Xem uy lực tên lửa Hàn Quốc xuyên thủng boong-ke ngầm

Chứng kiến uy lực tên lửa Hyunmoo-II mới của Hàn Quốc, các chuyên gia quân sự cho rằng cách trốn dưới boong-ke ngầm để bảo toàn tính mạng cho nhà lãnh đạo Triều Tiên trong tình huống bị tấn công là không hữu hiệu.

Bãi thử nghiệm tên lửa Hyunmoo-II.

Nhà phân tích Ankit Panda tại tạp chí chính trị “The Diplomat” ngày 30/7 thông báo trên Twitter rằng Hàn Quốc vừa thử nghiệm Hyunmoo-II, loại tên lửa có khả năng xuyên thủng các công sự được bảo vệ chắc chắn. 

Vụ thử nghiệm này được nhìn nhận như một động thái phô trương sức mạnh trước hoạt động không ngừng theo đuổi chương trình hạt nhân của Triều Tiên, cụ thể là buổi phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) thứ hai tối 28/7. Đó là quả tên lửa thứ 18 Triều Tiên phóng đi trong năm nay. 

Trong đoạn băng ghi hình dưới đây, tên lửa Hyunmoo-II đã không bị cản bước bởi những lớp đất rắn chắc, tung cầu lửa chói lòa ở cả hai đầu của boong-ke. Theo trang mạng GlobalSecurity.org, tên lửa mới của Hàn Quốc có tầm bắn 800 km.Sau vụ thử nghiệm tên lửa Hyunmoo-II đầu tiên vào ngày 23/6, một phát ngôn viên của Tổng thống Hàn Quốc tuyên bố quả tên lửa “sẽ là một thành phần quan trọng” trong chuỗi hoạt động quân sự của Hàn Quốc nhằm ngăn chặn các vụ tấn công tên lửa tiềm tàng từ Triều Tiên.  

Về phần mình, Trung Quốc cũng “diễu võ giương oai” bằng việc thử nghiệm 20 quả tên lửa chống lại các mục tiêu giả định là hệ thống phòng thủ giai đoạn cuối THAAD và tiêm kích F-22 của Mỹ hôm 30/7. 

Trong bối cảnh quân đội Mỹ, Hàn Quốc, Trung Quốc và Triều Tiên tiếp tục thử nghiệm và điều chỉnh các hoạt động chiến đấu, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson hôm 1/8 cho hay Washington sẽ mở lại các kênh ngoại giao với chính quyền của ông Kim Jong-un. “Chúng tôi không phải kẻ thù của các bạn”, ông Tillerson nói, “nhưng bạn đang thể hiện một mối đe dọa không thể chấp nhận đối với chúng tôi”. 

Hoàng Trang/Báo Tin Tức

Quốc phòng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản