. Tôi vô cùng tự hào về những binh sĩ thực hiện cuộc kiểm tra này và những người vận hành hệ thống này mỗi ngày", ông Syring nói.

Hai ngày trước đó, Triều Tiên đã phóng một quả tên lửa đạn đạo tầm ngắn Scud-B xuống vùng biển phía đông Nhật Bản. Nhà lãnh đạo Kim Jong-un tuyên bố quả tên lửa này rơi chỉ cách mục tiêu 7m.

Như vậy, trong ba lần phóng gần đây nhất, Triều Tiên đã thử nghiệm ba loại tên lửa khác nhau. Ngày 14/5, Bình Nhưỡng phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Hwangson-12, có tầm bắn lên tới 5.000km. Tiếp đến, ngày 21/5 nước này lại thử thành công một quả tên lửa đạn đạo chiến thuật Pukguksong-2, có thể vươn tới mục tiêu ở khoảng cách trên 500 km.

Hai cha con theo dõi vụ phóng thử nghiệm.


Xuân Chi/Báo Tin Tức
Đánh chặn ICBM thành công, Mỹ tự tin đối phó với các mối đe dọa thực sự
Đánh chặn ICBM thành công, Mỹ tự tin đối phó với các mối đe dọa thực sự

Lầu Năm Góc ngày 30/5 tuyên bố đã thử nghiệm thành công đánh chặn một tên lửa đạn đạo liên lục địa ở Thái Bình Dương trong một tình huống giả định nhằm mục đích giúp Mỹ sẵn sàng đối phó mối đe dọa hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN