Thử thất bại tên lửa đánh chặn, Mỹ mất toi 130 triệu USD

Theo một báo cáo gần đây, Mỹ đã chi 130 triệu USD (tương đương 2,9 nghìn tỷ đồng) cho lần phóng thử tên lửa đánh chặn mới từ Hawaii song rất tiếc lần thử nghiệm đó đã gặp thất bại.

Tên lửa đánh chặn SM-3 đầu tiên được phóng thử nghiệm tại Kauai, Hawaii. Ảnh: MDA

Cơ quan Phòng thủ Tên lửa (MDA) ngày 20/2 tiết lộ lần thử nghiệm tên lửa SM-3 từ hệ thống chiến đấu Aegis vào ngày 31/1 vừa qua đã thất bại.

Theo cơ quan này, chỉ tính riêng tên lửa đánh chặn SM-3 đã có giá trị lên tới 36 triệu USD. Các phần chi phí còn lại bao gồm việc sử dụng Cơ sở Trận địa Tên lửa Thái Bình Dương, tiếp nhận hệ thống radar và cảm ứng, huy động 350 quân nhân để triển khai cuộc thử nghiệm.

Sau thất bại của cuộc thử nghiệm, Trung Tướng Sam Greaves – người đứng đầu MDA cho biết: “Đây là lần thử nghiệm tính hiệu quả của loại tên lửa mới cũng như sử dụng  phiên bản tên lửa chưa được đưa vào sản xuất”.

Báo địa phương Honolulu Star-Advertiser cuối tuần qua cũng xác nhận lần thử nghiệm tên lửa đó không thành công.

Theo Cơ quan Thẩm định Trách nhiệm của Chính phủ (GAO), Mỹ đã đổ 123 tỷ USD vào dự án phát triển hệ thống phòng thủ tên lửa trong khoảng thời gian từ năm 2002 tới 2017. Lầu Năm Góc cũng đề xuất ngân sách lên tới 12,9 tỷ USD cho hê thống phòng thủ tên lửa đạn đạo vào năm 2019 và 3,9 tỷ USD cho MDA.


Đài phát thanh Sputnik đưa tin lần thử nghiệm tên lửa này không phải là nguyên nhân khiến hệ thống cảnh báo sớm của Hawaii kích hoạt tháng trước.

Vào giữa tháng 1, tất cả người dân trên đảo đều nhận một tin nhắn khẩn có nội dung: “Có mối đe dọa tên lửa đạn đạo. Hãy tìm nơi trú ẩn ngay lập tức. Đây không phải là một cuộc tập trận”. Tin nhắn khẩn đã khiến người dân trên đảo rơi vào tình trạng hoảng loạn, song nửa tiếng sau, giới chức đã thông báo lại rằng đó chỉ là báo động giả do nhân viên trực nhầm lẫn.

Hồng Hạnh/Báo Tin tức
Quân đội Mỹ sẽ có nhiều robot chiến đấu hơn người
Quân đội Mỹ sẽ có nhiều robot chiến đấu hơn người

Khi mà khoản ngân sách quốc phòng 700 tỷ USD của Mỹ ước tính sẽ còn gia tăng trong năm tới, kế hoạch xây dựng đội quân robot của Lầu Năm Góc trong tương lai chỉ còn là vấn đề về thời gian.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN